Người tiêu dùng không nên ham rẻ mua loại ổ cứng SSD giá rẻ trên Internet bởi thực sản phẩm này cho tốc độ rất chậm, khả năng lưu trữ không như quảng cáo.

Cái kết khi mua ổ cứng SSD giá rẻ trên mạng

Mới đây Roman Hartung, chủ kênh YouTube der8auer với hơn 160.000 người đăng ký, kể câu chuyện mua ổ cứng SSD 4 TB nhãn hiệu Samsung trên AliExpress với giá 44 USD. Sau khi nhận sản phẩm, Hartung kết luận đây là hàng giả.

Hartung mua chiếc ổ cứng M.2 sau khi được khán giả giới thiệu. Dấu hiệu cảnh báo xuất hiện ngay từ hộp đựng khi tên gọi “980 EVO” không tồn tại trong danh mục sản phẩm thực tế của Samsung.

Hartung cũng chỉ ra nhiều sai sót. Ảnh chụp ổ cứng trên hộp đựng cho thấy kết nối NVMe (dựa trên chân tiếp xúc), tuy nhiên tốc độ quảng cáo bên dưới lại tương đương kết nối SATA.

Khi mở ra, ổ cứng thực tế sử dụng kết nối SATA chứ không phải NVMe như ảnh chụp. Trên bề mặt ổ cứng, nhãn ghi thương hiệu được dán sơ sài. Theo Hartung, nhà sản xuất đã xóa mọi thông tin nhận dạng trên chip nhớ.


Khi mua ổ cứng SSD cần đặc biệt lưu ý, tránh ham rẻ. Ảnh: der8auer/YouTube.

Sau khi cắm vào máy tính, hệ điều hành nhận ổ cứng với dung lượng trống 3,72 TB. Thông tin về dung lượng và số hiệu sản phẩm hiển thị đầy đủ trên phần mềm CrystalDiskInfo.

Khi dùng công cụ kiểm tra dung lượng, phần mềm thông báo mất 24 giờ. Sau thời gian ngắn, tốc độ ổ cứng giảm rất nhanh, với tốc độ đọc/ghi lần lượt 36,25 MB/s và 0,84 MB/s. Con số này thấp hơn nhiều ổ lưu trữ USB hiện nay.

Trong lúc mua chiếc SSD Samsung 4 TB giả, Hartung còn tìm thấy nhiều ổ cứng chất lượng kém khác, bao gồm SSD di động thương hiệu Seagate với dung lượng quảng cáo 64 và 128 TB, bên cạnh ổ cứng M.2 “Samsung 980 Pro 4 TB”.

Tất cả có giá rất rẻ. Khi mở ra, bên trong chiếc “Seagate 64 TB” chỉ gắn một bo mạch với thẻ nhớ microSD 64 GB, trong khi ổ cứng “Samsung” có dung lượng thực tế 1 TB, tốc độ vừa đủ (1.000-2.000 MB/s) nhưng bộ nhớ cache thấp.

Những lưu ý cơ bản khi mua ổ cứng SSD

Theo tìm hiểu, sản phẩm SSD là một loại ổ cứng di động thể rắn được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trên các thiết bị điện tử như: Pc, laptop,…

Loại ổ cứng SSD trên thị trường chia thành các mức giá khác nhau từ cao cấp, tầm trung, phổ thông với những tính năng tuyệt vời. Nếu không rành về ổ cứng SSD thì việc lựa chọn ổ cứng tốt sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Để mua được SSD chất lượng thì các thông số kỹ thuật sau đây cần quan tâm và không nên bỏ qua khi lựa chọn.

Cổng giao tiếp: SSD thiết kế với nhiều lựa chọn cổng giao tiếp khác nhau để có thể thích hợp cho các sản phẩm laptop. Người dùng có thể lựa chọn các cổng giao tiếp như SATA2, SATA3, PCI-Express hay USB 3.0.

Tốc độc đọc và ghi tuần tự tối đa: Tùy theo chuẩn giao tiếp, công nghệ sử dụng của SSD mà có tốc độ đọc và ghi tối đa khác nhau. Và thường tốc độ đọc/ghi tối đa của ổ cứng SSD là 550MB/s, 520MB/s, 450MB/s và có những loại ổ cứng con số này có thể lên tới hàng ngàn MB/s mang đến cho người dùng các trải nghiệm tuyệt vời nhất và có thể sử dụng cho công nghệ máy chủ.

Tốc độ đọc và ghi ngẫu nhiên (Random Read/Write) IOPS (Input/Output Operations Per Second) đây là thông số mà người dùng cũng cần quan tâm khi nâng cấp sang ổ cứng SSD. Khi hoạt động, thiết bị sẽ phải đọc các tập tin có dung lượng nhỏ như tập tin từ hệ thống của hệ điều hành, cache, cookies… và hoạt động đọc này phải diễn ra thường xuyên với số lượng nhiều. Khi thông số này càng lớn thì hiệu suất làm việc càng cao. Có thể tính (IOPSx4)/1024 = tốc độ đọc ngẫu nhiên với đơn vị MB/s.

Thành phần bộ nhớ: Thường ổ cứng SSD dùng cho cá nhân trên thị trường sử dụng chuẩn bộ nhớ MLC (Multi Level Cell), còn bộ nhớ sử dụng cho doanh nghiệp là SLC (Single Level Cell) với tốc độ ổn định hơn.

Điện năng tiêu thụ: Thường SSD có cổng giao tiếp SATA2, SATA3 có mức tiêu thụ điện năng khoảng 3W, thực tế con số này có thể nhỏ hơn rất nhiều nên khi nâng cấp ổ cứng SSD người dùng sẽ tiết kiệm điện năng tiêu thụ một cách đáng kể.

Tính năng đi kèm: SSD hiện nay hỗ trợ TRIM cho phép hệ điều hành chủ động báo cho SSD biết được khối dữ liệu nào xem như không còn được dùng và có thể xóa từ bên trong. Điều này giúp cho SSD hoạt động được hiệu quả cao hơn.

Xem xét khả năng tương thích với máy: Các dòng laptop hiện nay thường trang bị hai khe cắm ổ cứng, một ổ cứng HDD dung lượng lớn và một khe ổ cứng SSD. Do đó cần tìm hiểu xem thiết bị của mình có thể gắn được ổ cứng SSD hay không và chọn sản phẩm phù hợp với dòng máy.

Lựa chọn thương hiệu uy tín: Người tiêu dùng có thể tham khảo các hãng sản xuất ổ cứng SSD phổ biến như: ASUS, Western Digital, Seagate,… Những thương hiệu được đánh giá uy tín thường cung cấp các sản phẩm chất lượng, có độ bền cao theo thời gian. Mặc dù giá thành sẽ cao hơn, nhưng có thể yên tâm sử dụng lâu dài.

Ngọc Nga (T/h)
https://vietq.vn/can-trong-khi-mua-o-cung-ssd-gia-re-tren-mang-d212250.html