Thịt đông lạnh là lựa chọn tối ưu của nhiều gia đình bận rộn, tuy nhiên, việc sử dụng loại thịt này hoặc bảo quản không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.

Tính năng trữ đông của tủ lạnh giúp ích rất nhiều bảo quản thực phẩm tươi sống trong thời gian dài mà không lo ôi thiu. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng để trong tủ lạnh hoặc bảo quản quá lâu. Nếu sử dụng tủ lạnh không đúng cách sẽ gây nguy hiểm đối với sức khỏe con người, thậm chí có thể gây tử vong. Mặc dù nhiệt độ cấp đông có thể bảo quản thịt lâu, nhưng thịt sẽ có một số thay đổi trong quá trình này như:

Myoglobin – một loại protein trong thịt sẽ phản ứng với oxy, khiến màu thịt sẫm dần theo thời gian.

Trong quá trình bảo quản đông lạnh, sự gia tăng của các tinh thể nước đá sẽ khiến tế bào cơ của thịt bị vỡ ra, làm thịt biến chất, trữ đông càng lâu thịt càng khô, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng thịt. Dù chế biến theo cách gì thịt cũng không mềm, không tươi ngon như thịt tươi.


Thịt đông lạnh bảo quản không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.

Trữ đông thịt quá lâu khiến chất béo, chất đạm bị oxy hóa chậm, hàm lượng vitamin giảm, giá trị dinh dưỡng hao hụt, nhìn chung ảnh hưởng không quá nhiều.

Khi quyết định trữ đông thịt, thịt cần phải giữ trong môi trường có nhiệt độ cố định dưới -6 độ C. Thịt trữ đông sẵn trong siêu thị về cơ bản đáp ứng yêu cầu điều kiện trữ đông.

Tuy nhiên, thịt mua ngoài chợ rất dễ bị nhiễm khuẩn trong quá trình mua bán, khó đảm bảo độ tươi ngon. Việc đóng mở ngăn đông thường xuyên cũng khiến cho hạn sử dụng thịt đông lạnh bị rút ngắn. Do đó, người dùng hãy cố gắng mua và ăn thịt càng sớm càng tốt, thời gian bảo quản càng ngắn thì hương vị càng ngon. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý tới tần suất rã đông. Vi khuẩn sẽ sinh sôi sau ki rã đông thịt và tiếp tục phát triển nhanh sau nhiều lần rã đông. Thành phần dinh dưỡng của thịt sẽ bị ảnh hưởng, đồng thời sinh ra các chất độc hại.

Bảo quản thịt như thế nào mới là đúng cách?

– Chia thịt thành từng phần nhỏ

Thịt rất dễ bị hỏng nếu rã đông nhiều lần. Vì vậy, để thịt bảo quản lâu nên cắt thành từng phần nhỏ và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Nếu là thịt tươi mua từ siêu thị đã được bảo quản ở nhiệt độ 0 – 4 độ C thì không nên sử dụng phương pháp này để cấp đông, thay vào đó nên chia ra tiêu thụ trong vòng 3 ngày.

Ngoài thịt heo, thịt bò, thịt cừu thông thường, các loại hải sản sống như cá, tôm, cua cũng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn listeria, cần đóng gói kín, hút chân không, để ngăn riêng trong tủ lạnh.

– Không nên rửa thịt

Thịt có rất nhiều vi khuẩn, khi rửa rất dễ làm văng nước đầy vi khuẩn lên các bề mặt khác trong bếp. Nếu cảm thấy thịt bẩn, hãy chần thịt qua nước nóng rồi thái nhỏ.

Bảo Linh (t/h)
https://vietq.vn/can-trong-voi-cac-loai-thit-dong-lanh-co-hai-cho-suc-khoe-d200015.html