Hiện nay trên thị trường đa dạng sản phẩm hộp cơm văn phòng với giá cả khác nhau khiến người tiêu dùng khó lựa chọn. Tuy nhiên theo các chuyên gia cần tránh chọn sản phẩm kém chất lượng, nhất là bằng nhựa.
Chia sẻ trên báo Dân trí, chị Vân Anh (30 tuổi, Hà Nội) cho biết, hiện nay khi đi mua hộp cơm văn phòng như lạc vào “ma trận”. Chị cần mua 3 hộp cơm, 1 cho chị, 2 cho các con mang cơm đi học để ăn trưa. Lướt các trang thương mại điện tử, chị Vân Anh khó để chọn cho mình sản phẩm ưng ý bởi mức giá trải dài từ 30.000 đồng/hộp tới 500.000 đồng/hộp.
Theo lời chị Vân Anh, ngoài các thương hiệu nổi tiếng có rất nhiều hộp cơm của các thương hiệu nội địa Trung Quốc xuất hiện trên sàn thương mại điện tử. Nếu như hộp cơm giữ nhiệt 3 tầng của các thương hiệu có giá bán khoảng 700.000-800.000/đồng một bộ gồm lõi, vỏ hộp và túi giữ nhiệt thì hộp cơm có các chi tiết tương tự đến từ một thương hiệu nội địa Trung Quốc có giá bán chỉ 300.000 đồng. Với những dạng hộp nhỏ hơn, chỉ một tầng, giá bán của các thương hiệu Trung Quốc chỉ vài chục nghìn đồng.
Nhìn chung, chênh lệch giá giữa các hộp cơm là tương đối lớn. Với những loại hộp cơm giá rẻ, phản hồi của khách hàng khá đa chiều. Có những người cho rằng với giá bán chỉ vài chục nghìn đồng, hộp cơm đã đủ chắc chắn, rộng rãi nhưng chất lượng giữ nhiệt không tốt.
Nên lưu ý khi chọn hộp cơm giữ nhiệt văn phòng, tránh ham rẻ mua phải hàng kém chất lượng. Ảnh minh họa
Tuy nhiên, có những người cho rằng việc chất lượng sản phẩm khác xa so với quảng cáo khiến họ thất vọng. Bởi ở phần mô tả sản phẩm của các đơn vị bán hộp cơm văn phòng giữ nhiệt, thường cam kết thức ăn có thể giữ ấm được từ 4-6h. Trên thực tế, với những hộp chất lượng ở tầm trung, cơm, thức ăn chỉ có thể giữ ấm trong khoảng 30 phút đến 1h.
Bàn về các sản phẩm giữ nhiệt, PGS.TS Trần Hồng Côn (nguyên giảng viên khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) cho biết, hầu hết lớp giữ nhiệt đều có chất liệu là inox. Lớp inox này sẽ giúp tăng khả năng giữ ấm đồ ăn, lại an toàn với người dùng.
Tuy nhiên lớp inox này có thể phản ứng với axit. Do đó không nên dùng các sản phẩm giữ nhiệt hay bất cứ vật dụng có chất liệu inox để đựng các loại nước có tính axit như: Nước hoa quả, nước ngâm mơ, nước táo mèo, nước dâu ngâm, nước sấu ngâm… hay các món ăn như dưa muối, cà muối, các món canh chua. Bởi các loại nước, món ăn này sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox, dẫn tới các phản ứng hóa học, từ đó có thể tạo ra một số chất gây ung thư, hoặc nhẹ hơn thì gây đau bụng, ngộ độc.
Hiện nay có nhiều người để tiết kiệm chi phí người dùng thường mua hộp cơm giữ nhiệt làm bằng nhựa với mức giá rẻ hơn thay vì inox chất lượng, nhưng tiềm ẩn nguy cơ. Trong các loại nhựa kém chất lượng có chứa một hàm lượng chất có tên viết tắt là BPA (Bisphenol A) là một hóa chất công nghiệp có trong thành phần khi sản xuất các hộp cơm giữ nhiệt hay bình giữ nhiệt. Khi các sản phẩm hộp đựng thức ăn kém chất lượng có chứa BPA tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ cao sẽ bị thôi nhiễm làm tăng tính độc của chất này dẫn đến các bệnh nguy hiểm gây ra các hiểm họa đến sức khỏe của người lớn, trẻ nhỏ và đặc biệt là phụ nữ đang mang bầu.
Đặc biệt người tiêu dùng cần tránh mua hộp cơm từ Trung Quốc. Vào tháng 10/2015, Liên Minh Châu Âu, cơ quan chức năng bảo vệ người tiêu dùng tại Ý đã tiến hành thu hồi sản phẩm hộp đựng cơm giữ nhiệt do Trung Quốc sản xuất bởi sản phẩm này chứa thành phần gây ung thư. Giới chức cho biết loại hộp đựng cơm này không có tên, mang nhãn hiệu DAYDAYS, sản phẩm này được làm từ nhựa màu xanh và có tay xách ở phía trên cùng.
Các nhà nghiên cứu cho biết hộp đựng cơm này có chứa sợi amiăng cực kì độc hại. Trong khi đó, chất này có thể gây dị ứng ở người sử dụng và được công nhận là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư.
Giới chức trách cho biết người sử dụng hộp đựng cơm này có thể hít thở phải các sợi amiăng, chúng có thể lắng đọng trong phổi và bị giữ ở đó trong thời gian dài. Qua thời gian, các sợi amiăng có thể tăng dần về số lượng và gây bệnh ra các bệnh nguy hiểm về phổi như viêm phế quản mãn tính, khí phế thũng, mảng màng phổi, ung thư trung biểu mô, ung thư phổi, và thậm chí là ung thư.
Do đó, theo các chuyên gia, đối với sản phẩm nhựa người dùng có thể nhận biết chất lượng nhựa bằng cách nhìn dưới đáy hộp. Ở mỗi sản phẩm nhựa, phía dưới đáy đều có biểu hiện nguyên liệu nhựa thông qua các ký hiệu. Trong đó, có 2 loại nhựa được khuyên dùng để đựng thực phẩm là nhựa PP và tritan. Nhựa PP (ký hiệu số 5) có màu hơi đục, khá dẻo; nhựa tritan (ký hiệu số 7 giống ký hiệu nhựa của PC) có độ trong suốt hơn nhựa PC, trong suốt như thủy tinh và có ký kiệu BPA free (không có BPA). Hiện nay, trên thị trường có rất ít sản phẩm làm bằng nhựa tritan do giá thành nguyên liệu đắt hơn các loại nhựa khác. Tuyệt đối không sử dụng nhựa PC (cũng có ký hiệu số 7) vì đây là loại sản sinh chất BPA.
Nên chọn những sản phẩm có chất liệu tốt để đảm bảo an toàn sức khỏe và dễ vệ sinh sau khi sử dụng. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm trước khi mua về công dụng, thương hiệu, kích thước để có sự lựa chọn phù hợp cho bản thân. Lựa chọn những nhà cung cấp, địa điểm và người bán uy tín để tránh mua nhầm hàng giả hàng nhái gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Đọc kỹ các thông tin hướng dẫn trên bao bì hộp cơm giữ nhiệt trước khi sử dụng. Ngoài ra, không nên cho đồ ăn vào lò vi sóng quá 3 phút. Nếu nắp hộp cơm giữ nhiệt bằng nhựa nên phải được mở ra khi cho vào lò vi sóng, ngoài ra không được sử dụng sản phẩm với lò nướng. Cần vệ sinh sạch sẽ hộp cơm giữ nhiệt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và kéo dài tuổi thọ trong quá trình sử dụng.
Ngọc Nga (t/h)
https://vietq.vn/nguy-hai-tu-hop-com-giu-nhiet-bang-inox-nhua-kem-chat-luong-cach-lua-chon-an-toan-d215847.html