Nhằm hạn chế tác hại đối với môi trường và sức khoẻ con người đã có lệnh cấm sử dụng hạt vi nhựa trong các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp.

Theo thông tin trên TTXVN, Từ ngày 9/1, việc sản xuất các sản phẩm có chứa các hạt vi nhựa (microbead) sẽ chính thức bị cấm trên toàn nước Anh. Đây được xem là một trong những lệnh cấm nghiêm khắc nhất trên thế giới đối với việc sử dụng các hạt siêu nhỏ độc hại này.


Lệnh cấm sử dụng hạt vi nhựa trong hóa mỹ phẩm bắt đầu có hiệu lực tại Anh. Ảnh minh họa

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Môi trường Anh Therese Coffey tuyên bố các nhà sản xuất mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân sẽ không còn được phép bổ sung các hạt nhựa nhỏ li ti vào các sản phẩm làm sạch như sữa rửa mặt, kem đánh răng hay sữa tắm.

Theo quan chức này, việc sử dụng các hạt siêu nhỏ này trong những sản phẩm trên là hoàn toàn không cần thiết bởi vẫn còn những giải pháp thiên nhiên khác có thể thay thế. Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Môi trường, Thực phẩm và các vấn đề Nông thôn (Defra) của Anh nhấn mạnh do những hạt nhựa siêu nhỏ độc hại này có thể đe dọa nghiêm trọng môi trường biển, vì vậy lệnh cấm trên sẽ giúp ngăn chặn hàng tỷ microbead thâm nhập vào đại dương mỗi năm.

Tờ VTV đăng tải, hạt vi nhựa microbeads thường được dùng trong các loại hóa mỹ phẩm để làm sạch và bị cho là gây ảnh hưởng xấu đến đời sống của động vật. Hiện có khoảng 51.000 tỷ hạt vi nhựa từ mỹ phẩm đang tồn tại trong các đại dương. Chúng tích lại trong cơ thể thực vật, động vật, sau đó qua các chuỗi thức ăn mà ngấm sang con người. Nhiều nhà khoa học cảnh báo, các hạt vi nhựa này có thể gây nguy hại cho sức khỏe của con người.

Lệnh cấm mới được dự báo sẽ tạo ra những thay đổi lớn trong ngành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm của xứ sở sương mù, bởi có tới hàng trăm loại sản phẩm làm đẹp sử dụng hạt vi nhựa. Để thích ứng với những thay đổi, nhiều công ty đã chuyển sang sử dụng các thành phần có nguồn gốc tự nhiên.

Tác động từ chất thải nhựa tới môi trường đang là vấn đề rất được quan tâm tại Anh. Cách đây ít ngày, một nhóm các nhà lập pháp đã đề xuất áp thuế đối với sản phẩm cốc giấy dùng một lần, đồng thời đặt ra mục tiêu tái chế toàn bộ số cốc giấy đã qua sử dụng hoặc cấm hoàn toàn việc sử dụng sản phẩm này.

Việc sản xuất các sản phẩm có chứa hạt vi nhựa hiện đã bị cấm, tuy nhiên, theo dự kiến, phải tới tháng 7 năm nay, các sản phẩm này mới hoàn toàn được loại khỏi các kệ hàng.

Theo Vietq