Nicotine là một trong những hợp chất có hại khói thuốc lá điện tử tạo ra, vì vậy những người không hút thuốc lá nên tránh hít phải nó. Một cảm biến đeo trên da mới có thể giúp ích, bằng cách theo dõi nồng độ nicotine trong không khí ở vùng lân cận của người đeo.

Được phát triển bởi các nhà khoa học từ Đại học Arizona và Đại học RMIT của Úc, thiết bị nguyên mẫu không dùng pin này sẽ tạm thời dính chặt trên mu bàn tay của người dùng.

Thiết bị này kết hợp với chip NFC (giao tiếp trường gần) và một cuộn dây vòng để truyền điện không dây và chính cảm biến nicotine thực tế. Loại thứ hai bao gồm một chất nền bằng nhựa polyimide, được bao phủ bởi màng mỏng của hợp chất vô cơ được gọi là vanadi dioxide (VO2). Bất kỳ phân tử nicotine nào có trong không khí đi qua cảm biến sẽ liên kết với VO2, làm thay đổi độ dẫn điện của nó.


Công nghệ này cũng có thể được áp dụng để phát hiện các chất độc hại khác trong không khí.

Một thiết bị hỗ trợ NFC như điện thoại thông minh có thể cấp nguồn cho cảm biến không dây, cho phép dòng điện chạy qua màng VO2. Các kết quả đo độ dẫn điện được truyền trở lại điện thoại, điện thoại sẽ phân tích chúng để xác định mức độ nicotin trong không khí – số lượng phân tử nicotin liên kết với VO2 càng lớn thì sự thay đổi độ dẫn điện càng lớn.

Tiến sĩ Philipp Gutruf của U Arizona – người đứng đầu cuộc nghiên cứu cùng với Giáo sư Madhu Bhaskaran và Tiến sĩ Ataur Rahman của Đại học RMIT cho rằng, công nghệ này cũng có thể được sử dụng để phát hiện nicotine trong khói thuốc lá truyền thống, mặc dù các cảm biến bổ sung sẽ là cần thiết do chất khí và chất rắn bổ sung được thải ra khi hút thuốc.

An Hạ
https://vietq.vn/cam-bien-deo-tren-da-phat-hien-nong-do-nicotine-trong-khoi-thuoc-la-dien-tu-s13-d195073.html