Chế độ ăn nhiều cá béo đã giúp những người thường xuyên bị đau nửa đầu giảm số lần và cường độ cơn đau so với những người ăn nhiều dầu và mỡ thực vật hơn.

Một nghiên cứu mới cho thấy, chế độ ăn nhiều cá béo đã giúp những người thường xuyên bị đau nửa đầu giảm số lần và cường độ cơn đau so với những người ăn chế độ ăn nhiều dầu mỡ thực vật. Phát hiện của nhóm nghiên cứu từ Viện Quốc gia về Lão hóa (NIA) và Viện Quốc gia về Lạm dụng và nghiện rượu (NIAAA), Viện Y tế Quốc gia và Đại học Bắc Carolina (UNC) tại Chapel Hill, được xuất bản trên tạp chí The BMJ.

Nghiên cứu mới trên 182 người lớn thường bị đau nửa đầu dựa trên nghiên cứu trước đây về tác động của axit linoleic với chứng đau mãn tính. Axit linoleic là một axit béo không bão hòa đa thường có trong chế độ ăn uống của người Mỹ như ngô, đậu tương và các loại dầu tương tự, cùng một số loại hạt.

Các nghiên cứu nhỏ hơn trước đây của nhóm đã khám phá xem liệu axit linoleic có làm viêm các mô và đường dẫn đến đau nửa đầu trong dây thần kinh sinh ba, dây thần kinh lớn nhất và phức tạp nhất trong số 12 dây thần kinh sọ của cơ thể hay không.

Họ phát hiện ra rằng chế độ ăn ít axit linoleic và nhiều axit béo omega-3 hơn (có trong cá và động vật có vỏ) có thể làm dịu chứng viêm đường dẫn truyền đau này.

Sau khi can thiệp vào chế độ ăn uống kéo dài 16 tuần, những người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên vào 1 trong 3 kế hoạch ăn lành mạnh. Tất cả những người tham gia đều nhận được danh sách đồ ăn bao gồm cá, rau, đậu gà, salad và đồ ăn sáng.

Một nhóm nhận các bữa ăn có nhiều cá béo hoặc dầu từ cá béo và giảm axit linoleic. Nhóm thứ hai ăn nhiều cả cá béo và axit linoleic hơn. Nhóm thứ ba có bữa ăn với lượng axit linoleic cao và cá béo thấp hơn để mô phỏng mức tiêu thụ trung bình của người Mỹ.

Các biện pháp can thiệp chế độ ăn uống tăng chất béo omega-3 và giảm axit linoleic cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc giúp giảm số lượng và tần suất đau nửa đầu hơn so với các chất bổ sung dầu cá.

Trong suốt thời gian can thiệp, những người tham gia được theo dõi số ngày, thời gian và cường độ của chứng đau nửa đầu. Ngoài ra, mức độ ảnh hưởng của cơn đau đầu đến khả năng hoạt động ở nơi làm việc, trường học, trong cuộc sống xã hội và tần suất người tham gia cần dùng thuốc giảm đau cũng được quan tâm.

Khi nghiên cứu bắt đầu, những người tham gia trung bình có hơn 16 ngày đau đầu mỗi tháng, đau nửa đầu hơn 5 giờ mỗi ngày và có tác động đến chất lượng cuộc sống mặc dù đã sử dụng nhiều loại thuốc giảm đau.

Chế độ ăn ít dầu thực vật và nhiều cá béo giúp giảm từ 30-40% tổng số giờ đau và đau đầu dữ dội mỗi ngày và tổng số ngày đau đầu mỗi tháng so với nhóm đối chứng. Các mẫu máu của nhóm này cũng có lượng lipid gây đau thấp hơn.

Chứng đau nửa đầu được xếp hạng trong số những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các cơn đau mãn tính, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Hơn 4 triệu người trên thế giới mắc chứng đau nửa đầu mãn tính (ít nhất 15 ngày đau nửa đầu mỗi tháng) và hơn 90% người bị đau không thể làm việc hoặc hoạt động bình thường trong cơn đau, có thể kéo dài từ bốn giờ đến ba ngày.

Phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 44 đặc biệt dễ bị chứng đau nửa đầu, và ước tính có khoảng 18% phụ nữ Mỹ bị ảnh hưởng. Các loại thuốc điều trị chứng đau nửa đầu hiện nay thường chỉ giúp giảm nhẹ một phần và có thể có tác dụng phụ tiêu cực bao gồm an thần, nguy cơ bị phụ thuộc và ‘nghiện’ thuốc.

Tiến sĩ Luigi Ferrucci, giám đốc khoa học của NIA cho biết: “Nghiên cứu này đã tìm thấy bằng chứng cho thấy, thay đổi chế độ ăn uống có khả năng cải thiện tình trạng đau mãn tính gây suy nhược như đau nửa đầu mà không có tác dụng phụ như uống các loại thuốc thường được kê đơn”.

Nhóm NIH do Chris Ramsden, một nhà điều tra lâm sàng trong các chương trình nghiên cứu nội bộ của NIA và NIAAA, và là thành viên trợ giảng của UNC, dẫn đầu. Ramsden và nhóm của ông chuyên nghiên cứu về lipid – hợp chất axit béo được tìm thấy trong nhiều loại dầu tự nhiên – và vai trò của chúng trong quá trình lão hóa, đặc biệt là đau mãn tính và các tình trạng thoái hóa thần kinh. Nhóm UNC được dẫn đầu bởi Doug Mann, Tiến sĩ, Khoa Thần kinh và Kim Faurot, Tiến sĩ, thuộc Chương trình Y học Tích hợp. Kế hoạch bữa ăn được thiết kế bởi Beth MacIntosh, M.P.H., thuộc Khoa Dinh dưỡng và Dịch vụ Thực phẩm của UNC Healthcare.

Thành viên nhóm nghiên cứu, Chris Ramsden nói: “Những thay đổi trong chế độ ăn uống có thể giúp hàng triệu người Mỹ giảm nhẹ các cón đau nửa đầu. Đó là bằng chứng khác cho thấy thực phẩm chúng ta ăn ảnh hưởng sức khoẻ như thế nào”.

Các nhà nghiên cứu lưu ý phát hiện này đóng vai trò xác thực rằng, những biện pháp can thiệp dựa trên chế độ ăn uống tăng chất béo omega-3 và giảm nguồn axit linoleic cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc giúp giảm số lượng và tần suất đau nửa đầu so với các chất bổ sung dầu cá. Họ hy vọng sẽ tiếp tục mở rộng công trình này để nghiên cứu ảnh hưởng của chế độ ăn uống đối với các tình trạng đau mãn tính khác.

Hương Giang (theo: Science Daily)
http://vietq.vn/cai-thien-chung-dau-nua-dau-nho-an-nhieu-mo-ca-d188742.html