Cây nước nóng lạnh là sản phẩm phổ biến trong các gia đình hiện nay. Tuy nhiên việc sử dụng cây nước nóng lạnh sao cho an toàn, tiết kiệm điện thì nên dựa vào nhiều yếu tố.

Có thể nói, mức độ tiêu thụ điện năng của cây nước nóng lạnh sẽ phụ thuộc vào chế độ nóng lạnh cũng như công nghệ làm nóng/lạnh của thiết bị. Cụ thể:

Cây nước nóng lạnh ở chế độ chờ sẽ tiêu thụ khoảng 160W/giờ. Trong khi đó, nếu sử dụng chế độ lạnh hoặc chế độ đun sôi nước nóng, thiết bị này sẽ tiêu thụ khoảng 2.8kW/ngày. Cũng có nghĩa là cây nước nóng lạnh sẽ tiêu thụ khoảng 1022kW trong vòng 1 năm sử dụng.

Công nghệ làm nóng/ lạnh của cây nước cũng là một trong những yếu tố quyết định với mức điện năng tiêu thụ của thiết bị. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại công nghệ làm nóng/ lạnh nước trên cây nước nóng lạnh là công nghệ chip điện tử và công nghệ block.

Cây nước nóng lạnh cần tuân theo tiêu chuẩn chất lượng. Ảnh minh họa

Trong đó, công nghệ chip điện tử chỉ làm lạnh nước ở nhiệt độ khoảng 10 độ C và nhiệt độ làm nóng nước đạt khoảng 80 độ C. Còn công nghệ block lại có khả năng làm nóng nước tới 90 độ C và khi nhiệt độ nước xuống thấp rơ le sẽ tự động bật để tăng nhiệt độ nước. Còn ở khoang lạnh, rơ le nhiệt cũng hoạt động theo cơ chế tương tự. Còn khi nước đạt ngưỡng nhiệt, rơ le sẽ tự động ngắt để đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện. Điều này cũng cho thấy rằng, công nghệ block có khả năng làm nóng, lạnh nước hiệu quả hơn mà còn giúp tiết kiệm điện năng tốt hơn so với công nghệ chip điện tử

Về mức tiêu thụ điện năng trung bình của cây nước nóng lạnh sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như thời gian sử dụng, công nghệ… Tuy nhiên theo các chuyên gia tại điện máy gia dụng Hòa Phát, để tiết kiệm điện năng tối đa khi dùng sản phẩm này người tiêu dùng nên lưu ý:

Khi sử dụng cần lưu ý nên chọn mua cây nước có chức năng tự ngắt điện. Đây là tính năng hữu ích để giảm thiểu lượng điện tiêu thụ của cây nước nóng lạnh. Khi không sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định, thiết bị sẽ tự động ngắt điện để duy trì nhiệt độ của bình chứa nước. Như vậy không phải lo lắng về việc quên tắt công tắc hoặc để cây nước hoạt động liên tục.

Khi không có nhu cầu sử dụng máy trong thời gian dài hoặc không có bình nước lắp trên máy thì hãy rút nguồn dây điện. Trước khi cắm điện sử dụng, bạn hãy đặt bình lên máy tầm 10 phút. Nên đặt máy nóng lạnh cách tường khoảng 10 – 15 cm để tránh việc tỏa nhiệt làm ảnh hưởng đến hoạt động cũng như tuổi thọ của thiết bị. Sử dụng ổ cắm riêng để tránh chập điện hoặc quá tải.

Vệ sinh và bảo trì thường xuyên sẽ giúp cây nước nóng lạnh hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện. Nên lau chùi bề mặt của thiết bị sạch sẽ để tránh bám bụi và ẩm mốc. Cũng nên kiểm tra và thay thế các linh kiện hư hỏng hoặc cũ kỹ như ống dẫn, van xả, bộ lọc… Đồng thời cũng nên xả bình chứa nước ít nhất một lần mỗi tháng để loại bỏ các chất cặn bã và vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng mùa để giảm thiểu công suất tiêu thụ điện của cây nước nóng lạnh, có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng mùa. Trong mùa Hè có thể giảm nhiệt độ của bình chứa nước xuống mức thấp nhất hoặc tắt chế độ làm nóng hoàn toàn. Ngược lại, trong mùa Đông có thể tăng nhiệt độ của bình chứa nước lên mức cao nhất hoặc tắt chế độ làm lạnh hoàn toàn. Bằng cách này sẽ không phải chờ đợi quá lâu để có được ly nước ấm hoặc ly nước lạnh theo ý muốn.

Công bố hợp quy cây nước nóng lạnh

Căn cứ theo Thông tư số 21/2009/TT-BKHCN ngày 30 tháng 9 năm 2009 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc ban hành và thực hiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với thiết bị điện và điện tử; QCVN 04:2009/BKHCN – Quy Chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với thiết bị điện, điện tử thì sản phẩm cây nước nóng lạnh trước khi được lưu thông trên thị trường các doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận hợp quy.

Chứng nhận hợp quy cây nóng lạnh là hoạt động kiểm nghiệm, đánh giá và xác nhận chất lượng của sản phẩm, quá trình, môi trường sản xuất, kinh doanh cây nóng lạnh phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.Tất cả các doanh nghiệp thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh cây nóng lạnh đều bắt buộc phải thực hiện thủ tục xin cấp chứng nhận hợp quy thì sản phẩm mới được phép lưu thông trên thị trường.

Theo quy định pháp luật thì chứng nhận hợp quy là căn cứ để cây nóng lạnh được phép lưu thông trên thị trường; Đảm bảo chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp, nâng cao hình ảnh, vị thế so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường; Được người tiêu dùng lựa chọn bởi chất lượng đã được kiểm định và thương hiệu doanh nghiệp được khẳng định trên thị trường, theo đó sức tiêu thụ sản phẩm tăng, đem lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp; Đảm bảo thủ tục pháp lý khi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành kiểm tra, hạn chế những rắc rối so với các doanh nghiệp không thực hiện chứng nhận hợp quy sản phẩm.

Vân Thảo (T/h)
https://vietq.vn/cach-su-dung-cay-nuoc-nong-lanh-tiet-kiem-dien-d222952.html