Có một số cách giúp bạn nhận biết ô nhiễm trong nhà. Đó là thông qua tần suất và mức độ mắc các bệnh như dị ứng, khó thở, sổ mũi, xoang, hen suyễn… Nếu gia đình có người mắc các chứng bệnh này, bạn nên kiểm tra chất lượng không khí trong nhà.

Vì sao trong nhà ô nhiễm hơn ô nhiễm ngoài trời?

Nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ ô nhiễm trong nhà có thể cao gấp nhiều lần ngoài trời, nhận biết qua máy đo, hệ thống lọc và ngăn ngừa sớm giúp giữ sức khỏe.

Không ít người lo lắng về các tác nhân ô nhiễm như khói bụi ngoài môi trường. Nhưng ô nhiễm không khí trong nhà cũng có thể gây nên các bệnh về hô hấp, dị ứng, nhất là với đối tượng thường dành nhiều thời gian trong nhà như trẻ em, người cao tuổi.

Theo nghiên cứu về sự phơi nhiễm của con người đối với các chất ô nhiễm trong không khí của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ EPA- Environmental Protection Agency, nồng độ các chất ô nhiễm trong nhà có thể cao hơn 2-5 lần, đôi khi 100 lần so với nồng độ ngoài trời.

Ô nhiễm không khí trong nhà có thể gây ra dị ứng, hen suyễn… Sử dụng công nghệ lọc không khí tiên tiến là một trong những giải pháp ngăn ngừa.

Cách nhận biết trong nhà bạn có ô nhiễm hay là không

Có một số cách giúp bạn nhận biết ô nhiễm trong nhà. Đó là thông qua tần suất và mức độ mắc các bệnh như dị ứng, khó thở, sổ mũi, xoang, hen suyễn… Nếu gia đình có người mắc các chứng bệnh này, bạn nên kiểm tra chất lượng không khí trong nhà.

Sử dụng máy đo chất lượng không khí cầm tay để theo dõi thông qua chỉ số PM2.5. Hạt PM2.5 là những hạt nhỏ lơ lửng trong không khí, có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micromet, trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Các gia đình có thể sử dụng hệ thống lọc không khí, đặc biệt hệ thống có chức năng cảm biến bụi để kiểm tra hàm lượng hạt bẩn trong không khí. Đây cũng có thể là tiêu chí giúp chọn lựa các sản phẩm tích hợp hệ thống cảm biến bụi sử dụng trong gia đình.

Cách hạn chế ô nhiễm

Gia đình nên tận dụng không khí tự nhiên để làm mới không gian. Tuy nhiên nên hạn chế việc này nếu quanh nhà có nguồn khí thải ô nhiễm.

Các tác nhân gây hại như khí thải từ ô tô, xe máy, khói từ bếp than, bếp dầu… cần hạn chế. Không nên khởi động xe hay các động cơ chạy bằng nhiên liệu trong nhà. Lắp đặt máy hút mùi hoặc quạt gió có thể giúp thoát khói bụi ra ngoài.

Gia đình nên tạo các khoảng cây xanh hợp lý để giúp thanh lọc không khí của ngôi nhà. Để đảm bảo chất lượng không khí trong phòng, mỗi gia đình có thể trang bị hệ thống lọc không khí với công nghệ tiên tiến để lọc và ngăn ngừa các tác nhân gây dị ứng, giúp hạn chế các vấn đề về hô hấp.

4 cách để bảo vệ sức khỏe trước vấn nạn ô nhiễm không khí

Hạn chế ra ngoài: Nếu như tình hình ô nhiễm không khí nơi bạn đang sống đang ở mức báo động cao thì một trong những cách giúp bảo vệ sức khỏe đó là nên hạn chế ra ngoài. Nếu như không có việc gì thì tốt nhất nên ở trong nhà. Việc ở bên ngoài trong thời điểm này sẽ dễ khiến bạn mắc các loại bệnh như phổi, tim mạch và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lắp thiết bị làm sạch không khí: Với vấn nạn ô nhiễm không khí như hiện nay, nếu có thể, hãy lắp thiết bị làm sạch không khí trong nhà. Máy làm sạch không khí sẽ giúp bạn loại bỏ được những bụi bẩn, các mầm bệnh như virus, vi khuẩn, hay các chất hữu cơ bay hơi có thể gây hại cho sức khỏe.

Sử dụng khẩu trang y tế: Nếu như đi ra ngoài, bạn có thể sử dụng khẩu trang y tế để bảo vệ sức khỏe trước vấn nạn ô nhiễm không khí như hiện nay. Nếu như tình hình ô nhiễm không khí ở báo động cao thì nên chọn những loại mặt nạ giúp bảo vệ sức khỏe. Loại mặt nạ N95 rất phổ biến, được nhiều người lựa chọn thay vì sử dụng khẩu trang y tế. Khả năng lọc bụi của loại mặt nạ này khá cao, hiệu suất khoảng trên 95%. Tuy nhiên, giá thành của loại mặt nạ N95 lại khá cao.

Thay đổi chế độ ăn uống: Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe, bạn cũng nên thay đổi chế độ ăn uống. Khi có chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp phổi chống chọi được những tác động của ô nhiễm không khí mang lại. Nên bổ sung những loại thực phẩm giàu vitamin như các loại trái cây, hoa quả. Việc bổ sung vitamin cho cơ thể sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, làm giảm nguy cơ các loại bệnh và có thể chống lại ung thư.

Theo Thanh Thảo/moitruong.com.vn/TH (18/7/2019)