Màn hình chính hãng và màn linh kiện (màn lô) sẽ có giá thành và chất lượng hình ảnh rất chênh lệch. Tuy nhiên, nếu không kiểm tra kỹ người dùng rất có thể sẽ bị cửa hàng điện thoại không uy tín qua mặt.

Màn hình bộ phận quan trọng và “đắt đỏ” bậc nhất trên một chiếc điện thoại thông minh, quyết định những trải nghiệm về màu sắc, chi tiết hiển thị và cả những thao tác trực tiếp lên trên màn hình. Do đó, nếu không may điện thoại bị vỡ màn hình, nhiều người dùng thường chọn loại màn bóc máy (màn hình chính hãng được tháo ra từ một chiếc điện thoại bị hỏng các bộ phận khác) có giá cao hơn so với màn linh kiện (màn hình được sản xuất từ bên thứ 3).
Đối với trường hợp mua điện thoại đã qua sử dụng cũng tương tự, những chiếc điện thoại sử dụng màn hình “zin” sẽ có giá cao hơn nhiều so với điện thoại đã qua thay màn hình linh kiện. Để không bị qua mặt khi đi thay màn hình điện thoại, cũng như mua điện thoại cũ người dùng cần một vài lưu ý dưới đây

Kiểm tra ngoại hình

Màn hình hàng lô thường làm kém tinh tế, không sắc sảo. Khi ráp vào sẽ có hiện tượng cong vênh, không khít. Ngược lại, với màn hình chính hãng, thiết kế rất tinh tế, không có khuyết điểm, được thiết kế riêng nên khi lắp ráp sẽ vừa khít.


Quan sát kiểm tra kỹ ngoại hình điện thoại. Ảnh minh họa.

Một đặc điểm người dùng có thể dễ dàng nhận thấy là màn hình chính hãng khi đưa ra ánh nắng mặt trời, nghiêng qua lại bạn sẽ thấy đường chỉ nhỏ tạo thành hình caro nhỏ. Nếu như không thấy những đường chỉ nhỏ mà thấy đường dài với 3 vạch ngắn là màn hình lô, kém chất lượng.

Trong trường hợp mua điện thoại đã qua sử dụng người dùng cũng nên kiểm tra ngoại hình, nếu khung ron của màn hình bị bung, hở thì có thể màn hình đã bị thay thế không còn là hàng chính hãng nữa.

Ngoài ra người dùng cũng có thể kiểm tra màn hình chính hãng hay không bằng cách dán thử một lớp lên màn hình, khi bóc ra nếu gỡ một cách trơn tru dễ dàng thì đó là màn hình chính hãng. Còn khi bóc ra một cách khó khăn và màn hình còn dính lại một ít keo từ băng dính thì chắc chắn màn hình đó là hàng kém chất lượng.

Kiểm tra cảm ứng

Để kiểm tra cảm ứng của màn hình, người dùng có thể ấn và giữ 1 icon bất kỳ và di chuyển đều khắp màn hình để kiểm tra cảm ứng của màn hình, phải chắc chắn rằng mọi điểm trên màn hình cảm ứng đều bình thường. Nếu trong quá trình di chuyển mà icon này bị tuột ra là do có chỗ nào đó trên màn hình bị liệt cảm ứng hoặc có thể đây là màn hình lô.

Sau đó, mở ứng dụng tin nhắn lên, thử gõ chữ trên bàn phím đó, gõ thật nhanh xem chữ hiện ra có đầy đủ hay không, màn hình lô sẽ không đủ nhạy để nhận hết được chữ khi gõ nhanh.

Thực hiện các thao tác chạm đa điểm trên màn hình như zoom lớn nhỏ bằng 2 ngón tay, xóa 3 ứng dụng chạy ngầm bằng 3 ngón tay cùng 1 lúc để xem thao tác đa điểm trên màn hình có tốt không.

Kiểm tra điểm chết

Người dùng có thể kiểm tra điểm chết trên màn hình bằng cách vào mạng và tải về các bức ảnh màu và xem ở chế độ toàn màn hình. Tốt nhất là 2 màu trắng, đen và nếu kỹ lưỡng hãy tải thêm 3 màu cơ bản là xanh dương, vàng và đỏ để kiểm tra độ hiển thị màu.


Màn hình bị hở sáng, nhiều điểm chết. Ảnh minh họa.

Trước hết, xem ở 2 màu trắng và đen. Nếu có điểm chết thì sẽ trên màn hình sẽ hiển thị điểm màu khác thường, có thể rất nhỏ nên chúng ta cần soi thật kỹ. Và trong lúc để hiển thị màu đen, chú ý kỹ phần màn hình gần viền để xem màn có bị hở sáng hay không. Màn hình lô hay đã bị ép kính thường hay bị hở sáng ít hay nhiều tùy vào tay nghề của thợ và chất lượng gia công của màn hình.

Tiếp đến mở xem ở 3 màu cơ bản để kiểm tra độ hiện thị màu, xem chúng có bị lệch màu so với thực tế không, nghiêng màn hình để xem hiển thị tốt không,… Một màn hình tốt và chuẩn zin thì màu sắc sẽ đều, không loang ố hay có những vết bầm màu khác thường trên màu xung quanh.

Kiểm tra chết độ “True Tone” đối với màn hình iPhone


Chế độ True tone trên iPhone. Ảnh minh họa.

Vào Cài đặt > Chọn Màn hình & Độ sáng > Kiểm tra xem máy có True Tone hay không, nếu không tức là màn hình đã bị thay rồi vì vậy nên mới mất True Tone.

Kiểm tra cảm biến phía trên màn hình

Để kiểm tra cảm biến thì người dùng có thể thực hiện 1 cuộc gọi bất kỳ sau đó lấy tay che phần cảm biến ở phía trên màn hình, nếu màn hình tự động tắt thì chứng tỏ cảm biến hoạt động còn tốt.

Kiểm tra màn hình chính hãng hay lô trong phần cài đặt có sẵn ở thiết bị iPhone

Với điện thoại iPhone người dùng có thể kiểm tra màn hình điện thoại có phải chính hãng hay không thông qua phần giới thiệu.


Màn hình không chính hãng sẽ có thông báo “Linh kiện không xác định”. Ảnh minh họa.

Theo đó, người dùng vào Cài đặt > Cài đặt chung > Giới thiệu. Những linh kiện bị thay thế không chính hãng sẽ hiển thị trong phần giới thiệu thông báo “Linh kiện không xác định”.

Việc nhận biết màn bóc máy và màn linh kiện khi thay màn hình điện thoại đòi hỏi sự chú ý và kiểm tra cẩn thận từ người dùng. Bằng cách này, người dùng có thể tránh được việc bị lừa dối và đảm bảo rằng màn hình mới được thay thế đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về chất lượng và hiệu suất.

Duy Trinh (t/h)
https://vietq.vn/cach-nhan-biet-man-hinh-chinh-hang-va-man-linh-kien-khi-mua-va-sua-dien-thoai-d219329.html