Có một số sai lầm làm giảm tuổi thọ của ổ đĩa SSD, vì vậy người dùng có thể tham khảo các mẹo sau để giúp gia tăng thời gian sử dụng thiết bị này.

Nhiều nhà sản xuất máy tính đang chuyển từ ổ đĩa cứng tiêu chuẩn HDD sang ổ cứng thể rắn SSD, nhỏ hơn, nhanh hơn và không có bộ phận chuyển động nào có thể bị trục trặc. Nhưng SSD có những vấn đề riêng và nếu người dùng muốn đảm bảo rằng ổ của mình tồn tại lâu nhất có thể, người dùng nên thực hiện một số biện pháp phòng ngừa.


Chăm sóc ổ SSD đúng cách sẽ giúp tuổi thọ của nó được lâu dài hơn.

Nhưng SSD có những vấn đề riêng, và nếu muốn đảm bảo rằng nó tồn tại lâu nhất có thể, người dùng nên thực hiện một số biện pháp phòng ngừa sau.

Ổ cứng SSD tồn tại trong bao lâu?

SSD là một dạng lưu trữ dựa trên flash, có nghĩa là không có bộ phận chuyển động. Tất cả việc đọc, ghi và xóa dữ liệu đều diễn ra dưới dạng điện tử. Ở những thế hệ đầu, SSD còn khá hạn chế về số lượng dữ liệu đọc/ghi. Tuy nhiên khi công nghệ hiện đại hơn, người dùng có thể ghi một lượng lớn dữ liệu vào SSD trước khi nó bị giảm hiệu suất hoặc hư hỏng.

Trên thực tế, một thử nghiệm cho thấy bạn có thể ghi hơn hai petabyte dữ liệu mà không gặp vấn đề gì. Đó là một lượng dữ liệu hoàn toàn vô lý. Vì vậy, mặc dù việc giảm số chu kỳ đọc/ghi trên SSD của bạn về mặt kỹ thuật sẽ kéo dài tuổi thọ của nó, nhưng đó không phải là điều cần lo lắng, ngay cả trên các ổ di động đa cấp.

Dẫu vậy, có một số điều người dùng cần phải đảm bảo để tuổi thọ SSD được kéo dài lâu hơn cũng như dữ liệu được an toàn hơn.

1. Tránh nhiệt độ quá cao

Ổ SSD sẽ phải vật lộn với các điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt, đặc biệt nếu để trong thời gian dài. Sự thay đổi lớn về nhiệt độ gây khó khăn cho tất cả các thiết bị điện tử, và SSD cũng không phải là ngoại lệ. Vì vậy hãy tránh để SSD trong điều kiện nhiệt độ cao nhằm giảm thiểu những tác động xấu.


Nhiệt độ cao khiến các thành phần linh kiện của máy tính như SSD nhanh hỏng hơn.

2. Tránh mất điện

Mất điện có thể làm hỏng bất kỳ thiết bị máy tính nào, và SSD cũng vậy. Ví dụ: nếu nguồn điện của ổ SSD bị ngắt trong chu kỳ ghi, người dùng có thể mất dữ liệu đang ghi hoặc thậm chí hư hỏng toàn bộ ổ. Vì vậy, để ngăn chặn điều này, người dùng được khuyến cáo mua một bộ lưu điện UPS như là giải pháp đơn giản và dễ dàng nhất. Nếu mất điện, pin trong UPS sẽ cung cấp đủ năng lượng để người dùng hoàn thành chu kỳ ghi và tắt máy tính đúng cách để tránh hỏng hóc.

3. Không lấp đầy hoàn toàn dữ liệu cho SSD

Mặc dù chu kỳ đọc/ghi hiếm khi gây ra sự cố với ổ SSD nhưng có một số điều người dùng có thể làm để đảm bảo rằng chúng không xảy ra. Lý do cho điều này bắt nguồn từ công nghệ có tên “wear leveling”, về cơ bản sẽ khiến máy tính ghi thường xuyên như nhau vào tất cả các không gian có sẵn trên SSD, giúp các ô lưu trữ trong SSD không bị mòn nhanh hơn các ô khác. Vấn đề là, wear leveling chỉ có thể được sử dụng trên các ô trống. Nếu một ô trong ổ đĩa đang được sử dụng để lưu trữ lâu dài, ổ đĩa buộc phải sử dụng lại các ô khác khi nó cần thêm dung lượng, điều này làm tăng chu kỳ đọc/ghi trên các ô đó nhanh hơn.


Hãy tránh để ổ SSD bị lấp đầy không gian trống.

Bằng cách xóa các tập tin không sử dụng trên máy tính hoặc chuyển chúng sang ổ cứng ngoài để lưu trữ lâu dài, người dùng sẽ mở càng nhiều dung lượng lưu trữ trên ổ đĩa càng tốt để không gian trống nhiều hơn.

Bảo vệ SSD của bạn để có hiệu suất tối ưu

Nếu ổ đĩa thể rắn của bạn được bảo vệ và duy trì đúng cách bằng các công cụ thích hợp, bạn có thể mong đợi hiệu suất tuyệt vời từ nó trong một thời gian rất dài – thậm chí có thể lâu hơn các thành phần còn lại trên máy tính của bạn. Tuy nhiên, nhiệt độ khắc nghiệt, nguồn điện tăng cao và làm đầy ổ có thể gây ra các vấn đề, ảnh hưởng đến cả tính toàn vẹn và tuổi thọ ổ đĩa của bạn. Hãy nhớ rằng có một số điều bạn có thể kiểm tra để biết liệu SSD của bạn có sắp chết hay không:

Các lỗi liên quan đến khối không hợp lệ
Không thể đọc hoặc ghi tệp
Hệ thống tệp của bạn cần sửa chữa
Bạn gặp sự cố thường xuyên trong quá trình khởi động
Ổ đĩa của bạn đột ngột chuyển sang chế độ chỉ đọc

Hãy chú ý đến những biện pháp phòng ngừa đơn giản nhưng dễ dàng này, và bạn sẽ có thể sử dụng ổ đĩa của mình lâu dài trong tương lai.

Ngọc Mai (t/h)
https://vietq.vn/cach-bao-ve-va-keo-dai-tuoi-tho-o-dia-ssd-d198378.html