28 C
Hanoi
Thứ sáu, Tháng mười một 15, 2024
More
    HomeTiêu dùng bền vữngBổ sung collagen bằng móng giò là phản khoa học

    Bổ sung collagen bằng móng giò là phản khoa học

    Date:

    Related stories

    Nhiều người lầm tưởng rằng ăn nhiều móng giò lợn có thể bổ sung collagen nhưng thực chất đây là cách phản khoa học không nên áp dụng.

    Mắc hàng loạt bệnh vì ăn móng giò bổ sung collagen

    Người phụ nữ nào cũng mong muốn làn da của mình trắng sáng, căng bóng, dù đã bước vào tuổi trung niên vẫn muốn có làn da săn chắc. Một số phụ nữ đã tin rằng việc ăn móng giò thường xuyên có thể bổ sung collagen. Thực tế điều này sẽ là phản khoa học nếu dùng sai cách.

    Collagen trong da chiếm 70% trọng lượng khô lớp hạ bì của con người, collagen là chất chính hỗ trợ cấu trúc lớp biểu bì và hạ bì, tăng cường độ đàn hồi của da và ngăn ngừa hình thành các nếp nhăn trên bề mặt da. Vì collagen tồn tại trong động vật nên các loại thực phẩm như da heo, móng giò được nhiều tín đồ làm đẹp săn lùng.

    Tuy nhiên collagen có trong móng giò đi vào cơ thể con người không thể hấp thụ trực tiếp mà bị phân hủy thành các axit amin cực nhỏ bởi dịch tiêu hóa trong đường ruột trước khi được đường ruột hấp thụ. Sau khi vào cơ thể người, nơi ở của các axit amin này là không xác định và chúng sẽ được vận chuyển ngẫu nhiên đến nhiều nơi khác nhau. Mô cơ quan, trong đó chỉ một phần rất nhỏ được vận chuyển đến da.


    Ăn móng giò không thực sự bổ sung collagen như nhiều người nghĩ. Ảnh minh họa

    Collagen có trong móng giò, cuối cùng cũng được phân hủy thành chất như nhau ở ruột, sau khi các axit amin vẫn được hấp thụ hết, chỉ cung cấp cho da một phần nhỏ, do đó collagen dạng uống không thể đạt được tác dụng bổ sung hiệu quả.

    Do đó, không có cơ sở khoa học nào khẳng định ăn móng giò có thể bổ sung collagen, theo cấu trúc khẩu phần ăn thông thường, cơ thể con người không cần bổ sung thêm collagen, dù ăn móng giò cũng chỉ là một trong những cách bổ sung protein vào cơ thể và cơ thể không thể hấp thu 100% thành collagen như mong đợi. Thậm chí khi bổ sung sai cách có thể gây ra hậu quả đáng tiếc.

    Cụ thể, trước đó cô gái 25 tuổi (Trung Quốc) mắc một loạt các bệnh chỉ vì ăn móng heo, da trâu để bổ sung collagen. Hiểu Hiểu năm nay 25, đọc thông tin và biết rằng, qua tuổi 25, lượng collagen bắt đầu suy giảm, da sẽ dễ bị nhão, nhiều nếp nhăn,… nên cô đã bắt đầu hành trình bổ sung collagen của mình. Hàng ngày Hiểu Hiểu ăn thật nhiều móng giò heo, da trâu, vì cô cho rằng ăn những thực phẩm này có thể bổ sung collagen.

    Tuy nhiên, gần đây thể trạng của Hiểu Hiểu bắt đầu tăng cân, cô thường xuyên mệt mỏi nên quyết định đi khám. Không ngờ kết quả khám sức khỏe cho thấy Hiểu Hiểu mắc hàng loạt các loại bệnh như: gan nhiễm mỡ, huyết áp cao, lượng đường trong máu cũng bất thường.

    Hiểu Hiểu còn trẻ nhưng lại đang mắc những bệnh của người có tuổi, nên bác sĩ khá nghi ngờ. Sau khi tìm hiểu về lịch sử bệnh cũng như thói quen ăn uống, lối sống, bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân, thì ra chính những món ăn mà Hiểu Hiểu nghĩ sẽ giúp bổ sung collagen lại là thủ phạm gây bệnh.

    Các thực phẩm tự nhiên giúp bổ sung collagen

    Quả việt quất: Ngoài lượng vitamin C dồi dào, quả việt quất cũng có chứa nhiều chất chống oxy hóa rất tốt. Vitamin C sẽ giúp tái tạo collagen hiệu quả hơn, hỗ trợ tác dụng của những chất chống oxy hóa, giúp làn da không bị lão hóa hay nếp nhăn xuất hiện.

    Cá hồi: Trong cá hồi chứa một lượng chất béo axit Omega 3 giúp da luôn dẻo dai và có độ đàn hồi cao. Bởi vậy, chúng sẽ là nguồn dinh dưỡng, bổ sung collagen cho bạn có một làn da khỏe mạnh mỗi ngày.

    Cà rốt: Nhờ vào hàm lượng lớn vitamin có trong cà rốt mà nó sẽ giúp thúc đẩy sự tăng sinh của collagen, phục hồi lượng collagen tự nhiên của da, giúp da trở nên đàn hồi hơn và tăng lưu lượng máu đến bề mặt da. Hơn nữa, cà rốt không chỉ tốt cho da mà còn giúp mắt sáng khỏe hơn rõ rệt.

    Đậu: Đậu chứa nhiều kẽm và axit hyaluronic giữ cho làn da của bạn luôn ngậm nước, căng mọng và săn chắc. Và khi da không bị thiếu độ ẩm sẽ dễ dàng ngăn ngừa các nếp nhăn. Đậu là một trong những thành phần quan trọng nhất để kích khích sự phát triển tế bào.

    Các loại rau có màu xanh đậm: Chúng rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa được gọi là lutein, không những giúp sản xuất collagen, mà còn giúp cơ thể sử dụng collagen hiệu quả hơn, trung hòa các gốc tự do (nguyên nhân gây nên quá trình lão hóa).

    Đậu nành: Đậu nành giúp thúc đẩy sản xuất collagen. Nó chứa một hormon thực vật gọi là genistein, làm tăng collagen, tăng cường độ đàn hồi da, và ngăn chặn các enzyme gây lão hóa da.

    Tỏi: Trong tỏi có chứa chất sulfur (lưu huỳnh) là một chất cần thiết cho quá trình sản xuất collagen trong cơ thể. Hơn nữa, tỏi còn chứa cả hợp chất làm sáng khỏe mắt, đồng thời tái tạo phần collagen bị hư tổn.

    An Dương (T/h)
    https://vietq.vn/bo-sung-collagen-bang-mong-gio-la-phan-khoa-hoc-s13-d199147.html

    Subscribe

    - Never miss a story with notifications

    - Gain full access to our premium content

    - Browse free from up to 5 devices at once

    Latest stories

    spot_img