Nghiên cứu mới chỉ ra rằng bổ sung axit linoleic omega-6 thay cho chất béo bão hoà có thể làm tăng nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch và do mọi nguyên nhân.

Nhiều người lo ngại chế độ ăn uống hàng ngày không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nên có xu hướng ăn quá nhiều nhóm thực phẩm hoặc chất dinh dưỡng nào đó. Tuy nhiên không phải bổ sung chất dinh dưỡng nào cũng tốt cho cơ thể.

Các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy lợi ích nào khi bổ sung thêm axit linoleic omega-6 thay cho chất béo bão hòa. Thay vào đó, dữ liệu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh cho thấy, nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, do tim mạch và tử vong liên quan đến bệnh mạch vành tăng lên ở những người đã trải qua tai biến gần đây.

“Trong đánh giá dữ liệu từ Nghiên cứu về tim mạch ở Sydney, việc tăng có chọn lọc axit béo không bão hòa đa n-6 (PUFA) axit linoleic từ dầu và bơ thực vật không bão hòa đa của cây rum làm tỷ lệ tử vong do các bệnh về tim (CVD, CHD) và do mọi nguyên nhân tăng cao hơn so với chế độ ăn kiểm soát axit béo bão hòa từ mỡ động vật và bơ thực vật thông thường”, các nhà nghiên cứu viết.


Nghiên cứu mới chỉ ra rằng bổ sung axit linoleic omega-6 thay cho chất béo bão hoà có thể làm tăng nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch và do mọi nguyên nhân. Ảnh minh hoạ

Họ đánh giá những phát hiện từ Nghiên cứu Tim mạch Chế độ ăn uống ở Sydney (SDHS; 1966-1973) bao gồm 458 nam giới từ 30-59 tuổi gần đây đã bị tai biến mạch vành. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một phân tích tổng hợp cập nhật bao gồm dữ liệu chưa được báo cáo trước đó.

Nhóm can thiệp chế độ ăn uống (221 người) được hướng dẫn tăng lượng PUFA ăn vào lên khoảng 15%, giảm axit béo bão hòa xuống dưới 10% và giảm lượng cholesterol trong chế độ ăn xuống 300mg mỗi ngày. Nhóm đối chứng (237 người) không được hướng dẫn về chế độ ăn uống.

So với nhóm đối chứng, nhóm can thiệp có tỷ lệ tử vong cao hơn (do mọi nguyên nhân, 11,8% so với 17,6%; CVD: 11% so với 17,2%; và CHD: 10,1% so với 16,3%). Sau khi điều chỉnh dữ liệu phục hồi từ SDHS, phân tích tổng hợp các thử nghiệm can thiệp axit linoleic cho thấy, xu hướng tăng không đáng kể về nguy cơ tử vong do CHD.

Theo các nhà nghiên cứu, những dữ liệu này có ý nghĩa quốc tế khi xem xét lời khuyên về chế độ ăn uống liên quan đến axit linoleic omega-6 hoặc PUFA.

Trong một bài xã luận kèm theo, Giáo sư miễn dịch học dinh dưỡng Philip C. Calder, đã viết: “Các phát hiện nhấn mạnh sự cần thiết của việc phải điều chỉnh các lời khuyên và khuyến nghị về chế độ ăn uống với cơ sở bằng chứng khoa học”.

Hương Giang (theo: Healio)
http://vietq.vn/bo-sung-axit-linoleic-omega-6-co-the-gay-hai-cho-benh-tim-d188777.html