Ban tổ chức cho biết: Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học (Biotechmart 2019) sẽ diễn ra từ ngày 10 – 12/9 tại Sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị (Cục Thông tin Khoa học Công nghệ Quốc gia) Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Theo ban tổ chức, 2019 là năm thứ 3 tổ chức Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học; tại đây, các Viện, trường, tổ chức khoa học công nghệ (KH-CN) sẽ giới thiệu các kết quả nghiên cứu và các ứng dụng công nghệ, sản phẩm sinh học trong nhiều lĩnh vực như y – dược, môi trường…

Cụ thể, trong ngành y – dược, công nghệ sinh học nghiên cứu, phát triển các loại enzyme và protein để sản xuất các loại dược phẩm, vắc xin, sinh phẩm phục vụ điều trị bệnh. Nhanh chóng đưa liệu pháp công nghệ gen, công nghệ tế bào vào điều trị các bệnh hiểm nghèo; sử dụng vi sinh vật tái tổ hợp để sản xuất kháng sinh, vitamin và axit amin.

Đối với phát triển công nghiệp, công nghệ sinh học ngày càng phát triển ứng dụng trong công nghiệp chế biến, tạo lập thị trường, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và dịch vụ sản phẩm, hàng hóa chủ lực của công nghệ sinh học, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu…

Biotechmart 2019 là nơi gặp gỡ trực tiếp giữa các doanh nghiệp và các tổ chức nghiên cứu KH-CN nhằm kết nối cung – cầu công nghệ, tư vấn, trao đổi, ký kết hợp đồng một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Biotechmart 2019 còn có những hoạt động chính về giao dịch mua – bán công nghệ và sản phẩm, trưng bày và giới thiệu các kết quả nghiên cứu, sản phẩm, thiết bị, công nghệ chào bán của các nhà khoa học, các tổ chức, doanh nghiệp KH-CN dưới hình thức máy móc, thiết bị, sản phẩm và hiện vật. Bên cạnh đó, Biotechmart 2019 còn có hội khoa học về phát triển nông nghiệp sạch bằng công nghệ sinh học.

Công nghệ sinh học đã và đang làm thay đổi thế giới trong nhiều lĩnh vực như y tế, dược phẩm, nông nghiệp, môi trường… Chính phủ cũng đã ban hành kế hoạch tổng thể về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học đến năm 2020 và kế hoạch xây dựng 3 Trung tâm công nghệ sinh học quốc gia từ nay đến năm 2025. Việc phê duyệt kế hoạch tổng thể này khuyến khích các doanh nghiệp thành lập và phát triển sản xuất, dịch vụ liên quan đến công nghệ sinh học.

Theo Thanh Thảo (moitruong.com.vn/Motthegioi)