Công ty HomeBiogas (Israel) đã tạo ra một hệ thống giúp tận dụng thực phẩm thừa và rác thải hữu cơ để biến nó thành khí gas nấu ăn sạch.

Cách biến rác thải thành khí biogas là mô hình quen thuộc đã được áp dụng tại nhiều quốc gia. Các loại phân động vật, rác thải được ủ trong hầm kín và sản sinh ra các loại khí đốt phục vụ cho đun nấu, sinh hoạt hàng ngày,

Hệ thống HomeBiogas được phát triển từ mẫu hầm biogas có thể lắp ráp và có kích thước 165 x 100 x 127 cm (dài x rộng x cao), đặt ngay trong sân hoặc vườn nhà.

Hệ thống HomeBiogas biến rác hữu cơ thành khí đốt.

Nguyên liệu đầu vào của hệ thống khí sinh học này có thể là tất cả các loại rác hữu cơ, bao gồm thịt, sữa và thậm chí cả chất thải của mèo. Khi được cho vào bên trong, các vi khuẩn yếm khí trong hầm lên men sẽ phân hủy các vật liệu hữu cơ và giải phóng ra khí sinh học.

Có giá thành là 995 USD và hoạt động không cần điện, hệ thống HomeBiogas có thể xử lý đến 5 kg thức ăn thừa hoặc 15 lít phân động vật mỗi ngày. Lượng khí đốt do hệ thống sinh ra mỗi ngày tương đương với lượng điện 6 kW giờ. Ngoài ra sản phẩm phụ của hệ thống này còn có thể sử dụng làm phân bón dạng lỏng cho cây.

Mỗi kilogram rác thải hữu cơ có thể được chuyển đổi trung bình thành 200 lít nhiên liệu và sử dụng trong một giờ đun nấu. Phát minh này có thể hạn chế tới 6 tấn khí thải CO2 mỗi năm.

G.Minh
https://petrotimes.vn/bien-rac-thai-thanh-nang-luong-sach-575791.html