Tạo ra nước ngọt từ nước biển, hiệu suất hơn 3 – 5 lần so với các máy cùng loại là ưu điểm nổi trội của chiếc máy do nhóm sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) sáng chế.

Thiết bị được cấu tạo rất đơn giản, gồm một chảo parabol làm bằng thép không gỉ, nồi chưng cất nước biển bằng thủy tinh, bơm tự động sử dụng năng lượng mặt trời (NLMT) để lấy nước biển vào nồi chưng cất và chất xúc tác hạt nano titan nitrua (TiN). Ưu điểm vượt trội của chiếc máy này là chỉ cần sử dụng NLMT để hoạt động.

Nhóm tác giả giới thiệu về máy tạo nước ngọt từ nước biển.

Quá trình lọc nước được thực hiện như sau: Nước biển được bơm lên nồi chứa, ánh nắng mặt trời chiếu vào chảo parabol kim loại sẽ làm nước biển trong nồi chứa nóng lên, khiến nước trong thành phần nước biển bốc hơi lên phần bên trên nồi chứa và chảy ra thiết bị đựng nước.

Hiện, thiết bị này có thể lọc được 20 – 30 lít nước ngọt trong khoảng thời gian từ 7 – 8 tiếng đồng hồ.

Tiếp nối thành công bước đầu, nhóm tác giả đang tiếp tục nghiên cứu cải tiến để tối ưu hóa sản phẩm như: gắn mô tơ để chảo parabol kim loại tự động quay theo hướng ánh sáng mặt trời chiếu; tìm chất liệu đảm bảo chống ăn mòn tốt hơn; làm tăng độ sáng của gương chiếu trong parabol để cường độ NLMT mạnh hơn…

Theo tapchimoitruong.vn