Vấn đề an toàn thực phẩm ngày Tết luôn được người tiêu dùng quan tâm hàng đầu. Để tận hưởng những ngày Tết trọn vẹn, an toàn, các bà nội trợ cần “đút túi” cho mình những lưu ý dưới đây.
Truy xuất nguồn gốc của sản phẩm trước khi mua
Hiện nay, trong các siêu thị lớn có uy tín, phần lớn các mặt hàng thực phẩm tươi sống đều có tem truy xuất nguồn gốc (QR Code). Tem truy xuất nguồn gốc giúp người mua hiểu rõ thông tin về mặt hàng như cơ sở sản xuất và phân phối, giấy tờ chứng nhận liên quan.
Ở Việt Nam, các chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm khuyên người tiêu dùng nên hình thành thói quen truy xuất nguồn gốc sản phẩm trước khi mua.Ngoài ra, người tiêu dùng cần quan sát kỹ thông tin trên bao bì bánh kẹo. Khi mua giỏ quà cần chú ý chất lượng bánh kẹo bên trong.
Phẩm màu, phụ gia thường được các đối tượng sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng sử dụng để đánh lừa người tiêu dùng. Vì vậy, khi mua hàng cần thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt. Nguyên nhân là do những sản phẩm có màu không tự nhiên thường chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe.
Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề ưu tiên của người tiêu dùng, nhất là trong dịp Tết.
Lựa chọn các thực phẩm tươi sống
Để lựa chọn đồ tươi sống, nên chọn các loại thịt phải có màu tươi đặc trưng của loại thực phẩm đó, thịt có độ đàn hồi, thớ thịt min bóng, không nhão và không có biểu hiện bơm nước, không có mùi lạ.
Thịt lợn
Để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi thiu đã qua tẩy hóa chất bằng cách: Quan sát thịt có màu hồng tươi, các thớ thịt đều, ngửi không có mùi lạ, sờ thịt thấy dẻo và dính.
Thịt gà
Với các loại thịt gà làm sẵn, bạn nên chọn con có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. Da có màu vàng tự nhiên (từ trắng ngà đến vàng tươi). Da gà ta có vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
Gà sống: nên chọn con có mắt tinh nhanh, mào đỏ tươi, bộ lông óng mượt, chân bé, lườn căng. Tránh những con gà bị xù lông, chảy dãi, mào tím tái, mắt lờ đờ hoặc nhắm mắt như buồn ngủ, hậu môn trắng bệch.
Thịt bò
Cách lựa chọn thịt bò ngon, cần lựa thịt bò giống như thịt lợn: màu thịt bò thường đỏ tươi (thịt bò có màu đỏ sẫm không phải thịt ngon), thịt dẻo, có độ đàn hồi, sờ dính không có nhớt. Trong thịt bò có nguy cơ nhiễm kén sán nhiều hơn thịt lợn.
Đối với các loại thủy hải sản tuyệt đối không chọn những loại có mùi hôi. Riêng cá thì nên phân biệt đâu là mùi tanh tự nhiên, đâu là hiện tượng hôi tanh do cá bắt đầu phân hủy.
Cách lựa chọn thịt tươi sạch cũng được người tiêu dùng quan tâm (Ảnh minh họa)
Lựa chọn rau củ quả
Rau sạch là rau trông màu sắc xanh tự nhiên, lá không quá mướt, nếu là củ quả thì không nên chọn các quả quá mập. Nên chọn rau còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát, trầy xước hoặc bị thâm nhũn ở núm cuống.
Quan sát, nếu thấy các vết lấm tấm hoặc vết trắng trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả… chứng tỏ rau quả còn dính thuốc trừ sâu hoặc hóa chất. Không chọn rau củ có mùi lạ do phun thuốc bảo vệ thực vật.
Trước khi chế biến hoặc ăn cần rửa rau bằng nước sạch, tốt nhất rửa rau, củ, quả dưới vòi nước chảy, ngâm nước muối từ 15 – 20 phút và nên gọt bỏ vỏ để giảm thiểu lượng thuốc sâu.
Chọn thực phẩm đã qua chế biến
Thực phẩm qua chế biến cũng không thể thiếu trong ngày Tết, vì vậy người tiêu dùng cần lưu ý:
– Đối với các loại đồ khô (như măng, miến), đồ đóng hộp hay đồ đông lạnh cần chọn sản phẩm có thương hiệu uy tín, nguồn gốc xuất xứ an toàn, đặc biệt là hạn sử dụng.
– Kiểm tra bao bì dán nhãn mác, kiểm tra các nội dung: tên sản phẩm, ngày tháng sản xuất và sử dụng, trọng lượng, thành phần chính, cách bảo quản, nơi sản xuất, cách chế biến…
Bảo Linh (t/h)
http://vietq.vn/bi-quyet-lua-chon-thuc-pham-an-toan-trong-dip-tet-d168312.html