Mùa đông đến, nhu cầu sưởi ấm gia đình ngày càng tăng cao, thiết bị sưởi ấm máy sưởi hay quạt sưởi trở thành sự lựa chọn phổ biến. Tuy nhiên, việc sử dụng máy sưởi không đúng cách có thể đe dọa đến an toàn và sức khỏe của người sử dụng.

Theo Tiến sĩ Puneet Khanna, chuyên gia tư vấn cấp cao và Trưởng Khoa Can thiệp phổi và Thuốc ngủ tại Bệnh viện Manipal, Dwarka, New Delhi, không phải tất cả các loại máy sưởi đều an toàn và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.


Sử dụng máy sưởi khi đang ngủ có thể dẫn tới nhiều ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe. Ảnh minh họa

Một số gia đình thường xuyên bật quạt sưởi cả đêm để sưởi ấm cho con nhỏ và cả gia đình. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Khanna, việc này có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxi hoặc ngộ độc CO2, đặc biệt là trong phòng kín. Một số máy sưởi sử dụng công nghệ đốt cháy oxy để làm ấm không khí, và việc sử dụng chúng trong thời gian dài có thể gây khó thở, ảnh hưởng đến giấc ngủ và tạo ra lo lắng cho người dùng.

Nguy cơ ngạt thở cao khi sử dụng máy sưởi gas cũng là một điều cần lưu ý. Carbon monoxide quá mức trong phòng có thể gây tắc nghẽn nguồn cung cấp máu lên não, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, vi khuẩn có thể tồn tại lâu hơn trong không khí khô. Điều này có thể làm tăng nguy cơ các bệnh nhiễm trùng, do chất nhầy trong mũi có nhiệm vụ bẫy vi khuẩn dễ dàng bị khô trong phòng có không khí nóng. Khi chất nhầy khô đi, hệ thống miễn dịch bị suy yếu và dễ bị nhiễm trùng hơn. Chính vì vậy, khi sử dụng quạt sưởi, tiến sĩ Khanna khuyến cáo nên để một xô nước ở góc phòng hoặc sử dụng máy tạo độ ẩm để ngăn chặn tình trạng mất nước đáng kể.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng quạt sưởi. Lưu ý đầu tiên, không đặt quạt sưởi gần giường ngủ, đặc biệt là tránh xa các vật dụng dễ cháy như rèm, màn, và đồ nội thất. Người dùng cũng cần giữ cho không khí có đường thông thoáng, không chặn đường khí vào hoặc ra của máy.

Đối với quạt sưởi gas, cần đặc biệt chú ý đến nguy cơ ngạt thở. Việc đặt máy ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh đặt ở nơi ẩm ướt có thể giảm nguy cơ chập cháy.

Cuối cùng, để tránh khô da cho trẻ khi sử dụng quạt sưởi, bố mẹ nên thoa kem dưỡng da và giữ ẩm cho da của bé. Kiểm tra xem trẻ có bị ra mồ hôi do nóng quá không và thay đổi chăn, gối kịp thời để tránh mồ hôi thấm ngược trở lại vào cơ thể trẻ. Thời gian sử dụng máy sưởi tối ưu là từ 3 tiếng đến 4 tiếng mỗi ngày, đặc biệt không lạm dụng máy sưởi với trẻ em.

Duy Trinh (t/h)
https://vietq.vn/bat-may-suoi-qua-dem-co-the-lam-anh-huong-den-suc-khoe-nguoi-su-dung-d218275.html