Chén, bát, đĩa, cốc là những sản phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình. Chính vì nhu cầu lớn mà các mặt hàng bát, đĩa luôn đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Tuy nhiên, làm sao để có thể chọn được những sản phẩm bát, đĩa vừa đẹp vừa an toàn cho sức khỏe vẫn còn là câu hỏi lớn đối với nhiều người tiêu dùng.

Bát đĩa là những vật dụng vô cùng gần gũi và cần thiết trong mỗi gia đình, là những vật dụng hàng ngày tiếp xúc trực tiếp với các loại thực phẩm trên bàn ăn trước khi đưa vào cơ thể con người. Chính vì vậy, nếu chẳng may dùng phải những loại bát đĩa kém chất lượng sẽ gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng: nhiễm chì, nhiễm chất độc trên bát đĩa có thể dẫn đến tử vong.


Dùng bát đĩa kém chất lượng có nguy cơ nhiễm độc chì nặng, thậm chí dẫn đến tử vong.

Việc lựa chọn các sản phẩm đảm bảo chất lượng đòi hỏi người tiêu dùng phải có kinh nghiệm lựa chọn các sản phẩm đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn. Bởi theo quy định sản phẩm bát, đĩa bắt buộc phải có công bố bao bì thực phẩm mới được phép lưu hành trên thị trường.

Để giúp người tiêu dùng có cơ sở để lựa chọn các loại bát đĩa đảm bảo an toàn chất lượng, QCVN 12-4:2015-BYT về vệ sinh ATTP đối với bao bì, dụng cụ làm bằng thủy tinh, gốm, sứ và tráng men tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; QCVN 12-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng nhựa tổng hợp đã được ban hành.


Bát, đĩa cần được hợp quy trước khi lưu hành trên thị trường.

Theo đó, các sản phẩm bát, đĩa bằng gốm sứ phải đảm bảo các chỉ tiêu về hàm lượng chì, cadmi, còn đối với những sản phẩm bằng nhựa là những chỉ tiêu về phenol, formaldehyd, căn khô.

Tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh bao bì, dụng cụ phải công bố hợp quy theo các yêu cầu của quy chuẩn này. Tổ chức, cá nhân chỉ được phép nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh bao bì, dụng cụ sau khi đã được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy và đáp ứng các quy định pháp luật hiện hành khác có liên quan.

Chính vì vậy, một sản phẩm bát, đĩa đảm bảo chất lượng là sản phẩm đã được công bố hợp quy trước khi đưa ra thị trường. Để giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết, trên mỗi sản phẩm đã được công bố hợp quy sẽ được gắn dấu CR (tem hợp quy).

Như vậy, ngoài việc lựa chọn kiểu dáng, mẫu mã người tiêu dùng nên chú ý đến nguồn gốc xuất xứ và thông tin hợp quy của sản phẩm để có thể lựa chọn được những sản phẩm an toàn, chất lượng cho gia đình mình.

Việt Hoàng

https://vietq.vn/bat-dia-vua-dep-vua-chat-luong-lam-sao-de-nhan-biet-d191482.html