Hiện nay bánh trung thu giá rẻ đang được rao bán ngập tràn chợ mạng. Tuy nhiên người tiêu dùng nên thận trọng bởi nguy cơ mua phải bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Bánh trung thu giá rẻ bán tràn lan trên chợ mạng, nguồn gốc và chất lượng khó đảm bảo
Theo ghi nhận của báo Sức khỏe & Đời sống, mặc dù gần 2 tháng nữa mới đến Tết Trung thu 2023, thế nhưng trên mạng đã ngập tràn các loại bánh với đủ màu sắc, mẫu mã, đặc biệt những chiếc bánh này có giá rất rẻ chỉ từ 5.000đ/chiếc.
Khảo sát trên mạng xã hội facebook, có rất nhiều bài đăng bán những mẫu bánh trung thu mini có giá chỉ từ 5.000 đồng/chiếc. Tại tài khoản M.N trên facebook đang chào mời khách hàng: “Bánh trung thu mini, sẵn nhiều vị, giá dùng thử 50.000 đồng/10 chục”.
Liên hệ với người bán có tên M.N, người này cho biết mình chuyên nhập bánh trung thu mini về đổ buôn, khách muốn mua bao nhiêu cũng có. Bánh có sẵn nhiều vị khác lạ so với bánh truyền thống như nhân trứng muối, khoai môn, socola…với giá 40.000 đồng/set, mỗi set 6 bánh, mỗi bánh 70 gam.
Nhưng khi hỏi về giấy tờ chứng minh nguồn gốc và chất lượng, thì tài khoản M.N thừa nhận toàn bộ bánh đều được nhập theo đường tiểu ngạch nên không có một giấy tờ nào. Còn về hạn sử dụng thì tài khoản M.N cho biết bánh này để được rất lâu, có thể để được 3 – 4 tháng mà không hỏng.
Bánh trung thu giá rẻ bán tràn lan trên chợ mạng, người dân nên thận trọng khi lựa chọn. Ảnh: Báo SK&ĐS
Không thể phủ nhận sức hút của các loại bánh trung thu giá rẻ này, dưới mỗi một bài đăng bán trên mạng xã hội đều được rất nhiều người quan tâm, từ học sinh, sinh viên đến dân văn phòng…
Bà Bích Loan (chủ tiệm bánh trung thu gia truyền Bích Loan, Thái Bình) tâm sự, khoảng 2 – 3 năm trở lại đây, thị trường bánh trung thu gia truyền trở nên thất thế bởi những mặt hàng bánh trung thu giá rẻ như cho. Nếu như những năm trước đó, chỉ đầu tháng 6 âm lịch thì cửa hàng đã phải dồn hết công suất để phục vụ thị trường thì 2 năm nay sản lượng bánh làm ra tại cơ sở giảm đến 40%.
Tương tự, ông Nguyễn Hữu Huy, chủ một tiệm bánh tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội than thở, thị trường bánh trung thu giá rẻ ảnh hưởng đến rất nhiều tiệm bánh trung thu truyền thống và công ty sản xuất trong nước.
Ngoài ra, ông Huy cũng thắc mắc về những chiếc bánh trung thu giá chỉ từ 5.000 đồng/ chiếc?. Bởi theo ông Huy, để làm ra được chiếc bánh phải cần rất nhiều nguyên liệu, bên cạnh đó nguyên liệu cần phải chọn lựa hàng tốt thì nhân bánh mới ngon. Nếu như loại bánh đó được nhập số lượng lớn từ nước khác về cũng không thể rẻ như vậy được vì còn phải cộng thêm cả công vận chuyển.
Những nguy cơ khi ăn phải bánh trung thu không rõ nguồn gốc
Về vấn đề bánh trung thu không rõ nguồn gốc, giá rẻ được bán tràn lan trên mạng xã hội, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, đối với những chiếc bánh trung thu không tem nhãn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng… sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đặc biệt, những chiếc bánh trung thu giá siêu rẻ thì nguyên liệu không chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm kém, người ăn phải có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra bánh trung thu cần phải bảo quản trong nhiệt độ và thời gian hợp lý, khi ăn người dân cần chú ý xem bên trong có bị nấm mốc hay bị hư hỏng hay không? PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, với những chiếc bánh trung thu siêu rẻ chúng ta nên thận trọng, tránh ham rẻ dễ dẫn đến tiền mất tật mang. Bởi hiện nay, vì ham lợi nhuận nên nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu không ngần ngại sử dụng nhiều phụ gia thực phẩm độc hại đã bị cấm trong thực phẩm. Người tiêu dùng vì ham rẻ nên vẫn mua để dùng mà không biết rằng mình đang rước bệnh vào người.
Với những loại hóa chất này, đặc biệt là hợp chất aflatoxin trong bánh trung thu kém chất lượng là một trong những nguyên nhân chính hủy hại gan và kéo dài sẽ dẫn đến ung thư gan. Ngoài ra, aflatoxin còn tác động lên hệ miễn dịch gây ra chứng không tăng bạch cầu, hoại tử các tổ chức và nội tạng khác trong cơ thể.
Một số loại bánh có vị mặn chứa hàm lượng muối tương đối cao lại càng trở nên nguy hiểm với người bị viêm thận bởi nước và natri bị lưu giữ sẽ khiến thận phải hoạt động quá sức, thậm chí gây phù nề.
Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cũng đã có khuyến cáo khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu để đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần phải chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản,…Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.
Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập; bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Người tiêu dùng cần sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Tuyệt đối không lựa chọn mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu. Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Đặc biệt, rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.
Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) đối với bánh trung thu bao gồm bánh dẻo (TCVN 12941:2020) và bánh nướng (TCVN 12940:2020).
Theo đó, đối với bánh nướng và bánh dẻo, việc sử dụng đường phải đáp ứng các yêu cầu quy định trong TCVN 6958 hoặc TCVN 7968 (CODEX STAN 212); bột mì phải đáp ứng quy định trong TCVN 4359 (CODEX STAN 152); dầu ăn phải đáp ứng quy định trong TCVN 7597:2018.
Ngoài ra, các nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật và thực vật được sử dụng để làm nhân bánh (đậu, hạt sen, nấm, mỡ lợn, thịt, thủy sản, trứng, mật ong…) phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn để dùng làm thực phẩm.
Bộ tiêu chuẩn này cũng áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp nhập khẩu bánh nướng, bánh dẻo. Theo đó, không chỉ bánh trung thu, mà các loại bánh như: bánh nếp, bánh pía, bánh bột ngũ cốc… cũng có thể áp dụng các TCVN này.
Trước đây, do chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể áp dụng cho sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo, nên việc quản lý chất lượng được vận dụng từ các văn bản của các bộ chuyên ngành. Với hai TCVN này, các doanh nghiệp sẽ đồng loạt áp dụng tiêu chuẩn hóa cho sản phẩm bánh nướng và bánh dẻo, giúp sản phẩm của doanh nghiệp tuân thủ các chỉ tiêu an toàn một cách đồng nhất, hoàn toàn tuân theo tiêu chuẩn chất lượng quốc gia. Giúp cơ quan chức năng thuận lợi trong hoạt động quản lý.
Với tiêu chuẩn quốc gia đối với bánh nướng, bánh dẻo sẽ giúp người tiêu dùng có cơ sở để lựa chọn sản phẩm có chất lượng, đồng thời tiêu dùng an toàn hơn khi sử dụng các sản phẩm tuân thủ theo các tiêu chuẩn này.
An Dương (t/h)
https://vietq.vn/banh-trung-thu-gia-re-tran-ngap-cho-mang-than-trong-keo-dinh-phai-hang-khong-ro-nguon-goc-d213041.html