Ngày 1/7/2018, lệnh cấm sử dụng túi ni lông dùng một lần bắt đầu có hiệu lực tại bang Queensland, Ôxtrâylia.

Đây là một trong những biện pháp nhằm giảm ảnh hưởng của rác thải nhựa đối với môi trường. Theo lệnh cấm, các nhà bán lẻ không được cấp túi ni lông dùng 1 lần, túi nhựa loại nhẹ, mỏng hơn 35 micrômét.

Thủ hiến bang Queensland Annastacia Palaszczuk nêu rõ: “Người Queensland sử dụng gần 1 tỷ túi ni lông một lần mỗi năm và khoảng 16 triệu chiếc túi đó lại thải ra môi trường của chúng ta.” Theo bà, rác thải trôi nổi trên biển là một vấn đề lớn đối với du lịch và bảo tồn môi trường của Queensland khi khoảng 75% rác thải vớt được trên vùng biển của bang này là từ dọc khu vực bờ biển.

Khách mua hàng tại siêu thị Woolworths sử dụng túi cá nhân thay thế túi ni lông sử dụng một lần (Ảnh: Diệu Linh/TTXVN)

Ngoài ra, khoảng 90% loài chim biển tại đây ăn các rác thải nhựa, tương tự 30% loài rùa biển, đe dọa đến đời sống của sinh vật khu vực.

Theo lãnh đạo Quỹ Giải cứu và Nghiên cứu Thế giới Biển Trevor Long, ô nhiễm rác thải nhựa đã được chứng minh là vấn đề môi trường lớn và lệnh cấm là một “sáng kiến tuyệt vời.”

Ngoài Queensland, bang Victoria cũng ban hành lệnh cấm dùng ni lông một lần, có hiệu lực vào năm 2019.

Trước đó, Woolworths và Coles, hai tập đoàn bán lẻ lớn của Ôxtrâylia cũng đã tuyên bố ngừng cung cấp túi ni lôngg dùng một lần tại tất cả cửa hàng trên toàn quốc.

Theo Hồng Nhự/tapchimoitruong.vn