Theo nhiều bác sĩ tại Nhật Bản, có rất nhiều thực phẩm quen thuộc hàng ngày rất tốt cho sức khỏe người tiêu dùng nên sử dụng thường xuyên.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tuổi thọ của người Nhật cao nhất thế giới với 84,3 tuổi ở cả hai giới, bên cạnh đó, chỉ 3% cư dân Nhật mắc bệnh béo phì.
Để đạt được điều này người Nhật quan niệm rằng việc quan trọng nhất là phải giữ được sự cân bằng giữa lượng thức ăn nạp vào cơ thể và lượng calo tiêu thụ mỗi ngày. Sự cân bằng ở đây phụ thuộc vào từng cá nhân, nhưng đa phần người Nhật lựa chọn việc ăn ít calorie hơn mức trung bình.
Cụ thể, một nghiên cứu cho thấy lượng calorie người Nhật ăn hàng ngày ít hơn người Mỹ đến 25%, trong khi vẫn giữ mức độ hoạt động vừa. Điều này cũng góp phần giúp kéo dài tuổi thọ của họ. Đặc biệt, bí quyết cắt giảm calorie của người Nhật là thay thế những thực phẩm chứa nhiều calorie như: khoai tây chiên, bánh quy, socola, thức uống nhiều đường… bằng những loại thực phẩm như: trái cây, rau, súp… và một số thực phẩm khác như cá thu, sữa chua, đậu phụ mà theo nhiều bác sĩ tại Nhật Bản thừa nhận những lợi ích bất ngờ của chúng đối với sức khỏe con người.
Natto- được làm từ đậu tương
Natto nhận được 52 phiếu bầu trong tổng số 300 bác sĩ, giành vị trí thứ nhất với số phiếu áp đảo. Đây là món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm từ đậu tương lên men. Thành phần enzyme nattokinase có trong natto có thể giúp làm tan cục máu đông, giúp máu lưu thông thuận lợi hơn, ngăn ngừa nhồi máu cơ tim. Hơn nữa, trong natto có hơn 20.000 loài vi khuẩn có lợi, tác dụng ức chế sự phát triển của virus cúm.
Cá thu
Fumihiko Hirata – Bác sĩ chuyên về tăng huyết áp và chế độ ăn uống tại Phòng khám Yokosuka Tower Clinic ở Yokosuka Nhật Bản cho biết, EPA và DHA trong cá thu có thể giúp mạch máu trở nên mềm hơn và có thể có tác dụng hỗ trợ kiểm soát huyết áp.
Cá thu là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe tim mạch của con người. Ảnh minh họa
Sữa chua
Riyo Miura – Giáo sư Khoa Dinh dưỡng thuộc Đại học Dinh dưỡng Phụ nữ Nhật Bản cho biết, hàm lượng Bifidobacterium Bifidum và axit lactic dồi dào trong sữa chua không chỉ có tác dụng điều hòa đường ruột tốt mà còn có thể giúp ngăn ngừa táo bón, giúp ruột hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
Đậu phụ
Kamata Minoru – Giám đốc Bệnh viện Suwa Central của Nhật Bản và cũng là bác sĩ nổi tiếng cho biết protein trong đậu phụ đông lạnh có thể ngăn ngừa và cải thiện tình trạng mỡ máu cao. Đồng thời chất xơ phong phú trong đậu phụ có thể điều hòa đường ruột, cải thiện khả năng miễn dịch. Nó cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu và làm cho mạch máu trẻ hơn.
Giấm
Koizumi Yukimichi – Giáo sư danh dự tại Đại học Nông nghiệp Tokyo chỉ ra rằng, axit axetic trong giấm có thể thúc đẩy lưu lượng máu và hạ huyết áp, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Bông cải xanh
Bông cải xanh (súp lơ xanh) rất giàu sulforaphane, chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp tăng lưu lượng máu và cải thiện các vấn đề về tóc bạc do tuần hoàn máu kém.
Cà chua
Toshio Akitsu – Giám đốc bệnh viện Akitsu (Nhật Bản), chuyên gia về mạch máu cho biết, chất lycopene trong cà chua có thể làm chậm quá trình lão hóa mạch máu, tăng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu, bảo vệ mạch máu.
Quả bơ
Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ người Nhật Takayuki Nakajima cho biết, bơ là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng. Chất ASU trong bơ có thể giúp ức chế tình trạng viêm, bảo vệ và phục hồi sụn nên có thể ngăn ngừa và cải thiện các bệnh thoái hóa khớp, có tác dụng hỗ trợ giảm đau đầu gối.
Kim chi
Axit lactic nguồn gốc thực vật trong kim chi có thể tránh được tác hại của axit dịch vị và đến ruột một cách suôn sẻ hơn so với Axit lactic có nguồn gốc từ động vật. Chúng có thể giúp điều hòa đường ruột, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Táo
Táo rất giàu chất chống oxy hóa như polyphenol, có thể giúp ức chế và cải thiện tình trạng viêm phổi và phế quản, giúp dưỡng ẩm cho phổi.
BRCGS Food Issue 9 – Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm mới nhất 2024
BRCGS Food Issue 9 là phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn BRC (British Retail Consortium) – tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế được phát triển bởi Hiệp hội Bán lẻ Anh Quốc. BRCGS Food Issue 9 được công bố vào tháng 08/2022 và chính thức đưa vào áp dụng và cung cấp chứng nhận từ 01/02/2023.
BRCGS Food Issue 9 tập trung vào việc xác định, phân tích và kiểm soát các nguy cơ liên quan đến An toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm này yêu cầu các Doanh nghiệp phải thiết lập và duy trì các hệ thống quản lý chất lượng, đảm bảo việc tuân thủ các quy trình và tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Đồng thời, BRCGS Food Issue 9 cũng đưa ra các tiêu chí về vệ sinh và sự an toàn của môi trường làm việc.
Vân Thảo (T/h)
https://vietq.vn/bac-si-nhat-chi-ra-nhung-thuc-pham-la-cuu-tinh-cho-suc-khoe-d224831.html