Cà phê là một sản phẩm được nhiều người ưa chuộng tuy nhiên uống cà phê ở thời điểm nào trong ngày tốt nhất thì không phải ai cũng biết.

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất thế giới. Nó có chứa chất kích thích rất phổ biến được gọi là caffein. Nhiều người thường có thói quen uống cafe ngay khi thức dậy, trong khi những người khác cho rằng nó sẽ tốt hơn sau khi thức dậy vài giờ. Vậy, uống cà phê lúc nào tốt nhất?

Cô Julia Zumpano, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Dinh dưỡng thuộc Phòng khám Cleveland Clinic (Mỹ) cho biết, cortisol của cơ thể, được gọi là hoóc môn gây căng thẳng giúp tỉnh táo, tăng lên và đạt đỉnh vào khoảng 30 – 45 phút sau khi thức dậy. Mặt khác, các nghiên cứu chỉ ra rằng caffeine trong cà phê cũng làm tăng nồng độ cortisol. Uống cà phê khi nồng độ cortisol ở mức cao nhất có thể gây ra các vấn đề như run, nhịp tim tăng cao và chóng mặt.

Tiến sĩ, bác sĩ Andrew Huberman tại Trường Y, Đại học Stanford (Mỹ) cho biết, cơ thể tạo ra adenosine gây mệt mỏi, buồn ngủ và hoóc môn căng thẳng cortisol. Cả hai chất này đều ảnh hưởng đến hiệu quả của caffeine trong tách cà phê.


Nên uống cà phê sau một tiếng khi thức dậy để tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Vì vậy, bác sĩ Huberman khuyên nên trì hoãn tách cà phê sáng từ 90 phút đến 2 tiếng sau khi thức dậy để tối ưu hóa hiệu suất thể chất và tinh thần. Ít nhất là 1 tiếng sau khi thức dậy, không sớm hơn. Đây là khoảng thời gian sau khi mức cortisol tăng lên và bắt đầu giảm xuống. Lúc này là thời điểm tốt nhất để uống cà phê, cho phép cà phê hoạt động hiệu quả trong cơ thể, theo Cleveland Clinic.

Tuy nhiên, nếu phải uống cà phê ngay khi thức dậy không nên lo lắng vì tác động của caffeine đối với mỗi người mỗi khác. Và có một số mẹo có thể giúp giảm các tác dụng phụ tiềm ẩn khi uống cà phê.

Nên tiêu thụ caffeine ít nhất 6 giờ trước khi đi ngủ do cà phê có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và gây lo lắng ở một số người. Caffeine có thể vẫn tồn tại trong cơ thể ngay cả sau 5 giờ ở một số cá nhân.

Trong khi tập luyện, do cà phê chứa caffeine, cung cấp năng lượng dồi dào, có thể làm tăng sự tập trung và thúc đẩy năng lượng hiệu quả cho việc tập luyện. Ngoài ra, cà phê có thể là một sự thay thế với chi phí thấp hơn nhiều so với các chất bổ sung có chứa caffein khi tập luyện trước đó. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng caffein – thành phần chính có trong cafe có thể giảm sự mệt mỏi khi tập thể dục và cải thiện sức bền, cơ bắp.

Tác dụng của caffein từ cà phê đối với hiệu suất tập thể dục phụ thuộc vào thời gian. Nếu đang tìm cách tối ưu hóa tác dụng có lợi của cà phê đối với hiệu suất tập thể dục, thì tốt nhất nên uống nó từ 30–60 phút trước khi tập luyện.

Theo đó liều lượng caffein hiệu quả để cải thiện hiệu suất tập thể dục là 1,4–2,7 mg mỗi pound (3–6 mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể. Đối với một người nặng 150 pound (68 kg), lượng này tương đương với khoảng 200–400 mg caffeine hoặc 2–4 cốc (475–950 mL) cà phê. Người trưởng thành khỏe mạnh có thể tiêu thụ tới 400 mg caffein mỗi ngày, trong khi phụ nữ mang thai và cho con bú có thể tiêu thụ tới 300mg mỗi ngày một cách an toàn, với một số nghiên cứu cho thấy 200mg là giới hạn an toàn.

Ngoài ra theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, cách uống cà phê lành mạnh nhất là cà phê đen và nếu bắt đầu với loại cà phê có hương vị, chất lượng cao thì không cần phải thêm bất cứ thứ gì. Nếu thêm đường, sữa hoặc chất béo vào đồ uống, điều đó sẽ không tốt cho sức khỏe, tốt nhất không cần cho đường, sữa hay bất cứ thứ gì vào cà phê.

Tách cà phê tuyệt đối tốt cho sức khỏe nhất sử dụng hạt cà phê được rang nhẹ hơn, xay mịn, lọc, nước nóng nhưng không sôi và uống không cho thêm bất cứ thứ gì. Hầu hết những lợi ích sức khỏe đã được nghiên cứu đều có được khi mọi người uống 4 – 5 tách cà phê, mỗi tách 240ml và không uống quá lượng caffein hàng ngày. Nếu sử dụng những hướng dẫn này để pha chế đồ uống của mình theo cách lành mạnh nhất có thể bổ sung nhiều polyphenol hơn vào một cốc duy nhất. Tuy nhiên, nếu là người nhạy cảm với caffeine, có thể uống cà phê decaf cũng có những lợi ích tương tự.

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13836:2023 về cà phê và sản phẩm cà phê – Xác định cỡ hạt cà phê rang xay

Tiêu chuẩn này do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố đưa ra các phương pháp phân tích cỡ hạt của cà phê rang xay (cà phê bột) bằng phương pháp lắc ngang sử dụng sàng có chổi tròn để giảm thiểu hạt bị tắc, kết vón và kết dính. Tiêu chuẩn này quy định các nguyên tắc chung liên quan đến thiết bị, cách tiến hành và biểu thị kết quả. Phương pháp này có thể áp dụng cho cà phê rang xay có cỡ hạt trong dải từ 150 μm đến 2 μm.

Về nguyên tắc cần tách mẫu cà phê rang xay bằng máy sàng ngang có chổi tròn trên từng sàng thử nghiệm để có được phép phân tích đáng tin cậy. Sử dụng các thiết bị, dụng cụ thông thường của phòng thử nghiệm như máy sàng ngang hoặc máy sàng rung. Máy được trang bị đồng hồ hẹn giờ, phạm vi đếm ít nhất trong 10 min, cũng như tất cả các phụ kiện cần thiết để thiết bị hoạt động tốt và an toàn. Các sàng phải được sử dụng theo TCVN 2230 (ISO 565) và ISO 3310-1. Không cần sử dụng sàng cỡ lỗ nhỏ hơn 150 μm. Cân khay hứng, đảm bảo khay sạch hoàn toàn.

Báo cáo kết quả phải bao gồm ít nhất các thông tin: Bất kỳ thông tin cần thiết để nhận biết về mẫu (kiểu, xuất xứ và tên gọi của mẫu); ngày và kiểu quy trình lấy mẫu (nếu biết); ngày nhận mẫu; ngày thử nghiệm; các kết quả thử nghiệm và các đơn vị biểu thị kết quả cũng như thông tin thống kê về độ chính xác của các kết quả này, nếu được yêu cầu; bất kỳ phát hiện đặc biệt được thực hiện trong quá trình thử nghiệm; bất kỳ thao tác nào của quy trình không được quy định trong tiêu chuẩn này hoặc được coi là tùy chọn, có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Vân Thảo (t/h)
https://vietq.vn/bac-si-chi-ra-thoi-diem-uong-ca-phe-tot-nhat-trong-ngay-s3-d223919.html