Giai đoạn trẻ ăn dặm là giai đoạn vô cùng quan trọng giúp trẻ tăng trưởng toàn diện. Tuy nhiên không vì thế mà cha mẹ có thể cho trẻ ăn bất cứ thực phẩm nào bởi thực tế có nhiều loại không an toàn cho bé.
Ăn dặm được coi là một bước ngoặt trong tiến trình phát triển của con. Đây là thời kỳ chuyển từ chế độ ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ sang chế độ có thức ăn đặc như bột, cháo, cơm, rau củ… Thời điểm tốt nhất cho trẻ ăn dặm thường là khi trẻ tròn 6 tháng tuổi.
Để trẻ khỏe mạnh, phát triển tốt cần có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo về số lượng và cân đối chất lượng. Nếu trẻ không được cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ và cân đối sẽ dẫn đến những bệnh thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển toàn diện của trẻ cả về thể chất, tâm thần và vận động. Ngoài ra trẻ ăn không đúng cách có nguy cơ thiếu các vi khoáng chất gây ra tình trạng biếng ăn, chậm lớn, kém hấp thu,…
Tuy nhiên, TS.BS Phan Thị Cẩm Vân – Khoa Nhi – Sơ sinh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng cho biết, khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm trẻ bắt đầu tỏ ra hứng thú với việc thử các loại thức ăn mới và việc các bà mẹ muốn cho trẻ làm quen với mùi vị và loại thức ăn mới là điều bình thường. Xong không phải thực phẩm nào cũng an toàn cho bé vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi vẫn còn non nớt và đang trong quá trình hoàn thiện. Do đó, trẻ chưa thể hấp thụ tất cả những thức ăn mà người lớn ăn được. Vì vậy cần lưu ý tránh một số thực phẩm có thể không “an toàn” dưới đây:
Mật ong
Mật ong có thể chứa bào tử của vi khuẩn Clostridium botulinum, gây ngộ độc. Đường ruột của người lớn có thể ngăn chặn sự phát triển của các bào tử này, nhưng ở trẻ nhỏ, các bào tử này có thể phát triển và tạo ra các chất độc nguy hiểm đến tính mạng.
Sữa bò và sữa đậu nành
Em bé sẽ khó tiêu hóa các protein trong sữa bò và sữa đậu nành trong năm đầu tiên của mình, và những đồ uống này có chứa một lượng khoáng chất có thể không tốt cho thận của em bé.
Quả và hạt
Loại bỏ hạt và vết rỗ khỏi trái cây tươi như dưa hấu, đào, mận và anh đào trước khi dùng. Và không cho bé ăn các loại hạt chẳng hạn như hạt hướng dương hoặc hạt bí ngô. Hạt có thể quá nhỏ để làm trẻ bị nghẹn nhưng có thể mắc vào đường thở của trẻ và gây nhiễm trùng.
Thực phẩm cứng hoặc giòn
Các loại hạt, bỏng ngô và bánh quy giòn đều là những thực phẩm có nguy cơ gây nghẹt thở, cũng như tất cả các loại kẹo cứng và thuốc giảm ho.
Có nhiều loại thực phẩm nên tránh cho trẻ ăn trong thời kỳ ăn dặm. Ảnh minh họa
Thức ăn dính
Việc nhai kẹo cao su và thức ăn dính – chẳng hạn như thạch hoặc kẹo dẻo, trái cây khô và kẹo dẻo – có thể mắc vào cổ họng của bé. Phô mai chảy, và rai cũng có thể là một nguy cơ gây nghẹt thở.
Bơ hạt
Độ đặc dính của bơ đậu phộng và các loại bơ hạt khác có thể khiến bé khó nuốt. Phết mỏng bơ hạt lên bánh mì hoặc bánh quy giòn. Hoặc pha loãng với nước hoặc nước sốt táo.
Một số thực phẩm gây dị ứng
Các bác sĩ đã từng khuyến nghị đợi đến khi trẻ 1 tuổi hoặc thậm chí muộn hơn mới cho trẻ ăn thức ăn có thể gây ra dị ứng, đặc biệt là với trẻ em có nguy cơ bị dị ứng. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng việc cho trẻ ăn những thức ăn dễ gây dị ứng muộn hơn cũng không giúp ngăn ngừa dị ứng và thậm chí có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này hơn ở trẻ. Nếu tin rằng con có khả năng bị dị ứng thực phẩm hãy kiểm tra với bác sĩ để xác định chiến lược tốt nhất cho trẻ ăn thực phẩm dễ gây dị ứng, bao gồm trứng, sữa, đậu phộng, lúa mì, đậu nành, hạt cây, cá và động vật có vỏ.
Sữa bò
Với tất cả các chất dinh dưỡng và enzym, sữa mẹ là một bữa ăn lành mạnh tuyệt đối cho con nhỏ. Tuy nhiên, sữa bò có hàm lượng đường lactose cao hơn có thể ảnh hưởng đến vòng bụng của con trẻ. Vì vậy, có thể tránh dùng sữa bò cho đến khi trẻ tròn một tuổi.
Hải sản và động vật có vỏ
Hải sản, đặc biệt là động vật có vỏ như tôm, tôm hùm, … có thể gây dị ứng cho trẻ sơ sinh. Có thể cho bé ăn hải sản sau khi bé được 1 hoặc 2 tuổi để tránh dị ứng. Một số loại cá không tốt cho sức khỏe như cá ngừ, cá mập và cá thu có hàm lượng thủy ngân cao. Khi con đã vượt qua mốc 2 tuổi và nếu muốn cho con ăn hải sản có thể thử bắt đầu với cá trắng như cá tuyết và cá bơn. Luôn luôn kiểm tra các phản ứng và vệ sinh trước khi cho bé uống, và cẩn thận về tần suất cho bé bú, mỗi tuần một lần là lý tưởng. Nên hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa để ngăn ngừa bất kỳ dị ứng nào.
Sô cô la
Sô cô la là một trong những thực phẩm không an toàn cho trẻ nhỏ, vì nó có chứa caffeine. Ngoài ra, sô cô la có nhiều đường, không thích hợp cho bé cho đến khi bé tròn một tuổi, sau đó nên cho bé ăn vừa phải.
Lòng trắng trứng
Lòng trắng trứng chứa nhiều vitamin, protein và khoáng chất. Có thể cho bé ăn vừa phải nếu bé không bị dị ứng. Việc nuốt lòng trắng trứng khi còn nhỏ có thể gây kích ứng, phát ban, thậm chí kích hoạt hệ tiêu hóa và dẫn đến tiêu chảy. Để đảm bảo an toàn, có thể bắt đầu cho trẻ sử dụng lòng trắng trứng sau 1 tuổi, và sau khi trẻ đã được kiểm tra dị ứng.
Nước trái cây đóng hộp
Nước ép trái cây chứa rất nhiều yếu tố lành mạnh và có hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, nước ép trái cây đóng hộp có chất bảo quản nên không an toàn cho bé. Cách tốt hơn cho trẻ sơ sinh ăn trái cây tươi hoặc nước ép trái cây tươi và tránh hoàn toàn nước trái cây đóng hộp.
Lúa mì
Có thể cho bé ăn lúa mì sau khi em bé được 7 đến 8 tháng tuổi và bắt đầu dung nạp tốt các thức ăn. Tuy nhiên phải kiểm tra dị ứng lúa mì hoặc dị ứng gluten (bệnh Celiac) trong gia đình hoặc kiểm tra các dấu hiệu dị ứng ở trẻ sau khi cho trẻ ăn lúa mì sau 7 hoặc 8 tháng tuổi.
Nho hoặc nho khô
Nho là thực phẩm không thể bỏ qua đối với trẻ sơ sinh cho đến khi chúng có thể nhai thức ăn đúng cách và đủ lớn để không bị nghẹn. Bởi vỏ, kích thước và độ cứng của nho có thể khiến quả bị nghẹn hoặc gây tắc đường thở.
Đường
Đường không nên là một phần trong chế độ ăn của trẻ khi ăn dặm cho đến khi con tròn một tuổi vì nó có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ và phá vỡ chế độ ăn. Cho trẻ ăn đường có thể bắt đầu không muốn bú sữa mẹ nếu đường trở thành một phần của chế độ ăn của trẻ. Điều này chủ yếu xảy ra do sở thích về hương vị. Vì vậy, tốt hơn là các bà mẹ không nên cho đường vào chế độ ăn của trẻ.
Vân Thảo (T/h)
https://vietq.vn/bac-si-chi-ra-nhung-thuc-pham-khong-nen-cho-tre-an-dam-d221463.html