19 C
Hanoi
Thứ tư, Tháng mười hai 11, 2024
More
    HomeTiêu dùng bền vữngBác sĩ chỉ ra những loại sữa tốt cho người bệnh gan...

    Bác sĩ chỉ ra những loại sữa tốt cho người bệnh gan nhiễm mỡ

    Date:

    Related stories

    Sữa là sản phẩm mang lại nhiều lợi ich cho sức khỏe. Tuy nhiên đối với những người mắc gan nhiễm mỡ thì việc tiêu thụ loại sữa nào cho phù hợp và an toàn cũng cần lựa chọn đúng.

    Gan nhiễm mỡ là tình trạng tích tụ nhiều chất béo trong gan. Bệnh này không nguy hiểm khi ở giai đoạn đầu, tuy nhiên, nếu không có biện pháp điều chỉnh, lượng chất béo tích tụ gia tăng theo thời gian có thể gây viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

    Thạc sĩ, bác sĩ Đoàn Vĩnh Bình, Trung tâm Thông tin Y khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong chế độ ăn uống, người bệnh gan nhiễm mỡ nên chọn các loại sữa không chứa hoặc chứa ít cholesterol và chất béo bão hòa.

    Sữa đậu nành

    Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng protein trong đậu nành có tác dụng làm giảm đáng kể lượng mỡ thừa trong gan và triglyceride ở người bị béo phì. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng thấy rằng khi phân lập protein trong đậu nành sẽ giúp khôi phục lại một phần con đường tín hiệu Wnt/β-catenin – một nhân tố có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo.


    Bị gan nhiễm mỡ nên lựa chọn loại sữa phù hợp

    Hơn nữa, hàm lượng dinh dưỡng có trong đậu nành rất cao với vitamin nhóm B, các nguyên tố vi lượng và các thành phần khác rất có lợi. Những thành phần này không chỉ tốt cho sức khỏe cho bệnh nhân bị tiểu đường, tim mạch, béo phì mà còn hỗ trợ cho người bệnh gan, trong đó có gan nhiễm mỡ. Bên cạnh đó, việc uống sữa đậu nành với lượng phù hợp còn giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng, từ đó giúp phòng ngừa nhiều bệnh lý khác.

    Sữa đậu nành còn cung cấp nhiều chất oxy hóa gồm axit phenolic, axit caffeic, axit cinnamic, flavonoid và các chất xơ hòa tan, có tác dụng trung hòa các gốc tự do, chống lại sự lắng đọng chất béo trong gan. Đậu xanh có thể thúc đẩy giảm tình trạng viêm ở gan và hạ men gan.

    Sữa chua

    Sữa chua chứa nhiều vitamin, khoáng chất, axit béo và men vi sinh tiêu hóa tốt cho sức khỏe. Người bị gan nhiễm mỡ sử dụng sữa chua hàng ngày với lượng phù hợp giúp kiểm soát được lượng cortisol tiết ra, hỗ trợ hoạt động đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể. Kết hợp sữa chua với hạt lanh, hạt óc chó, hạt điều để tăng chất xơ, vitamin E, omega-3 góp phần giảm tình trạng kháng insulin, giảm chất béo trong gan.

    Sữa hạnh nhân

    Sữa hạnh nhân không chứa cholesterol và rất ít chất béo bão hòa giúp cải thiện tình trạng viêm gan, gan nhiễm mỡ. Thức uống này rất giàu vitamin E – chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ gan. Hàm lượng calo trong sữa hạnh nhân thấp có thể kiểm soát cân nặng, hạn chế lượng mỡ thừa và giảm tích tụ mỡ cho gan. Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên bổ sung sữa hạnh nhân vào chế độ dinh dưỡng nhằm kiểm soát lượng chất béo trong cơ thể.

    Sữa gạo lứt

    Sữa gạo lứt có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài tinh bột, đường, chất đạm và chất xơ, bên trong mỗi hạt gạo lứt chứa vitamin nhóm B, folic, phytic, các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magie, kali. Trong lớp vỏ cám của gạo lứt chứa một loại dầu đặc biệt, có tác dụng điều hòa huyết áp, giảm cholesterol xấu, hỗ trợ thải độc gan.

    Bác sĩ Bình khuyến cáo thêm, người bị gan nhiễm mỡ nên sinh hoạt khoa học, luyện tập thể dục thường xuyên. Ăn uống điều độ, hạn chế rượu bia và thuốc lá, khám sức khỏe định kỳ để cải thiện tình trạng bệnh. Bổ sung các loại thảo dược có chiết xuất từ thiên nhiên góp phần bảo vệ gan và tăng cường sức đề kháng. Các tinh chất chiết xuất từ wasabia và s. marianum thiên nhiên giúp giảm gánh nặng cho gan nhờ tác dụng kiểm soát tế bào kupffer (đại thực bào trong gan) không hoạt động quá mức. Từ đó chúng còn làm giảm viêm và tổn thương ở gan, tăng cường quá trình giải độc, bảo vệ cơ quan này.

    Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7405:2018 về sữa tươi nguyên liệu

    Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7405:2018 do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố áp dụng cho sữa tươi của động vật (bò, dê) dùng để chế biến tiếp theo. Theo hướng dẫn tại Tiêu chuẩn này thì sữa phải đáp ứng được các chỉ tiêu về màu sắc đảm bảo từ màu trắng ngà đến kem, có mùi vị đặc trưng tự nhiên, luôn ở trạng thái đồng nhất, không được có tạp chất lạ.

    Bảo quản sữa tươi nguyên vật liệu ở nhiệt độ từ 2 °C đến 6 °C trong không quá 48h. Sữa tươi nguyên vật liệu được luân chuyển trong xe chuyên sử dụng cho thực phẩm, bảo vệ chất lượng và bảo đảm an toàn vệ sinh cho mẫu sản phẩm .

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/nhung-loai-sua-tot-cho-nguoi-benh-gan-nhiem-mo-d222416.html

    Subscribe

    - Never miss a story with notifications

    - Gain full access to our premium content

    - Browse free from up to 5 devices at once

    Latest stories

    spot_img