TP. Babcock Ranch ở bang Florida (Mỹ) được xem là một trong những thành phố bền vững và thân thiện với môi trường nhất thế giới, với 100% điện năng sử dụng đều từ năng lượng tái tạo và áp dụng theo công nghệ điện lưới thông minh.

Vào năm 2005, Syd Kitson – một cầu thủ bóng chày chuyên nghiệp người Mỹ bị quyến rũ bởi cảnh quan của một vùng đất nằm ở tây nam tiểu bang Florida nên đã nảy sinh ý tưởng muốn biến nơi đây thành một TP xanh và bền vững. Do vậy, ông tìm cách thu mua vùng đất để hiện thực hóa ý tưởng.

Thành phố được thành lập có tên Babcock Ranch, lấy theo tên vị nam tước Edward Vose Babcock từng là thị trưởng tại địa phương vào những năm đầu của thế kỷ XX. Babcock Ranch có diện tích 17.000 acre (dặm Anh có diện tích 4.046 m2) tức 68,8 km2 là thành phố kết hợp giữa công nghệ hiện đại với cảnh quan thiên nhiên, có tới 19.500 ngôi nhà với sức chứa 50.000 công dân và tạo được 20.000 công ăn việc làm.

Năm 2009, Syd Kitson liên kết với Florida Power & Light (công ty năng lượng và ánh sáng của Florida) để hợp đồng xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời và biến nơi đây thành thành phố năng lượng mặt trời đầu tiên không chỉ của Mỹ mà còn là của toàn thế giới.

Tháng 11/2015, trạm điện được khởi công và đến năm 2016 lắp đặt xong hệ thống 343.000 tấm tế bào quang điện trên diện tích 1,62 km2, chưa kể tới số tấm tế bào quang điện tận dụng đặt trên mái các tòa nhà lớn của các trung tâm thương mại. Điện năng sản xuất ngoài việc sử dụng cho cư dân thành phố sẽ được hòa vào mạng lưới điện của tiểu bang.

Tháng 10/2017, những chiếc xe buýt không người lái đi từ trung tâm thành phố ra ngoại ô và ngược lại được đưa vào sử dụng. Đầu năm 2018, trạm điện với công suất 75 MW được đưa vào vận hành và TP cũng bắt đầu đón các cư dân đầu tiên đến ngụ cư.

Babcock Ranch là thành phố thân thiện với môi trường, với 90% diện tích thành phố được bảo tồn vĩnh viễn và 50% diện tích được tận dụng làm không gian xanh. Bên cạnh đó, nhà cửa ở đây đều được thiết kế theo phong cách truyền thống và xây dựng theo tiêu chuẩn sinh thái. Nước sử dụng được tiết kiệm tối đa nhờ được thiết kế theo chu trình khép kín. 100% điện năng sử dụng đều là từ năng lượng tái tạo và áp dụng theo công nghệ điện lưới thông minh. Có trạm sạc miễn phí cho các xe chạy bằng điện để quyết tâm giảm thiểu tối đa việc sử dụng các loại nhiên liệu từ nguồn hóa thạch như xăng và dầu diesel vốn đã gây quá nhiều ô nhiễm.

Theo Huy Hoàng/tapchimoitruong.vn