Cyprus, Hy Lạp và Israel sẽ xây dựng đường dây tải điện có chiều dài khoảng 1.500km ở độ sâu tối đa 2.700m dưới đáy biển, với công suất 1.000-2.000 MW, dự án này dự kiến hoàn công vào năm 2024.

Ngày 8/3, Cyprus, Hy Lạp và Israel đã ký một thỏa thuận ban đầu để xây dựng đường dây tải điện dưới biển dài nhất và sâu nhất thế giới đi qua đáy biển Địa Trung Hải với chi phí khoảng 900 triệu USD và gắn kết mạng lưới điện của 3 nước này.

Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz, người đang có mặt ở thủ đô Nicosia của Cyprus để ký một biên bản ghi nhớ với những người đồng cấp, cho biết dự án kết nối Âu-Á này sẽ cung cấp nguồn điện dự phòng trong trường hợp khẩn cấp.

Ảnh minh họa. (Nguồn: youris.com)

Theo Bộ Năng lượng Israel, đường dây tải điện có công suất 1.000-2.000 MW dự kiến hoàn công vào năm 2024.

Với chiều dài khoảng 1.500km và ở độ sâu tối đa 2.700m, đây sẽ là đường dây tải điện dưới biển dài nhất và sâu nhất từng được xây dựng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Cyprus Natasa Pilides nhấn mạnh, dự án đánh dấu “một bước quyết định để chấm dứt sự cô lập về năng lượng của đảo quốc này , và cuối cùng là sự phụ thuộc của chúng tôi vào các nhiên liệu nặng”./.

(TTXVN/Vietnam+)
https://www.vietnamplus.vn/ba-quoc-gia-xay-dung-duong-day-tai-dien-duoi-bien-dai-nhat-the-gioi/698533.vnp