Đèn sưởi và quạt sưởi là những thiết bị được sử dụng phổ biến vào mùa lạnh, nhưng bạn đã biết cách dùng chúng đúng và an toàn?

Có những loại đèn sưởi nào?

Hiện tại có nhiều loại đèn, quạt sưởi xuất hiện trên thị trường với nhiều kiểu dáng và cả công nghệ tân tiến, nhưng dễ kiếm và phân phối nhiều nhất vẫn là đèn sưởi dây mayso, sau đó là đèn sưởi hồng ngoại.

Các loại còn lại như đèn sưởi dầu, đèn sưởi carbon phần vì nặng nề, phần vì công nghệ cao nên đắt đỏ.

Tuy vậy, không phải lúc nào cũng nên nhìn vào loại nào có giá thành rẻ nhất mà chọn, nhất là loại đèn dùng dây mayso vì nhiều nhược điểm đã được chứng minh có hại cho chúng ta.

Tại sao không nên dùng đèn sưởi dây mayso?

Loại đèn, quạt sưởi này là dạng thiết kế cơ bản nhất (nếu không tính việc dùng bóng đèn dây tóc làm nguồn tỏa nhiệt thời trước), có cách hoạt động là đốt nóng dây mayso ở bên trong và thổi khí ấm ra ngoài. Nhưng chính vì thế mà nó để lộ nhiều điểm yếu tiêu cực về sau.

– Làm khô nóng, nứt nẻ da:

Dù có hay không dùng máy sưởi thì chúng ta cũng sẽ phải đóng kín cửa trước tiên, vì thế loại đèn này sẽ khiến bí bách, ngột ngạt và giảm độ ẩm trong phòng.

Việc mở kèm với một máy phun sương và đảm bảo không khí lưu thông trong nhà qua một đường khác sẽ là phương án hợp lý hơn cả.

– Gây khó thở, thiếu oxy:

Vì hoạt động bằng cách đốt cháy oxy để làm nóng dây mayso nên việc cảm thấy khó thở là chuyện dễ thấy. Biện pháp phòng tránh vẫn là đặt ở nơi rộng, thoáng khí thường xuyên và có thể bật tắt tùy từng lúc.

– Gây bỏng:

Chưa tính đến chuyện vô tình chạm trực tiếp vào nó, ngay cả đứng gần thôi cũng đủ để da bạn bị bỏng do nhạy cảm hoặc cháy cả những đồ dễ bắt lửa. Hãy nhớ luôn chú ý giữ khoảng cách.

– Tốn điện:

Cũng gần như dây tóc bóng đèn, nhược điểm cố hữu của việc đốt nóng dây mayso tỏa nhiệt cũng là tiêu tốn điện năng nhiều, đủ để khiến hóa đơn tiền điện mỗi nhà tăng lên đến con số gây sốc nếu dùng thường xuyên.

Đèn sưởi hồng ngoại – Vị cứu tinh hợp thời

Khác với đèn sưởi dây mayso, việc ứng dụng bóng đèn hồng ngoại vào loại máy sưởi này lại gần như khắc phục được mọi nhược điểm trên. Chúng sử dụng bức xạ hồng ngoại ở ánh sáng để tạo ra nhiệt năng, làm ấm xung quanh.

Sự ổn định và tiết kiệm cũng khác đèn dây mayso vì đèn hồng ngoại được thiết kế hướng về một phía nhất định, chứ không tỏa nhiệt mọi phía như dây mayso.

Công suất mà đèn hồng ngoại hoạt động cao hơn, nên cùng một lượng điện thì đèn hồng ngoại chắc chắn sẽ tiết kiệm hơn hẳn.

Ngoài ra, không chỉ đảm bảo ấm một cách hiệu quả mà nhiệt sinh ra bởi đèn hồng ngoại còn không gây khô da và không gây hại chói mắt như ánh sáng dây đốt. Nhiều gia đình cũng dùng để lắp thoải mái trong phòng tắm do độ an toàn cao hơn nhiều.

Theo Trí thức trẻ