Mới đây trên trang hỗ trợ “Thông tin an toàn quan trọng dành cho iPhone” Apple đã cập nhật những cảnh báo cho người tiêu dùng về những cách sạc pin điện thoại iPhone kém an toàn.

Điện thoại iPhone là một dòng điện thoại phổ biến và được nhiều người sử dụng. Vì vậy, vấn đề sạc pin như thế nào cho đúng cách, không làm ảnh hưởng đến kết cấu của điện thoại và kéo dài tuổi thọ của pin được người dùng đặc biệt quan tâm.

Để giúp người tiêu dùng tránh gặp phải những rủi ro đáng tiếc khi sạc điện thoại iPhone, hãng Apple đã cập nhật trang hỗ trợ “Thông tin An toàn Quan trọng dành cho iPhone” (Important Safety Information for iPhone) với cảnh báo mới về những cách sạc iPhone kém an toàn.

Tâm điểm của đợt cập nhật này là Apple đặc biệt khuyến cáo người dùng không nên sạc iPhone dưới gối hoặc chăn, vì có thể dẫn đến tình trạng quá nhiệt, gây nguy cơ cháy nổ và thương tích cho người dùng. “Không bao giờ được ngủ trên thiết bị đang sạc, bộ sạc nguồn hoặc sạc không dây, hoặc đặt chúng dưới chăn, gối hoặc người của bạn”, Apple cho biết.

Lý do cho cảnh báo này là khi iPhone được sạc trong môi trường kín và thông gió kém, nhiệt độ của thiết bị có thể tăng cao bất thường, dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Apple cũng lưu ý rằng những người dùng có tình trạng suy giảm khả năng cảm nhận nhiệt độ của cơ thể càng cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề này.


Sạc iPhone không đúng cách có thể gây cháy nổ. Ảnh minh họa

Ngoài ra, công ty cũng khuyến cáo người dùng không nên tiếp xúc da trực tiếp với cáp sạc và đầu nối trong thời gian dài khi cáp sạc đang được cắm vào nguồn điện. Việc này có thể gây ra cảm giác khó chịu hoặc thậm chí là thương tích.

Apple cũng cảnh báo về nguy cơ sử dụng cáp sạc hoặc bộ sạc bị hỏng, hoặc sạc iPhone trong môi trường ẩm ướt. Những thói quen này có thể dẫn đến nguy cơ hỏa hoạn, điện giật, hư hỏng thiết bị hoặc thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

Ngoài ra, nhiều người thường dễ mắc phải những sai lầm khi sạc pin iPhone như để pin cạn dưới 20% mới sạc, sạc pin qua đêm, để yên ốp lưng khi sạc hay sử dụng các thiết bị sạc không rõ nguồn gốc,… Nếu sử dụng bộ sạc có điện áp cao hơn có thể làm pin quá tải, gây hại cho pin. Ví dụ sạc nhanh giúp sạc iPhone nhanh hơn nhưng nếu iPhone không hỗ trợ sạc nhanh thì sẽ gây hại cho pin gây chai pin, giảm tuổi thọ pin hay thậm chí gây ra tình trạng cháy nổ rất nguy hiểm.

Nhiều người còn có thói quen sạc liên tục mặc dù pin vẫn còn đủ năng lượng tuy nhiên việc sạc liên tục sẽ rút ngắn tuổi thọ pin iPhone. Thường thì pin Li-Ion sẽ có tuổi thọ nhất định khoảng 2 đến 3 năm hoặc 300 đến 500 chu kỳ sạc đầy. Việc sạc pin liên tục cũng đồng nghĩa là pin iPhone sẽ hoàn thành vòng đời nhanh hơn.

Theo các chuyên gia thì dòng pin Li-Ion của iPhone không nên được sử dụng trong tình trạng yếu điện mà cụ thể hơn là mỗi lần để pin yếu sẽ làm cho chúng hao mòn thêm một chút. Vì thế không nên để pin iPhone xuống quá thấp hoặc hết sạch mới bắt đầu sạc lại, điều này sẽ gây hại cho pin điện thoại.

Trong một số trường hợp khẩn cấp, có nhiều người sẽ chọn phương pháp sạc iPhone bằng cổng USB của máy tính. Tuy nhiên nguồn điện của bộ phận này rất thấp nên tốc độ sạc sẽ chậm hơn cũng như là quá trình sạc sẽ không được ổn định. Hơn thế nữa, nếu sạc theo cách này thường xuyên thì khả năng cao chiếc iPhone sẽ sớm bị chai pin.

Theo hãng Apple, việc tuân thủ các khuyến cáo an toàn trên sẽ giúp người dùng bảo vệ bản thân và thiết bị khỏi những nguy cơ tiềm ẩn khi sạc iPhone.

Quy chuẩn quốc gia QCVN 101:2020/BTTTT về pin Lithium cho thiết bị cầm tay

Quy chuẩn này do Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành yêu cầu kỹ thuật tối thiểu làm cơ sở kỹ thuật cho việc quản lý, đánh giá chất lượng pin lithium cho thiết bị cầm tay gồm pin lithium rời hoặc lắp trong điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính xách tay.

Việc đo kiểm/thử nghiệm đối với yêu cầu kỹ thuật được thực hiện bởi phòng thử nghiệm trong nước được chỉ định, hoặc phòng thử nghiệm ngoài nước được thừa nhận. Tổ chức, cá nhân được phép sử dụng kết quả đo kiểm/thử nghiệm của phòng thử nghiệm trong nước được chỉ định, hoặc phòng thử nghiệm ngoài nước được thừa nhận, hoặc các phòng thử nghiệm trong nước và ngoài nước được công nhận phù hợp với tiêu chuẩn ISO 17025, hoặc kết quả đo kiểm/thử nghiệm của nhà sản xuất.

Các tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm thực hiện công bố hợp quy các loại pin lithium dùng cho thiết bị cầm tay thuộc phạm vi điều chỉnh quy định và chịu sự kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước theo các quy định hiện hành.

Quy chuẩn cũng yêu cầu về các điện cực dương/âm của tế bào/pin phải bảo đảm sáng, sạch, không có vết rỉ và tiếp điện tốt.

Yêu cầu về cảm quan của tế bào/pin phải sạch, không được ố bẩn, không có vết muối và móp méo không gây cản trở trong quá trình sử dụng, nhãn mác phải rõ ràng.

Pin phải được ghi nhãn mác rõ ràng và bền bao gồm các thông tin sau đây: Li hoặc Li-ion (có thể nạp lại) thứ cấp; Ký hiệu pin được quy định; Điện cực; Ngày sản xuất.; Tên hoặc mã của nhà sản xuất; Dung lượng danh định; Điện áp danh định.

Vân Thảo (T/h)
https://vietq.vn/apple-canh-bao-ve-nhung-cach-sac-pin-dien-thoai-iphone-khong-an-toan-d220982.html