Một dự án khởi nghiệp sử dụng trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp đang hứa hẹn sẽ “cứu đói” cho người dân ở châu Phi.

Mỗi năm, các nước ở châu Phi phải chi đến 35 tỷ đô la để nhập khẩu lương thực. Tuy nhiên, một dự án khởi nghiệp được thực hiện tại thành phố Cape Town (Nam Phi) đang hứa hẹn sẽ giảm bớt con số khổng lồ trên bằng cách sử dụng những chiếc máy bay không người lái hỗ trợ người nông dân trong việc kiểm soát sâu bệnh và tình hình sức khỏe cây trồng, giúp tăng năng suất thu hoạch.

Khoảng 60% người châu Phi sống ở nông thôn, và những cộng đồng này phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp. Ngân hàng Phát triển châu Phi đang đầu tư 24 tỷ đô la trong 10 năm tới để thay đổi tình hình nông nghiệp. Việc tăng năng suất và nâng cao khả năng tiếp cận với các công cụ hiện đại và những thông tin quản lý đất đai là rất quan trọng. Và đó là nền tảng để công ty Aerobotics ra đời. Được thành lập bởi James Paterson, công ty trẻ này đang ấp ủ ước mơ sử dụng trí tuệ nhân tạo giải quyết những vấn đề cấp thiết.

Aerobotics sử dụng máy bay điều khiển từ xa và các thuật toán để giúp nông dân theo dõi tình trạng cây trồng. Ảnh: Internet 

Paterson lớn lên trong một trang trại trái cây gần thành phố Cape Town trước khi tốt nghiệp với bằng Thạc sỹ về Hàng không và Phi hành gia từ MIT. Năm 2014, ông bắt đầu lắp ráp máy bay không người lái trong một gara với người đồng sáng lập Benji Meltzer.

Nhiệm vụ của những chiếc máy bay này là chụp những khu vực trồng trọt của nông dân, với mục đích tối ưu hóa năng suất cây trồng và giảm chi phí. Aerobotics hứa hẹn với khách hàng rằng sản lượng sẽ tăng lên đến 10%.

Để đạt được điều này, họ sử dụng máy tính để phân tích những hình ảnh được chụp từ vệ tinh, máy bay không người lái và điện thoại di động. Các kết quả được đưa vào ứng dụng Aeroview- 1 app của công ty. Meltzer cho biết: “Toàn bộ hệ sinh thái được đưa vào Aeroview, nơi tập trung và thu thập thông tin chi tiết”.

Aeroview phân tích dữ liệu nhận được để làm nổi bật các khu vực trồng trọt kém hiệu quả để nông dân kiểm tra và chăm sóc. Nó cũng có thể chẩn đoán các vấn đề của cây trồng gây ra bởi dịch bệnh, sâu bệnh, thiếu nước hoặc chất dinh dưỡng.

Aerobotics hiện đang hoạt động tại 11 quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Nga và Anh. Với gần 200 nhóm khách hàng trên toàn thế giới (khoảng 85% ở Nam Phi), họ đang có kế hoạch mở rộng đội ngũ phát triển phần mềm và thương mại nhanh chóng. Hiện tại, Aerobotics đang tiến hành cải tiến công nghệ nhằm mục đích mang lại những vụ mùa bội thu hơn.

Theo Vietq