Ngày nay, nồi chiên không dầu ngày càng trở nên phổ biến và được hầu hết các chị em nội trợ tin dùng tuy nhiên, không phải ai cũng biết dùng nồi chiên không dầu đúng cách và điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Hiện nay, việc sử dụng quá nhiều thức ăn chiên rán bằng dầu mỡ gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe đã thúc đẩy sản phẩm nồi chiên không dầu ra đời. Trong đó, thực phẩm được nấu chín bằng dòng không khí nóng (không khí hoàn lưu). Do vậy, thực phẩm được nấu chín mà không bị khô.
Theo PGS.TS Trần Hồng Côn – Khoa hóa học, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, về nguyên lý hoạt động, nồi chiên không dầu có nhiều lợi ích. Quan trọng nhất là nó làm giảm nguy cơ hình thành chất độc acrylamide – một chất nhựa tổng hợp có khả năng gây ung thư ở người.
PGS.TS Trần Hồng Côn lý giải, acrylamide không có trong thực phẩm chưa qua chế biến, hoặc hàm lượng rất thấp trong các thực phẩm chế biến nhiệt độ thấp hơn như hấp, luộc. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao (hơn 120 độ C) như chiên, nướng, quay, acrylamide sẽ hình thành.
Người tiêu dùng lưu ý một số khuyến cáo an toàn khi sử dụng nồi chiên không dầu nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe. Ảnh minh họa
Các nghiên cứu chỉ ra acrylamide đặc biệt có ở những thực phẩm giàu carbohydrate như khoai tây chiên và hạt ngũ cốc. Acrylamide liên quan đến sự hình thành một số dạng ung thư, như tử cung, vú, tụy… Vì vậy, về nguyên lý, khi chuyển từ chiên ngập dầu sang nồi chiên không khí sẽ có thể hạ thấp nguy cơ ăn phải acrylamide, giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, người tiêu dùng không thể biết được vật liệu sản xuất nên nồi chiên không dầu là gì. Điều này sẽ gây ra nhiều nghi ngờ cho người sử dụng.
Thực tế, chưa có nghiên cứu phân tích các sản phẩm này trên thị trường. Các nghiên cứu về ảnh hưởng của nồi chiên không dầu hiện rất ít và chưa có kết luận cuối cùng về khả năng biến đổi thực phẩm thành chất gây ung thư của nó.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe gia đình, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội khuyến cáo, khi sử dụng nồi chiên không dầu, người dân chỉ nên dùng ở nhiệt độ từ 150-170 độ C, không nên để nhiệt độ quá cao vì dễ gây ra biến tính cho thực phẩm.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh lưu ý, để giảm bớt tác hại của đồ chiên nướng, tốt nhất người dân nên dùng ở mức nhiệt độ thấp. Thực phẩm được làm chín có màu vàng, không nên để chuyển sang màu vàng sậm, khét sẽ rất nguy hiểm. Hầu hết các loại nồi chiên không dầu hiện nay được thiết kế kín, không thể nhìn thấy thức ăn trong quá trình chiên. Vì vậy, nhiều chị em nội trợ thường không kiểm tra thức ăn trong quá trình chế biến dẫn đến thực phẩm dễ bị cháy. Để tránh tình trạng này, theo các chuyên gia y tế, khi nấu được 1/2 lượng thời gian thì các bà nội trợ hãy kiểm tra, có thể xóc đồ ăn một chút hoặc lật mặt để món ăn được chín đều sẽ ngon hơn.
Các chuyên gia khuyến cáo, khi sử dụng nồi chiên không dầu, không nên chọn những loại thực phẩm giàu axit như chanh, dấm, trái cây có vị chua… Vì trong giấy bạc có thành phần kim loại là nhôm, khi axit trong món ăn phản ứng với chất nhôm trong giấy bạc làm ăn mòn giấy bạc, một lượng nhỏ nhôm có thể ngấm vào thức ăn gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, khi chế biến nhiều món ăn, các bà nội trợ cần lấy lòng nồi ra rửa trước khi cho món khác vào nấu để đảm bảo mùi và thực phẩm cháy của món trước. Sau khi nấu ăn xong, người dùng cần vệ sinh nồi sạch sẽ, tránh để nguyên mang đem đi cất. Vì thực phẩm dính lại trên lòng nồi có thể làm cho nồi bị mốc hoặc nhanh bị hỏng, không bảo đảm an toàn thực phẩm.
Theo quy định hiện hành, nồi chiên không dầu không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Doanh nghiệp có thể làm thủ tục nhập khẩu nồi chiên không dầu theo quy định.
Theo Quyết định 2711/QĐ-BKHCN ngày 30-12-2022 của Bộ Khoa học và Công nghệ, nồi chiên không dầu là mặt hàng phải kiểm tra chất lượng hàng hóa theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN 4:2009/BKHCN) khi nhập khẩu về Việt Nam.
Theo 1182/QĐ-BCT ngày 06/04/2021 về việc ban hành Danh mục các mặt hàng nhập khẩu thực hiện kiểm tra chuyên ngành thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương, mặt hàng nồi chiên không dầu khi nhập khẩu cần phải thử nghiệm hiệu suất năng lượng để dán nhãn năng lượng.
Căn cứ theo các văn bản pháp luật trên, nồi chiên không thuộc danh mục sản phẩm cấm nhập khẩu. Tuy nhiên, nồi chiên không dầu cần phải đảm bảo các điều kiện sau đây:
Sản phẩm phải có đầy đủ nhãn mác theo yêu cầu của Nghị định số 43/2017/NĐ-CP, nội dung trên nhãn mác có đầy đủ các thông tin như: tên sản phẩm chi tiết hàng hóa, các thông số kỹ thuật của sản phẩm, các thông số báo cáo, nơi sản xuất, năm sản xuất,…
Sản phẩm trước khi nhập khẩu phải được đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm.
Sản phẩm hoàn toàn mới. Các sản phẩm đã qua sử dụng được liệt kê vào danh sách cấm nhập khẩu.
Khánh Mai (t/h)
https://vietq.vn/anh-huong-xau-toi-suc-khoe-khi-su-dung-noi-chien-khong-dau-chua-dung-cach-d227134.html