Các nhà khoa học cho rằng, nên cắt bỏ đồ ăn vặt không lành mạnh ra khỏi chế độ ăn uống để tránh nguy cơ bị rối loạn lưỡng cực và trầm cảm.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm (Mỹ), đồ ăn vặt không chỉ có hại cho quá trình trao đổi chất mà còn làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề tâm lý như rối loạn lưỡng cực (một chứng bệnh rối loạn tâm thần gây ra sự biến đổi cảm xúc không ổn định) và trầm cảm, bất kể cả tuổi tác, giới tính, giáo dục và tình trạng hôn nhân ra sao.

Cũng theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc tiêu thụ nhiều đường có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ rối loạn lưỡng cực, trong khi ăn nhiều thực phẩm chiên hoặc ngũ cốc chế biến có thể là một trong những nguyên nhân làm nảy sinh trầm cảm.

Ảnh minh họa 

Jim E Banta, Phó giáo sư tại Đại học Loma Linda, California cho biết đã đến lúc cần xem xét kỹ hơn về vai trò của chế độ ăn uống đối với sức khỏe tinh thần. Và mặc dù chưa có những kết luận chính thức, tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng đồ ăn vặt thực sự có hại cho sức khỏe thần kinh.

Được biết, để thực hiện công trình này, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ hơn 240.000 cuộc khảo sát qua điện thoại được thực hiện từ năm 2005 đến 2015.

Trước đó, nhiều nhà nghiên cứu cũng từng lên tiếng cảnh báo rằng, trong qua trình ăn vặt, con người thường sử dụng thức ăn nhanh có hàm lượng cholesterol cực cao trong các loại đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, gà chiên và cá chiên kẹp trong sandwich… rất không tốt cho động mạch. Những loại thức ăn này gây các chứng tắc nghẽn động mạch dẫn đến suy tim. Và nếu con người phải làm việc trong môi trường phải ngồi nhiều thì các nguy cơ tăng gấp đôi.

Bên cạnh đó với những sản phẩm thức ăn nhanh, đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên thị trường, khâu lựa chọn thực phẩm đầu vào không được kiểm soát chặt chẽ, việc sử dụng các chất phụ gia trong tẩm ướp và các dụng cụ đựng không đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh cũng sẽ gây hại lớn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Ngoài ra, khi ăn vặt giữa các bữa, hệ tiêu hóa phải chịu gánh nặng xử lý chúng một cách nhanh chóng. Nếu tình trạng này xảy ra trong thời gian dài, sẽ gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa, khiến cơ thể khó hấp thu dưỡng chất cho cơ thể.

Theo Thanh Thảo/vietq.vn (25/2/21019)