Gan nhiễm mỡ là căn bệnh phổ biến của thời hiện đại, nếu không được kiểm soát sẽ phát triển thành viêm gan, xơ gan thậm chí là ung thư gan.

Ăn quá nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn hoặc thực phẩm nhiều dầu và nhiều đường đã được chứng minh là có thể gây ra gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, ngay cả việc ăn chay và trái cây không đúng cách cũng có thể dẫn đến căn bệnh này.

Người mắc gan nhiễm mỡ có những dấu hiệu cảnh báo sau:

– Mệt mỏi, chán ăn: Khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ, gan sẽ không thực hiện tốt các chức năng chuyển hóa làm cho chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể bị giảm sút đồng thời khả năng giải độc cũng giảm khiến lượng độc tố đưa vào máu tăng cao, từ đó cơ thể bị nhiễm độc, thiếu chất dinh dưỡng gây ra hiện tượng mệt mỏi, ăn uống không ngon.

– Đầy bụng, buồn nôn: Khi gan bị nhiễm mỡ, các tế bào gan dễ bị tổn thương khiến chức năng gan suy giảm, dẫn tới giảm khả năng giải độc, chuyển hóa làm cho cơ thể khó tiêu kèm theo một số triệu chứng như nước tiểu sậm màu, phân xám hoặc sạm màu,….

– Rối loạn nội tiết: Bệnh gan nhiễm mỡ nặng có thể gây ra rối loạn nội tiết như tuyến vú nam giới phát triển, gặp trở ngại về chức năng cương dương, tinh hoàn bị teo. Phụ nữ dễ bị tắc kinh, rong kinh, thay đổi cân nặng (tăng hoặc giảm)…

– Bị vàng da: Khi gan bị nhiễm mỡ chức năng gan bị rối loạn và nó không thể ức chế được lượng bilirubin, gây nên tình trạng vàng da.

Ăn chay cũng có thể gây ra gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là sự tích tụ mỡ quá mức trong tế bào gan, gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của gan. Có nhiều yếu tố nguy cơ gây gan nhiễm mỡ, bao gồm ăn nhiều calo và thực phẩm tinh chế, lượng dinh dưỡng không cân bằng, lối sống ít vận động…

Trong đó, chế độ ăn uống không khoa học là một trong những yếu hàng đầu gây ra gan nhiễm mỡ.

Theo thống kê, ngay cả những người ăn chay cũng có 20% nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ. Lý giải về điều này theo các chuyên gia, trước hết, ăn thực phẩm chay khó có được cảm giác no, nên nhiều người tăng khẩu phần ăn. Ví dụ, nhiều người bình thường chỉ ăn một bát cơm, sau khi chuyển sang ăn chay thì đã tăng lên hai bát. Việc này khiến lượng đường nạp vào cơ thể tăng lên đáng kể.

Một lý do khác là ăn “thịt chay” thay vì thịt. Trong quá trình chế biến thịt chay, một lượng lớn chất béo, đường và natri sẽ được thêm vào, dẫn đến nhiều sản phẩm thịt chay là thực phẩm giàu calo và ít dinh dưỡng. Thậm chí chúng có lượng calo và chất béo cao hơn thịt thông thường.

Bên cạnh đó, mặc dù ăn trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều. Vì trong trái cây có chứa đường nên gan sẽ chuyển hóa thành glycogen và dự trữ, phần vượt quá lượng dự trữ sẽ trở thành chất béo. Ngoài ra, bản thân một số loại trái cây cũng chứa chất béo, ví dụ như bơ rất giàu axit béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa. Mặc dù đây là những “chất béo tốt” nhưng chúng cũng có thể gây ra gan nhiễm mỡ.

Thay đổi chế độ ăn uống, luyện tập, nghỉ ngơi để tránh tình trạng gan nhiễm mỡ trở nên xấu đi.

Nếu gan nhiễm mỡ chưa khiến chức năng gan bất thường thì chúng ta chưa nên quá lo lắng, vì lá gan có thể tự hồi phục thông qua điều chỉnh chế độ sinh hoạt.

Nguyên tắc đầu tiên để cải thiện gan nhiễm mỡ là phải loại bỏ nguyên nhân gây bệnh.

Không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn vừa đủ. Nên chọn những thực phẩm giàu chất xơ, ít calo, ít đường, nhiều rau củ quả, dùng thịt trắng thay thịt đỏ, kiêng rượu.

Nếu người ăn chay muốn bổ sung protein, có thể chọn đậu phụ và các sản phẩm khác được làm trực tiếp từ đậu nành tươi và ít qua chế biến, không những ít calo mà còn tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, bạn nên giảm cân vừa phải và duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên. Đồng thời duy trì chế độ làm việc, nghỉ ngơi bình thường tránh thức khuya làm tổn thương gan. Khi gan không được nghỉ ngơi sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và gây tích tụ mỡ thừa trong gan.

Theo Dân trí
https://petrotimes.vn/an-chay-an-qua-nhieu-trai-cay-cung-co-the-khien-gan-nhiem-mo-608026.html