ADB sẽ giúp xây dựng các nguồn năng lượng tái tạo mới, cải thiện hiệu suất cấp điện và tích hợp hệ thống pin lưu trữ, cải thiện khả năng tiếp cận nguồn điện với giá cả phải chăng…

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 18/12 cho biết sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD cho các dự án năng lượng tại các nước Thái Bình Dương trong giai đoạn 2019-2021.

Theo đó, ADB sẽ giúp xây dựng các nguồn năng lượng tái tạo mới, cải thiện hiệu suất cấp điện và tích hợp hệ thống pin lưu trữ, cải thiện khả năng tiếp cận nguồn điện với giá cả phải chăng và bền vững tại tiểu vùng này, trong đó riêng tại Papua New Guinea, dự án phát triển ngành điện do ADB tài trợ sẽ mở rộng mạng lưới truyền tải và phân phối với mục tiêu nâng tỷ lệ bao phủ lưới điện quốc gia từ 12% lên 19% vào năm 2028.

Ảnh minh họa. (Nguồn: buckley)

Bên cạnh đó, ADB cũng tài trợ mở rộng lưới điện ở thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea, xây dựng và nâng cấp các nhà máy thủy điện, tăng cường khả năng của các nhà khai thác nhằm quản lý và bảo trì các cơ sở năng lượng.

Tại Quần đảo Solomon, dự án Thủy điện Sông Tina công suất 15 MW do ADB tài trợ sẽ đáp ứng 68% nhu cầu điện năng của quốc đảo này, cắt giảm 49.500 tấn khí thải CO2 mỗi năm, nhiều hơn gấp đôi so với mức cam kết của chính phủ quốc đảo trên.

Trong giai đoạn 2007-2018, ADB đã tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo có tổng công suất 62 MW tại Thái Bình Dương, xây dựng và nâng cấp 1.600 km đường dây và kết nối 10.000 hộ gia đình với mạng điện.

Hiện ADB đang hỗ trợ 14 dự án năng lượng với tổng trị giá 371 triệu USD tại 10 quốc gia ở khu vực trên./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)
https://www.vietnamplus.vn/adb-dau-tu-hon-1-ty-usd-cho-cac-du-an-nang-luong-o-thai-binh-duong/614106.vnp