21 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng 12 1, 2025
More
    HomeTiêu dùng bền vữngKhăn lau mặt dùng một lần: Tiện lợi hay nguy hiểm?

    Khăn lau mặt dùng một lần: Tiện lợi hay nguy hiểm?

    Date:

    Related stories

    Kiểm nghiệm mới từ Trung Quốc đã phát hiện 21/23 mẫu khăn lau mặt dùng một lần bán chạy trên các sàn thương mại điện tử chứa dư lượng hóa chất độc hại Carbon disulfide (CS₂). Hơn một nửa sản phẩm mà người tiêu dùng đang tin là “sạch, tiện, an toàn” thực chất mang nguy cơ gây hại cho da và sức khỏe, đặc biệt khi sử dụng thường xuyên, liên tục.

    Khi khăn mặt biến thành “mầm độc”

    Theo báo cáo vừa công bố, trong 23 mẫu khăn lau mặt dùng một lần phổ biến nhất trên các sàn TMĐT như Taobao, Pinduoduo…, có tới 21 mẫu bị phát hiện dư lượng CS₂, chỉ 2 mẫu ghi rõ “100% cotton” là không phát hiện chất độc hại. Nghiên cứu này do một đơn vị kiểm định tại Quảng Châu, Trung Quốc thực hiện. Phát hiện nhanh chóng làm dấy lên lo ngại về về sức khỏe bởi khăn lau dùng một lần được nhiều hộ gia đình tin dùng vì tiện lợi.

    Đáng lo hơn, nhiều sản phẩm trên thị trường quảng cáo dưới bao bì những cụm từ như “xơ thực vật”, “sợi cellulose tái sinh”, “mềm mại như bông”, khiến người tiêu dùng dễ nhầm tưởng là cotton thật. Nhưng thực chất những khăn này thường làm từ sợi viscose (cellulose tái sinh), loại sợi trong quy trình sản xuất bắt buộc sử dụng CS₂. Nếu xử lý không triệt để, dư lượng hóa chất sẽ còn tồn tại trong sản phẩm cuối cùng, tạo ra nguy cơ tiềm ẩn khi tiếp xúc trực tiếp với da mặt.

    Theo đánh giá của các chuyên gia và phân tích y khoa được trích dẫn trong các báo cáo: CS₂ có thể gây kích ứng da, dị ứng, viêm da tiếp xúc. Với những người có da nhạy cảm, trẻ nhỏ hay phụ nữ, việc sử dụng loại khăn có chứa CS₂ thường xuyên có thể dẫn đến nguy cơ cao hơn.

    Nếu hóa chất xâm nhập vào cơ thể lâu dài có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh, gây chóng mặt, mệt mỏi, các phản ứng toàn thân biến mỗi lần lau mặt thành một “canh bạc” với sức khỏe.


    Ảnh minh họa.

    Người tiêu dùng cần thận trọng

    Sự việc 21/23 mẫu khăn lau mặt chứa CS₂ là lời cảnh báo nghiêm túc đối với việc tiêu dùng hàng nhập khẩu giá rẻ, không rõ nguồn gốc. Việc dùng những từ như “xơ thực vật”, “mềm mại”, “tự nhiên” trên bao bì, nếu không rõ nguyên liệu có thể lừa dối người tiêu dùng, khiến họ tin rằng đang dùng hàng an toàn.

    Hiện Việt Nam đã có những quy định pháp lý cho sản phẩm dệt may về một số hóa chất nguy hại. Cụ thể, QCVN 01:2017/BCT, ban hành kèm Thông tư 21/2017/TT-BCT, quy định giới hạn hàm lượng formaldehyt và các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may trước khi đưa ra thị trường Việt Nam.

    Theo đó, mức giới hạn formaldehyt được quy định là 30 mg/kg cho hàng may trẻ em dưới 36 tháng tuổi, 75 mg/kg cho sản phẩm tiếp xúc trực tiếp da, 300 mg/kg cho sản phẩm không tiếp xúc trực tiếp da. Với amin thơm từ thuốc nhuộm azo, hàm lượng mỗi chất không được vượt quá 30 mg/kg.

    Người tiêu dùng nên ưu tiên các sản phẩm ghi rõ “100% cotton” và có nguồn gốc minh bạch, tránh những loại chỉ ghi “xơ thực vật” hay “sợi tái sinh” mà không nêu rõ vật liệu. Khi mở bao bì mà thấy mùi hóa chất lạ, nên ngưng sử dụng ngay để bảo vệ sức khỏe. Với trẻ em, phụ nữ và người có da nhạy cảm, hạn chế dùng khăn lau mặt một lần, thay vào đó sử dụng khăn cotton giặt sạch. Đồng thời, cơ quan quản lý và doanh nghiệp cần mở rộng kiểm định dư lượng hóa chất trong các sản phẩm sợi tái sinh, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.

    Thanh Hiền
    Theo Tạp chí Điện tử Chất lượng Việt Nam – https://vietq.vn/khan-lau-mat-dung-mot-lan-tien-loi-hay-nguy-hiem-d238760.html

    Subscribe

    - Never miss a story with notifications

    - Gain full access to our premium content

    - Browse free from up to 5 devices at once

    Latest stories

    spot_img