Bên cạnh những lợi ích thiết thực, lạm dụng Omage-3 có thể gây một số tác hại tiềm ẩn. Việc biết mối nguy xảy ra sẽ giúp ngăn ngừa và dùng dầu cá hiệu quả, an toàn hơn.
Omega-3 là nhóm chất béo không bão hòa rất tốt cho cơ thể. Chúng có trong một số loại cá béo, hạt dinh dưỡng, hải sản, thực vật và viên uống thực phẩm chức năng. Omega-3 rất tốt trong việc củng cố sức khỏe hệ tim mạch, hệ thần kinh và thị lực. Đây là lý do ngày càng nhiều người dùng omega-3 mỗi ngày. Nếu dùng đúng cách và dùng sản phẩm tốt, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích từ nó. Nhưng nếu dùng sai cách và dùng sản phẩm kém chất lượng có thể sẽ gặp phải những tác dụng phụ của omega-3.
Dùng quá liều omega-3, dùng omega-3 trong trường hợp được khuyến cáo không nên sử dụng hoặc hàng nhái kém chất lượng là những nguyên nhân chính dẫn đến tác dụng phụ. Có thể kể đến tác dụng phụ thường gặp nhất của omega-3 khi không được sử dụng đúng cách.
Theo các chuyên gia, nếu dùng quá 3000mg omega-3 mỗi ngày trong thời gian dài có thể kích thích cơ thể tạo đường glucose. Điều này làm tăng đường huyết và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Với bệnh nhân đã và đang mắc bệnh tiểu đường, việc tiêu thụ omega-3 quá mức có thể khiến bệnh tình thêm nặng hơn. Kết quả của một vài nghiên cứu trên bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 cho thấy, sử dụng 8g omega-3 mỗi ngày trong vòng 8 tuần có thể làm tăng đường huyết đến 22%.
ThS. BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, Omega-3 là nhóm các axit béo. Trong đó, DHA và EPA tham gia hình thành cấu trúc và chức năng não bộ, còn ALA là chất béo Omega-3 có giá trị không kém DHA và EPA. Khi vào cơ thể ALA sẽ chuyển hóa thành DHA và EPA theo nhu cầu, giúp cung cấp năng lượng và là nguyên liệu xây dựng cấu trúc não bộ, bảo vệ não, làm tăng các dẫn truyền thần kinh.
Bổ sung Omega-3 quá liều có thể gây nhiều hệ luỵ cho sức khoẻ.
Omega-3 không chỉ tốt cho da, giúp ngủ ngon hơn, giúp trí não phát triển mà còn tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, giảm mỡ máu trong gan. Việc bổ sung Omega-3 cho cơ thể là cần thiết. Tuy nhiên, Omega-3 không có tính dự trữ nên phải bổ sung hằng ngày qua thực phẩm.
Khi bị thiếu Omega-3, cơ thể sẽ có một số biểu hiện như da khô, tóc dễ gãy rụng, mắt khô, mất ngủ. Tuy nhiên, không phải vì sợ thiếu Omega-3 bàn bổ sung liều lượng quá mức cho phép.
Khi gặp tình trạng ợ hơi lên mùi cá hoặc dầu cá, mùi dầu cá lưu trong miệng lâu thì đó là một trong những dấu hiệu nạp lượng Omega-3 vào cơ thể quá nhiều. Ngoài ra, việc bổ sung quá liều lượng Omega-3 cũng gây ra buồn nôn và tiêu chảy, ngộ độc vitamin A.
Để khắc phục, nên thực hiện:
Chống chỉ định dùng dầu cá cho những người bị dị ứng với cá, mắc bệnh rối loạn đông máu, đái tháo đường, đường huyết thấp, mất cân bằng hormone, các bệnh liên quan đến gan.
Dầu cá có thể gây tương tác với một số thuốc đang dùng, chẳng hạn như aspirin, clopidogrel hoặc dipyridamole, heparin hoặc warfarin… Do đó để tránh những tương tác nguy hiểm, không tự ý bổ sung dầu cá, chỉ dùng dầu cá khi có chỉ định của bác sĩ.
Nên tăng cường omega – 3 từ các loại thực phẩm khác của các loại cá như: Cá hồi, cá trích, cá thu…
Không nên quá lạm dụng dầu cá vì có nguy cơ cao gây ra tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể như đột quỵ, tăng đường huyết, hạ huyết áp hay chảy máu.
Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú chỉ dùng dầu cá theo khuyến cáo của bác sĩ. Nếu có bệnh lý kèm theo hay dị ứng với thành phần của dầu cá, cần trao đổi với bác sĩ trước khi bổ sung dầu cá.
Thanh Hiền (t/h)
https://vietq.vn/lam-dung-omega-3-qua-lieu-co-the-gay-ra-nhieu-he-luy-cho-suc-khoe-d228768.html