Hiện nay táo đỏ đã trở thành một “cơn sốt” trong cộng đồng nhờ được quảng bá như một thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên theo các bác sĩ, người tiêu dùng cẩn trọng trước sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ
Vài năm trở lại đây, táo đỏ nhập khẩu đang được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi tác dụng tích cực đối với sức khỏe, đặc biệt là với phụ nữ như giàu dinh dưỡng, bổ sung sắt cho thai nhi, bổ gan, an thần, dễ ngủ, cải thiện dinh dưỡng cơ tim, cải thiện lão hóa cho da, tăng cường nội tiết tố…
Ghi nhận cho thấy, hiện nay, táo đỏ có mặt trên thị trường Việt Nam chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Tân Cương (Trung Quốc) được bán với nhiều mức giá khác nhau. Giá bán lẻ chủ yếu dao động từ khoảng 80.000 – 200.000 đồng/kg, tùy loại.
Xong theo ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, tất cả các mặt hàng táo đỏ có trọng lượng 1kg trên thị trường Việt Nam đều là hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được nhập khẩu chính ngạch vào thị trường Việt Nam. Bởi theo ông Linh, hiện nay, táo đỏ khô Hàn Quốc chỉ có duy nhất 2 công ty ở quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh phân phối, chịu trách nhiệm trên thị trường. Các sản phẩm chính ngạch sẽ có tem nhãn phụ thể hiện đơn vị sản xuất, nơi sản xuất, đơn vị nhập khẩu, đơn vị chịu trách nhiệm trên thị trường, ngày sản xuất, hạn sử dụng cũng như thành phần, cách sử dụng…
Táo đỏ bán tràn lan, cần cẩn trọng với sản phẩm không rõ nguồn gốc. Ảnh minh họa
Nói tới táo đỏ không rõ nguồn gốc xuất xứ, bác sĩ Nguyễn Hoài Thu, Phòng khám và tư vấn dinh dưỡng VIAM, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết, táo đỏ có thể hỗ trợ giấc ngủ nhờ chứa chất saponin, giúp an thần. Tuy nhiên, bác sĩ Thu cảnh báo đây là một vị thuốc trong Đông y, không phải thực phẩm thông thường, nên không thể sử dụng bừa bãi và không phải ai cũng phù hợp để dùng. Nguy hiểm hơn, một số sản phẩm có thể bị tẩm hóa chất để bảo quản, gây hại cho sức khỏe. Đồng thời, hàm lượng đường cao trong táo sấy khô cũng là rủi ro cho những người có bệnh lý về đường huyết.
Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ (Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh – Cơ sở 3) cũng cho biết, táo đỏ hay còn được gọi là đại táo, có tên khoa học là Ziziphus Jujuba Mill. Đây là một vị thuốc quen thuộc trong Đông y và có nhiều công dụng tuyệt vời. Không những tốt cho sức khỏe mà táo đỏ khô còn là nguyên liệu chế biến món ăn giàu dinh dưỡng.
Theo bác sĩ Vũ, không thể phủ nhận công dụng của táo đỏ, đây là dược liệu khá lành tính, không chứa độc tố rất an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều có thể gặp phải một số tác dụng phụ, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như táo bón, khó tiêu và nóng trong người, sản sinh dịch vị dạ dày nhiều hơn. Một số người bị mắc các bệnh về dạ dày có thể gặp hiện tượng trào ngược dạ dày, mất cân bằng ngũ tạng, cồn cào xót ruột nếu ăn nhiều quả táo đỏ tươi trong lúc đói.
Bác sĩ Vũ lưu ý trong các bài thuốc có táo đỏ cần sử dụng đúng liều lượng, không tự ý thêm các thảo dược khác khi chưa tham khảo ý kiến chuyên gia, bác sĩ. Trẻ em, phụ nữ mang bầu hoặc cho con bú cần hỏi ý kiến các bác sĩ trước khi dùng để có được liều lượng phù hợp. Người dùng có dấu hiệu ngộ độc, dị ứng với thảo dược cần ngưng sử dụng. Đồng thời tìm đến các cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.
Cần kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, lối sống lành mạnh để mang đến hiệu quả nhất. Hạn chế sử dụng bia rượu, thuốc lá, chất kích thích hay các thức ăn cay nóng. Sử dụng dược liệu an toàn, không chất bảo quản, có nguồn gốc rõ ràng.
“Những người có lượng đường huyết cao, máu nhiễm mỡ nên thật thận trọng trong quá trình sử dụng. Tuyệt đối không được sử dụng táo đỏ cùng với huyền sâm, bạch vị. Những người bị đau bụng do giun, có bỉ khối ở ngực hay đau dạ dày do khí bế không nên sử dụng”, bác sĩ Vũ lưu ý.
An Dương (T/h)
https://vietq.vn/can-trong-voi-tao-do-khong-ro-nguon-goc-duoc-quang-cao-thoi-phong-cong-dung-d228722.html