Đậu phụ có nhiều lợi ích tiềm năng như chống ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch… nhưng cũng có một số rủi ro đối với sức khỏe cần được xem xét.
Đậu phụ hay sản phẩm làm từ đậu nành được coi là an toàn khi tiêu thụ hàng ngày với lượng dùng hợp lý. Tuy nhiên, nếu lạm dụng đậu phụ trong các bữa ăn, ăn liên tục nhiều ngày với số lượng lớn, cơ thể bạn sẽ phải đối mặt với một số nguy cơ sức khỏe:
Gây khó khăn cho hệ tiêu hóa
Đậu hũ chứa chất ức chế enzym mạnh, có thể ngăn chặn các enzyme proteolytic cần thiết cho sự tiêu hoá protein, làm phá vỡ quy trình tiêu hóa lành mạnh.
Ngoài ra, chất glucid trong đậu phụ chủ yếu là chất xơ và đa đường, hàm lượng tinh bột ít, khi vi khuẩn trong ruột phân giải những chất glucid này sẽ sinh ra nhiều khí, vì thế ăn quá nhiều đậu hũ rất dễ bị trướng bụng.
Tăng nguy cơ ung thư vú
Nhiều người thắc mắc “phụ nữ ăn nhiều đậu phụ có tốt không?”. Thực tế, mối lo ngại lớn nhất đối với phụ nữ khi ăn nhiều đậu hũ chính là có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Hàm lượng isoflavone trong đậu phụ có thể đặc biệt nguy hiểm đối với bệnh ung thư vú.
Mặc dù một số báo cáo gần đây từ Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) kết luận đậu nành và isoflavone đậu nành không ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u hoặc nguy cơ phát triển ung thư vú, tuy nhiên thận trọng vẫn là điều cần thiết.
Theo TS. Lương Y Phùng Tuấn Giang – Chủ tịch Viện Nghiên cứu Phát triển Y dược Cổ truyền Việt Nam, phần lớn đậu nành được sản xuất là biến đổi gen. Một số người chọn cách giảm thiểu tiếp xúc với các sinh vật biến đổi gen (GMO) do lo ngại sự khác biệt về dinh dưỡng, kháng kháng sinh và tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm.
Bên cạnh đó, dị ứng đậu nành cũng rất phổ biến. Nếu bị dị ứng với đậu nành, điều quan trọng là tránh đậu phụ và các sản phẩm đậu nành khác. Hơn nữa, nếu gặp bất kỳ triệu chứng tiêu cực nào như phát ban hoặc mẩn ngứa sau khi tiêu thụ, hãy ngừng sử dụng và nói chuyện với bác sĩ.
Đậu phụ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải trong chế độ ăn uống cân bằng.
Vị này cho biết thêm, những người có tiền sử mắc bệnh ung thư nhạy cảm với nội tiết tố, chẳng hạn như ung thư vú, có thể chọn tránh các sản phẩm từ đậu nành do hàm lượng isoflavone đậu nành, có thể bắt chước tác dụng của estrogen trong cơ thể.
Ngày càng có nhiều nghiên cứu mới phát hiện việc ăn thực phẩm từ đậu nành không liên quan đến nguy cơ ung thư vú cao hơn. Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư thậm chí còn phát hiện ra rằng việc ăn đậu phụ thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh. Bên cạnh đó, tác dụng của đậu phụ đối với chức năng não cũng là chủ đề gây tranh cãi.
Một nghiên cứu năm 2008 ở Loughborough cũng kết luận rằng ăn nhiều đậu phụ có liên quan đến trí nhớ kém hơn, do mức độ phytoestrogen hoặc sự hiện diện của độc tố tiềm ẩn. Do đó, cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đậu phụ có thể tác động đến chức năng não như thế nào.
Ngoài ra, đậu phụ cũng chứa phytate, chất chịu trách nhiệm chính cho kết cấu chắc của nó. Phytate là loại chất kháng dinh dưỡng có thể liên kết với các khoáng chất như canxi và kẽm và ngăn cản sự hấp thụ của chúng trong cơ thể. Nó cũng chứa chất ức chế trypsin, cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thụ protein.
Tuy nhiên, điều này không đáng lo ngại đối với hầu hết mọi người, vì việc ngâm, làm nảy mầm, nấu và lên men đậu phụ có thể làm giảm đáng kể hàm lượng chất kháng dinh dưỡng.
Nhìn chung, đậu nành có chứa goitrogen là những hợp chất có thể cản trở việc sản xuất hormone tuyến giáp. Vì lý do này, điều quan trọng là phải duy trì lượng đậu nành ở mức vừa phải và thưởng thức như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt nếu chúng ta có tiền sử mắc các vấn đề về tuyến giáp.
Thanh Hiền (t/h)
https://vietq.vn/nguy-co-mac-benh-khi-an-qua-nhieu-dau-phu-d227003.html