Hiện nay, trào lưu bổ sung nước diệp lục cho sức khỏe đang trở thành một trào lưu được rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, trước khi quyết định có nên bổ sung nước diệp lục hay không, chúng ta cùng tìm hiểu các thông tin xoay quanh loại thực phẩm chức năng này.
Diệp lục là hợp chất tự nhiên làm cho lá cây có màu xanh và cũng đóng vai trò chính trong quá trình quang hợp, khi thực vật chuyển đổi ánh sáng Mặt trời thành chất dinh dưỡng. Tất cả các loại rau xanh, chẳng hạn như bông cải xanh, cải xoăn, rau bina và rau mùi tây, đều chứa diệp lục.
Tanya Mezher, Chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ cho biết, nước diệp lục lỏng là dạng diệp lục do con người tạo ra (tổng hợp) được gọi là chlorophyllin. Đây là hợp chất được tạo ra trong phòng thí nghiệm với những thay đổi nhỏ so với hợp chất tự nhiên. Diệp lục được ưa chuộng vì đặc tính chống oxy hóa và lợi ích chung cho sức khỏe, và nhiều người sử dụng nó như một chất bổ sung hoặc thay thế cho việc ăn rau xanh trực tiếp.
Nước diệp lục được các phương tiện truyền thông xã hội phổ biến lâu nay không phải là diệp lục tinh khiết. “Những chai chứa chất diệp lục cô đặc thực chất là một hỗn hợp bán tổng hợp của muối natri đồng có nguồn gốc từ diệp lục,” chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký Madelyn Larouche cho biết.
Theo các tuyên bố trên phương tiện truyền thông xã hội, việc bổ sung nước diệp lục được cho là hỗ trợ làm sạch da, bao gồm cả việc làm sạch mụn trứng cá; thúc đẩy giảm cân; giải độc cơ thể; hỗ trợ tiêu hóa; ngăn ngừa ung thư; giảm viêm, hỗ trợ điều trị và chữa lành vết thương; ngoài ra còn là một chất khử mùi tự nhiên. Tuy nhiên, đến nay, không có nhiều nghiên cứu có thể xác thực các tuyên bố về sức khỏe liên quan đến nước diệp lục.
Julie Mancuso, chủ sở hữu của JM Nutrition, một dịch vụ tư vấn dinh dưỡng có trụ sở tại Toronto, Canada, cho biết có rất ít nghiên cứu về lợi ích của diệp lục ở người. Hầu hết các nghiên cứu đều được thực hiện trên động vật và không rõ những phát hiện của các nghiên cứu này có tác động như thế nào đối với sức khỏe con người. Do đó, rất khó để đánh giá các rủi ro có thể xảy ra.
Những tác dụng phụ khi dùng nước diệp lục
Diệp lục dạng lỏng hoặc nước diệp lục nói chung là an toàn để tiêu thụ và không có giới hạn độc tính trên được công nhận. Song, những người đang mang thai hoặc cho con bú không nên dùng, vì nghiên cứu về tính an toàn của sản phẩm đối với những nhóm này còn hạn chế.
Chuyên gia Larouche cho biết những người dùng methotrexate – một loại thuốc dùng để điều trị bệnh vẩy nến, ung thư và viêm khớp dạng thấp – cũng nên tránh dùng diệp lục dạng lỏng, cũng như bất kỳ ai dùng một loại vitamin tổng hợp có chứa đồng. Diệp lục dạng lỏng có nhiều hơn lượng đồng được khuyến nghị hàng ngày, vì vậy dùng quá nhiều có khả năng gây độc. Nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng một nguy cơ khác khi dùng diệp lục dạng lỏng là gặp phải các tác dụng phụ ở đường tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy.
Khánh Mai (t/h)
https://vietq.vn/nguoi-tieu-dung-can-can-nhac-khi-su-dung-nuoc-diep-luc-bo-sung-cho-suc-khoe-d225239.html