Theo các chuyên gia, có rất nhiều người có thói quen nhai kẹo cao su thường xuyên tuy nhiên thói quen này có thể gây hại quai hàm, thậm chí cả dạ dày.
Theo một bài báo năm 2017 được công bố trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, nhai giúp bảo vệ phần não xử lý trí nhớ và các chức năng nhận thức khác bằng cách tăng lưu lượng máu qua não. Mặc dù lý do chính xác vẫn chưa rõ ràng, nhai đã được nghiên cứu từ lâu như một hành vi giảm căng thẳng.
Ngoài ra, lực tạo ra khi cắn giúp tăng hoạt động của tế bào thần kinh trong não, theo một bài báo đánh giá năm 2019 trên Tạp chí Nha khoa Quốc tế.
Các cơ nhai có thể đang làm việc tương đương với việc ngồi trên ghế cả ngày. Vì thế, hãy đảm bảo rằng không bỏ lỡ những cơ hội khác để nuôi dưỡng não trong khi ăn. Chuyển động của hàm xảy ra tại khớp thái dương hàm, nằm ở phía trước mỗi tai, có một mạng lưới cơ hỗ trợ khớp đó. Các cơ giúp hàm khép lại để có thể nhai và di chuyển hàm từ bên này sang bên kia.
Thông thường nhai để cắt thức ăn thành những miếng nhỏ hơn để có thể nuốt. Tuy nhiên, khi nhai kẹo cao su nhai chỉ để… nhai thì đó là không bình thường. Bởi những thói quen không bình thường, như nhai kẹo cao su thường xuyên, có thể gây ra các rối loạn khớp thái dương hàm hoặc làm cho các tình trạng hiện tại trở nên tồi tệ hơn”, Tiến sĩ Kahn người Mỹ cho biết.
Không nên thường xuyên nhai kẹo cao su vì có thể gây tác hại cho hàm. Ảnh minh họa
Nhai kẹo cao su kích thích sản xuất nước bọt, giúp cải thiện sức khỏe răng miệng bằng cách loại bỏ các mẩu thức ăn còn sót lại và trung hòa axit do vi khuẩn trong miệng tạo ra. Tuy nhiên, việc nhai kẹo cao su liên tục gây ra lực quá mức lên các khớp thái dương hàm, cơ và răng, dẫn đến căng thẳng quá mức, mất cân bằng và lệch khớp. Điều này có thể gây ra tiếng kêu lục cục ở một hoặc cả hai khớp thái dương hàm, đau đầu, đau hàm, gãy răng.
Đối với một số người, ngay cả một sự dịch chuyển nhỏ ở khớp thái dương hàm cũng có thể gây ra cơn đau dữ dội. Vì thế, những người bị rối loạn khớp thái dương hàm nên tránh hoàn toàn kẹo cao su. Đối với những người khác, bà khuyên nên hạn chế nhai kẹo cao su dưới 15 phút mỗi ngày để tránh gây ra vấn đề.
Tiến sĩ, nha sĩ Uchenna Okoye (Anh) cảnh báo: “Chỉ nên nhai kẹo cao su trong vòng 10 phút đổ lại hoặc cho đến khi mùi vị đã hết nếu không sẽ gặp nhiều vấn đề sức khỏe”.
Theo bà, chức năng của răng là để nhai, trong khi kẹo cao su để càng lâu trong miệng sẽ càng mềm. Mọi người có xu hướng nhai tất những gì ở trong miệng mình và lúc nhai kẹo mềm, răng bắt đầu va đập vào nhau gây ra nứt, mẻ và vỡ. Hàm răng có chức năng giống như một cái chày và cối. Khi nhai, cần một cái gì đó ở giữa, nếu không răng sẽ va đập mạnh vào nhau và gây sứt mẻ. Mặt khác, theo phản xạ tự nhiên, khi nhai, dạ dày được kích hoạt để chờ thức ăn trôi xuống và bắt đầu tạo ra axit. Cơ chế này gây kích thích niêm mạc dạ dày, có thể gây viêm loét dạ dày ở những người thường nhai kẹo cao su cả ngày.
Bệnh viện Vinmec cũng thông tin, việc nhai kẹo cao su không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của răng mà còn có tác động đến chức năng của hàm và hệ tiêu hóa của cơ thể. Việc nhai kẹo cao su liên tục với tần suất cao có thể gây rối loạn chức năng nhai của hàm, khiến các cơ phụ trách nhai như nhóm cơ nâng-hạ hàm tổn thương và gây ra nhiều đau đớn, thậm chí làm các vấn đề liên quan đến khớp thái dương-hàm trở nên trầm trọng hơn.
Khớp thái dương-hàm là một trong những khớp quan trọng nhất của cơ thể, giúp dễ dàng há – ngậm miệng để ăn uống và nói chuyện. Tuy nhiên, nếu nhai kẹo cao su quá nhiều, thói quen này có thể gây ra các vấn đề liên quan đến hàm, khiến việc há miệng ngày càng trở nên khó khăn và đau đớn hơn, đặc biệt khi thực hiện các hoạt động như nhai, nghiêng đầu hoặc mở miệng rộng. Tổn thương hàm có thể gây ra tiếng kêu lục cục hoặc tiếng kêu khác khi mở miệng.
Ngoài ra, các triệu chứng khác của vấn đề có thể bao gồm đau hàm, đau tai, đau mặt, cứng cổ và đau lưng. Nếu không được chữa trị kịp thời, các vấn đề này có thể dẫn đến tình trạng khó khăn khi ăn uống, nói chuyện và thậm chí là gây ra mất ngủ và mệt mỏi.
Bên cạnh đó, quá trình nhai kẹo cao su cũng khiến chúng ta nuốt nhiều không khí hơn bình thường, dẫn tới các triệu chứng ợ hơi, đầy hơi khó chịu. Điều này có thể gây ra sự khó chịu và tăng cảm giác đầy bụng, đặc biệt là khi nhai kẹo cao su sau khi ăn.
Công bố chất lượng kẹo cao su
Kẹo cao su là một dạng kẹo được thiết kế mềm để nhai nhưng mà không nuốt. Được sử dụng phổ biến từ trẻ em cho tới người lớn, sản phẩm này vô cùng thông dụng.
Hiện nay trên thị trường có vô số sản phẩm kẹo cao su nhiều chủng loại mẫu mã chủng loại, hương vị khác nhau cho nên căn cứ theo Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12, nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định cụ thể một số điều luật an toàn thực phẩm thì kẹo cao su (còn gọi kẹo gum hoặc kẹo sinh-gum do phiên âm từ chewing-gum) phải công bố chất lượng.
Việc công bố chất lượng đóng vai trò quan trọng đối với nhà sản xuất giúp tạo niềm tin cho khách hàng về chất lượng sản phẩm, nâng cao uy tín của và hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp đồng thời tăng ưu thế cạnh tranh.
Đối với người tiêu dùng việc sử dụng sản phẩm chất lượng đúng tiêu chuẩn nhưng mà không phải lo lắng về mức độ ảnh hưởng tới an toàn và sức khỏe của mình. Đối với cơ quan kiểm soát có thể dễ dàng trong quá trình kiểm tra chất lượng.
Vân Thảo (T/h)
https://vietq.vn/tac-hai-khi-nhai-keo-cao-su-thuong-xuyen-d224134.html