17 C
Hanoi
Thứ năm, Tháng mười hai 19, 2024
More
    HomeTiêu dùng bền vữngLựa chọn và sử dụng nồi chiên không dầu đảm bảo an...

    Lựa chọn và sử dụng nồi chiên không dầu đảm bảo an toàn chất lượng

    Date:

    Related stories

    Nồi chiên không dầu ngày càng phổ biến trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên nếu không có kiến thức về việc lựa chọn và sử dụng, nồi chiên không dầu có thể đem đến những ảnh hưởng không mong muốn tới sức khỏe người dùng.

    Nồi chiên không dầu, sản phẩm tiện lợi được nhiều bà nội trợ tin tưởng sử dụng. Ảnh minh họa

    Kinh nghiệm lựa chọn nồi chiên không dầu

    Chọn chất liệu bền bỉ, an toàn

    Nói về sự an toàn chất liệu bên ngoài và bên trong của nồi chiên không dầu là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng và sức khỏe người dùng. Vì thế, người dùng hãy lựa chọn vỏ ngoài làm chất liệu nhựa PP, ABS hoặc thép lạnh phủ sơn tĩnh điện để có độ bền bỉ cao, chịu nhiệt tốt và đảm bảo an toàn.

    Bên cạnh đó, hãy lựa chọn lòng nồi bằng inox 304 hoặc kim loại phủ lớp chống dính giúp thức ăn hạn chế tình trạng bám dính cũng như cháy khét, an toàn cho sức khỏe cũng như việc vệ sinh thuận tiện và dễ dàng hơn.

    Ngoài ra, người dùng hãy kiểm tra các bộ phận như tay cầm chắc chắn, bảng điều khiển hiển thị rõ ràng, nút bấm hoạt động tốt và vỏ ngoài không bị cong vênh.

    Chọn dung tích theo nhu cầu sử dụng

    Khi đã lựa chọn được kiểu dáng nồi phù hợp với chất liệu đảm bảo an toàn, người dùng cần dựa vào nhu cầu sử dụng cũng như số lượng thành viên trong gia đình để lựa chọn dung tích của nồi.

    Dưới 5 lít: Thích hợp cho gia đình có 2 – 3 thành viên, chiên được khoảng 0.8kg thực phẩm.

    Khoảng 5 – 10 lít: Thích hợp cho gia đình 4 – 7 người, chiên được gà nguyên con hay thực phẩm khoảng 1.5 kg.

    Trên 10 lít: Phù hợp với gia đình có đông thành viên từ 7 người trở lên, nướng được gà vịt nguyên con khoảng 2 kg, thịt tảng lớn.

    Chọn công suất theo nhu cầu sử dụng

    Nồi chiên không dầu có công suất trung bình dao động trong khoảng 1350 – 1800W. Nồi càng có công suất cao sẽ giúp rút ngắn thời gian nấu nướng, nhưng sẽ tiêu tốn nhiều điện năng.

    Vì thế, đối với gia đình có nhu cầu sử dụng nồi chiên không dầu ít thì hãy ưu tiên lựa chọn thiết bị sử dụng công suất khoảng 1350 – 1400W. Trái lại, gia đình có nhu cầu sử dụng nhiều, thường xuyên nấu và lượng thực phẩm lớn thì hãy lựa chọn nồi có công suất 1800 – 2000W.

    Trang bị tiện ích thông minh


    Nồi chiên không dầu cửa trong suốt với nhiều tính năng tiện ích là sự lựa chọn tối ưu. Ảnh minh họa

    Người dùng có thể lựa chọn thêm một số tiện ích thông minh đi kèm của nồi chiên không dầu để đáp ứng tốt cho nhu cầu sử dụng như: Quạt đối lưu: Giúp thực phẩm được chín đều, vàng giòn thơm ngon từ trong ra ngoài; Giữ ấm: Sau khi nấu chín thực phẩm, nồi sẽ tự động giữ ấm nóng thức ăn giúp bạn thưởng thức ngon hơn; Hẹn giờ: Với tính năng này người dùng có thể làm song song việc khác cùng lúc khi đang nấu nướng, giúp bạn tiết kiệm thời gian; Nắp kính trong suốt: Hỗ trợ người dùng có thể quan sát thực phẩm trong quá trình nồi chiên không dầu đang hoạt động, giúp thực phẩm tránh tình trạng cháy khét và chín vàng giòn đúng như ý bạn muốn; Tính năng hấp: Không chỉ nướng, người dùng có thể hấp các loại thực phẩm khác nhau với nồi chiên không dầu cực kỳ tiện lợi; Tự vệ sinh máy: Sau khi sử dụng, sản phẩm sẽ tự động vệ sinh sạch sẽ các bộ phận bên trong nồi hỗ trợ người dùng chùi rửa nồi thuận tiện hơn.

    Thương hiệu uy tín

    Trên thị trường có đa dạng các thương hiệu nồi chiên không dầu khác nhau nên người dùng dễ mua phải hàng không rõ nguồn gốc và kém chất lượng. Thế nên, trước khi quyết định mua nồi chiên không dầu người dùng hãy tìm hiểu kỹ về các thương hiệu, đảm bảo nồi có thương hiệu rõ ràng.

    Những sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu

    Không làm nóng nồi chiên trước khi chiên đồ ăn: Nồi chiên không dầu giống như lò nướng cần phải làm nóng trước. Hãy luôn kiểm tra nhiệt độ đề xuất của công thức khi bắt đầu lấy nguyên liệu để nấu.

    Thức ăn quá ướt: Bếp chiên nhúng có thể loại bỏ hơi ẩm từ thực phẩm, nhưng nồi chiên không dầu không có khả năng đó. Do đó, nồi chiên không dầu nên được sử dụng để làm chín nhanh các loại thực phẩm đã được tẩm bột hoặc chiên giòn.

    Thức ăn quá nhỏ: Thực phẩm quá nhỏ trong nồi chiên có thể lọt ngay qua các khe và rơi xuống bộ phận làm nóng. Do đó hãy thả thực phẩm vào trong nồi và lắc vài lần để kiểm tra xem nó có bị rơi ra ngoài không.

    Không thêm dầu: Sai lầm lớn nhất khi dùng nồi chiên không dầu là không sử dụng dầu ăn. Thực chất nồi chiên không dầu sẽ giúp giảm lượng dầu ăn trong khi nấu, nhằm bảo vệ sức khỏe người dùng tối ưu hơn so với việc chiên ngập dầu.

    Tuy nhiên, nếu người dùng không dùng dầu ăn khi sử dụng nồi chiên không dầu sẽ khiến thức ăn bị khô, làm giảm vị ngon của món ăn. Để khắc phục, người dùng nên phết một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt thực phẩm hoặc thêm dầu thông qua bình xịt chống dính, sẽ làm cho thức ăn trở nên giòn và chín vàng hơn.


    Nên thêm một chút dầu khi chiên đồ ăn bằng nồi chiên không dầu. Ảnh minh họa

    Chiên quá nhiều thức ăn trong 1 lần: Nếu đặt quá nhiều đồ ăn trong nồi chiên không dầu, thực phẩm sẽ không có nhiều diện tích bề mặt tiếp xúc với không khí nóng trong quá trình nấu nướng. Vì nồi chiên không dầu nấu nhanh nên nấu theo từng mẻ nhỏ để đảm bảo mỗi miếng có hương vị và kết cấu tốt nhất có thể. Nếu không thích chiên nhiều lần, hãy tìm một nồi chiên không dầu cỡ lớn hơn.

    Không rửa sạch sau mỗi lần sử dụng: Một trong những sai lầm thường gặp của chị em nội trợ chính là không thường xuyên vệ sinh nồi chiên không dầu. Việc không thường xuyên vệ sinh nồi chiên sẽ khiến những mảnh vụn, dầu thừa cũ ngay lập tức bám chặt vào thức ăn và làm cho món ăn bị cháy khét, ám mùi và không tốt cho sức khỏe.

    Do đó, sau khi sử dụng người dùng cần vệ sinh sạch sẽ nồi chiên. Điều này không chỉ giúp thức ăn sau khi chế biến sẽ đảm bảo được độ ngon như mong muốn mà còn giúp gia tăng tuổi thọ cho nồi chiên của bạn.

    Một lưu ý nữa là trước khi nhấn nút khởi động, hãy đảm bảo rằng đã đổ nước vào đáy khoang dưới nồi chiên để khi chất béo nhỏ giọt lên bề mặt nóng, nó sẽ chạm vào nước – không phải kim loại nóng, tránh cháy, bốc khói và có mùi. Việc lựa chọn và sử dụng nồi chiên không dầu một cách thông minh và đúng đắn sẽ giúp người dùng thưởng thức những bữa ăn ngon và an toàn mỗi ngày.

    Duy Trinh (t/h)
    https://vietq.vn/lua-chon-va-su-dung-noi-chien-khong-dau-dam-bao-an-toan-chat-luong-d218949.html

    Subscribe

    - Never miss a story with notifications

    - Gain full access to our premium content

    - Browse free from up to 5 devices at once

    Latest stories

    spot_img