Thịt là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người tuy nhiên có những loại thịt khi chế biến nó có thể phá hủy collagen rất nhanh.
Trong chế độ ăn uống thịt là nguồn dồi dào đạm (protein), vitamin và khoáng chất…. Thịt đỏ cung cấp sắt cho cơ thể chúng ta, và thịt còn là một trong những nguồn chủ yếu cung cấp vitamin B12. Vệ sinh thực phẩm là yếu tố quan trọng trong quá trình bảo quản, sơ chế và chế biến thịt. Tuy nhiên trong quá trình chế biến, có nhiều loại thịt lại không tốt cho sức khỏe, đặc biệt chúng có thể phá hủy lượng lớn collagen. Vậy đâu là những loại thịt phá hủy collagen cần biết để tránh?
Thịt kho là một loại thịt có khả năng phá hủy lượng collagen trong cơ thể. Ảnh minh họa
Xúc xích, thịt nguội
Xúc xích, thịt nguội, các loại thịt chế biến sẵn đều có chứa chất phụ gia, chất bảo quản. Hơn nữa, còn chứa nhiều muối, đường và chất béo, gây ra đột biến lượng đường trong máu của bạn và phá hủy collagen của bạn.
Hơn nữa, việc tiêu thụ thực phẩm giàu muối cũng có thể làm cho các tế bào co lại và dẫn đến mất nước. Không đủ nước khiến cho da xuất hiện nếp nhăn và cuối cùng khiến chúng ta già đi nhanh hơn.
Thịt kho
Thịt kho ngon nhưng chúng lại chứa nhiều đường và muối. Trong khi muối gây mất nước cho da thì đường có thể gây đỏ và kích ứng trên da, đồng thời làm suy giảm elastin và collagen. Đáng nói, collagen và elastin là những protein chính, có vai trò duy trì làn da mềm mại, mịn màng, dẻo dai và săn chắc.
Thường xuyên ăn thực phẩm nhiều đường cũng sẽ làm tăng vòng eo, dẫn đến việc cơ thể con người bị lão hóa sớm, tăng cường sự phát triển nếp nhăn, các vết đốm trên da…
Thịt nướng
Các món thịt nướng tuy tạo cảm giác ngon miệng nhưng lại là thực phẩm tai hại cho làn da, chúng có thể gây viêm và “rút bớt” collagen trong cơ thể rất nhanh.
Thịt chiên
Các món thịt chiên rán đều được chế biến bằng cách chiên trong dầu ở nhiệt độ cao. Trong quá trình chiên, thịt sẽ sản sinh ra nhiều chất độc hại như lipid peroxit, axit béo chuyển hóa… có thể gia tăng các gốc tự do, đẩy nhanh quá trình lão hóa da.
Dầu ăn để chiên thịt cũng có thể tạo ra một lượng lớn khói dầu khi đun ở nhiệt độ cao, khói dầu này có chứa thành phần butadien, nếu hít phải thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư, đồng thời khiến da sạm và khô, ảnh hưởng đến tình trạng collagen. Không những vậy, thịt chiên rán còn rất giàu chất béo, ăn quá nhiều sẽ khiến tích mỡ, béo phì, khiến cơ thể trông già nua hơn tuổi thật.
An Dương (T/h)
https://vietq.vn/loai-thit-danh-cap-collagen-trong-co-the-rat-nhanh-can-biet-de-tranh-d195731.html