Các chuyên gia tại Đại học Harvard (Mỹ) mới đây cho biết, nếu hàng ngày ăn một lượng nhỏ cá hồi sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Tuy nhiên tuyệt đối không nên ăn nhiều vì có thể gây hại sức khỏe.
Cá hồi luôn là thức ăn được nhiều người lựa chọn vì hương vị thơm ngon, sự phong phú đa dạng trong cách chế biến và những lợi ích cho sức khỏe mà nó mang lại.
Một phần cá hồi có chứa khoảng 200 calo, ít chất béo bão hòa, nhiều protein tốt và đây cũng là một trong những nguồn vitamin B12, Kali, sắt và vitamin D rất dồi dào.
Vitamin B12 trong cá hồi giữ cho các tế bào máu và thần kinh hoạt động tốt, giúp tạo DNA. Ngoài ra, cá hồi có chứa nhiều axit béo omega-3, đây là axit béo “thiết yếu”cho cơ thể, giúp giảm các tác nhân gây ra các bệnh về tim mạch (bao gồm đau tim và đột quỵ), ung thư, sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer giảm viêm khớp dạng thấp.
Cá hồi rất tốt cho sức khỏe nhưng cần ăn với lượng nhỏ mỗi ngày. Ảnh minh họa
Ngoài ra, mới đây các chuyên gia tại Đại học Harvard (Mỹ) đã thực hiện nghiên cứu và cho biết hấp thụ đủ vitamin D qua bữa ăn hàng ngày có thể giúp giảm 50% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
Nghiên cứu do chính phủ Mỹ tài trợ rút ra kết luận việc tiêu thụ 300IU vitamin D mỗi ngày, tương đương 3 cốc sữa hoặc 60 gram cá hồi, sẽ giúp giảm một nửa nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
Tờ Daily Mail (Anh) dẫn lời các chuyên gia nhận định nghiên cứu này có thể khiến các bác sĩ khuyến khích giới trẻ hấp thụ nhiều vitamin D hơn. Các nhà khoa học tiết lộ rằng tiêu thụ lượng lớn vitamin D có thể giảm thiểu rủi ro ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu và polyp đại tràng.
Đại học Harvard đã thực hiện nghiên cứu trên 94.000 phụ nữ trong 25 năm, cứ sau 2 năm lại thực hiện khảo sát về chế độ ăn và sức khỏe.
Vitamin D giúp xương, răng và các cơ khỏe mạnh. Loại vitamin này có thể hấp thu qua việc tiếp xúc với ánh nắng Mặt Trời. Cơ quan Y tế tại Anh khuyến cáo trong mùa Thu và mùa Đông nên uống viên bổ sung 400IU vitamin D mỗi ngày.
Đối với những thực phẩm giàu vitamin D khác như dầu cá, chỉ 100 gram đã chứa 526IU vitamin D. Tuy nhiên, các nhà khoa học Đại học Harvard cũng nhấn mạnh rằng lượng vitamin D có trong các thực phẩm như cá, nấm, trứng và sữa đã giảm nhiều trong vài thập niên qua. Bên cạnh đó, những người ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng sẽ ít có nguy cơ phát triển tình trạng này hơn so với những người bổ sung vitamin qua đường uống.
Tuy nhiên, họ vẫn chưa thể lý giải được thực tế rằng không có liên quan đáng kể giữa việc tiêu thụ vitamin D và giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng ở lứa tuổi sau 50. Ngoài ra, họ cũng đề cập đến xu hướng đáng lo ngại khi nhiều trường hợp mắc ung thư đại trực tràng ở nhóm dưới 50 tuổi. Một số nghiên cứu trước đây đánh giá rằng vitamin D cũng liên quan đến việc tăng cường hệ thống miễn dịch.
Mặc dù cá hồi rất tốt cho sức khỏe nếu ăn với lượng vừa đủ nhưng theo nhiều nghiên cứu cho thấy nếu ăn quá nhiều thực phẩm này sẽ để lại nhiều rủi ro.
Ăn nhiều cá hồi có thể nhiễm chất độc hại
Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, thịt cá hồi có chứa hàm lượng chất độc tương đối cao như là chất asen, thủy ngân, dioxin và nhiều chất độc khác. Các dư lượng chất độc có trong cá hồi được xác định là còn cao hơn dư lượng chất độc có trong môi trường nước mà chúng đang sinh sống.
Cá hồi cũng là một trong những nguồn rất giàu omega-3 tốt cho tim. Song nên cắt phần da và mỡ của cá hồi và nên chế biến bằng cách nướng để giảm bớt chất béo, vì đây chính là những phần có chứa nhiều chất độc hại nhất. Một nửa dưỡng chất có trong thịt cá hồi là chất béo và chính chúng là nguyên nhân gây ra bệnh béo phì hoặc tiểu đường tuýp 2. Một điều đáng chú ý là lượng chất béo này có chứa hàm lượng cholesterol cao nên nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu và dẫn đến bệnh tiểu đường. Thịt của cá hồi làm mất canxi, dễ gây loãng xương và sỏi thận.
Cá hồi tiềm ẩn rận biển
Rận biển là loại ký sinh trùng đặc trưng sống trong các đại dương và có khả năng phá hủy xương cũng như khuôn mặt của cá. Nghiên cứu chỉ ra rằng cá hồi là loại cá thường xuyên bị nhiễm trùng do rận biển. Đó là một trong những lý do không nên ăn quá nhiều cá hồi, đặc biệt là thịt cá hồi sống. Nước thải cá hồi đại dương rất nhạy cảm với môi trường có chất thải trong đại dương, chủ yếu phục vụ cho sản xuất quy mô lớn. Vì vậy, cá hồi có thể được nuôi dưới đáy đại dương thối rữa với nước thải của các khu dân cư, xác chết của các loài cá khác.
Rủi ro cho trẻ sơ sinh
Các bà bầu hoặc bà mẹ đang nuôi trẻ sơ sinh nên hạn chế ăn thịt cá hồi vì có thể làm bé chậm đi và chậm phát triển. Thậm chí trẻ sẽ có trí nhớ kém và khả năng tập trung không cao.
Để an toàn, phụ nữ mang thai chỉ nên bổ sung khoảng 300g cá hồi/tuần nhằm tránh nhiễm độc thủy ngân. Đồng thời, đây là món ăn cung cấp đạm khá cao, vì vậy mẹ bầu nên ăn vào các bữa ăn chính và mỗi bửa ăn chỉ nên ăn tối đa khoảng 2/3 lượng cá hồi có thể ăn mỗi tuần. Khi ăn cá hồi cần được chế biến kỹ lượng, hạn chế ăn sống, bởi nó có khả năng chứa những loại ký sinh trùng.
Màu nhân tạo gây mấy trí nhớ
Cá hồi nuôi có màu hồng để chúng có màu giống như cá hồi tự nhiên. Tuy nhiên thực chất đó chỉ là màu nhân tạo. Màu thực phẩm nhân tạo dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe và cũng là chất gây ung thư PCBs. PCBs là loại hóa chất tổng hợp gây ô nhiễm nước và chứa rất nhiều độc tố có hại cho sức khỏe. Những người thường xuyên ăn cá hồi có thể mắc chứng đãng trí hay quên, nếu lâu dài có thể dẫn tới mất trí.
An Dương (T/h)
https://vietq.vn/nhieu-rui-ro-khi-an-qua-nhieu-ca-hoi-d190198.html