Ngày nay các công ty xây dựng thường sử dụng công nghệ để giúp các công trường làm việc an toàn hơn. Một sự kết hợp của các giải pháp công nghệ phần cứng và phần mềm đang giúp thúc đẩy tự động hóa và chia sẻ dữ liệu trên toàn bộ công trường làm việc.

Khi các dự án trở nên đa dạng hơn, số lượng công nhân, thiết bị và vật liệu cần phải theo dõi và quản lý tăng lên. Dưới áp lực phải bàn giao công việc đúng hạn và trong ngân sách, vấn đề an toàn có thể sẽ bị xâm phạm. Đồng thời, sự thiếu hụt lao động toàn cầu cũng gây ra khó khăn cho việc bố trí nhân sự đầy đủ.

Một nghiên cứu gần đây của Dodge Data & Analytics đã báo cáo rằng bốn trong số năm nhà thầu có quan tâm đến các rủi ro an toàn do sự thiếu hụt lao động. Sự chặt chẽ trong tiến độ thực hiện dự án kết hợp với thiếu hụt công nhân lành nghề khiến cho các nhóm công nhân phải làm việc nhiều giờ hơn và phải đảm nhận thêm nhiều công việc không nằm trong khả năng của họ, do đó làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố.

Do đó, ngày nay các công ty xây dựng thường sử dụng công nghệ để giúp các công trường làm việc an toàn hơn. Một sự kết hợp của các giải pháp công nghệ phần cứng và phần mềm đang giúp thúc đẩy tự động hóa và chia sẻ dữ liệu trên toàn bộ công trường làm việc. Từ cảm biến thông minh và máy bay không người lái đến phần mềm kết nối lao động trong văn phòng và ngoài công trường, công nghệ giúp đơn giản hóa nhiệm vụ khó khăn là giữ an toàn cho lao động, đồng thời đảm bảo tuân thủ và tăng cường an ninh. Sau đây là 9 ví dụ về công nghệ giúp làm việc ở công trường an toàn hơn.

Đường vào nơi làm việc

Đảm bảo cho những công nhân khi đi vào làm việc trong công trường xây dựng là vấn đề cực kỳ quan trọng đối với an toàn công trường. Nếu không có sự kiểm soát truy cập thích hợp, công nhân có thể vô tình đi vào nơi nguy hiểm, có những mối đe dọa đến sức khỏe. Phơi nhiễm hóa chất, tổn thương thính giác, chấn thương đầu hoặc các vấn đề tồi tệ hơn có thể xảy ra khi một công nhân đi vào khu vực không có thiết bị an toàn chính xác.

Sử dụng công nghệ để quản lý quyền truy cập cho phép các công ty xây dựng dễ dàng hơn trong việc giám sát người ra vào hiện trường làm việc, nó không chỉ đảm bảo quyền truy cập cho những công nhân được phép ở hiện trường, mà còn có thể tùy chỉnh lối vào công trường dựa trên các tiêu chí, chẳng hạn như hợp đồng đã ký không được tiết lộ, thông qua kiểm tra ma túy, màn hình nền và giấy phép hiện tại.

Ứng phó khẩn cấp

Trong trường hợp khẩn cấp, công nghệ quản lý công nhân có thể phát văn bản cảnh báo chi tiết về điểm đăng ký và theo dõi công nhân nào đã báo cáo tới vị trí tập hợp. Các giải pháp này cũng cung cấp quyền truy cập tức thời vào các thông tin liên lạc và vị trí được biết cuối cùng cho mỗi công nhân tại công trường, nó giúp đếm số lượng công nhân nhanh chóng và chính xác.

Công nghệ định vị và quản lý công nhân Bluetooth có thể xác định công nhân không phản hồi hoặc vô ý thức, nó giúp cung cấp hồ sơ cá nhân và sức khỏe có liên quan, cũng như thông tin liên lạc khẩn cấp, trong vài giây. Trong các dự án lớn hơn, các nhà thầu nói chung đang bố trí nhân viên y tế toàn thời gian tại công trường để ứng phó khẩn cấp nhanh hơn và sử dụng theo dõi vị trí để nhanh chóng xác định vị trí công nhân bị thương.

Điều khiển máy móc

Công nghệ kiểm soát cấp độ đang giúp cải thiện an toàn cho việc chuẩn bị mặt bằng và các dự án xây dựng dân dụng, nó giúp giảm đáng kể nhu cầu về công nhân làm việc trên mặt đất gần với các thiết bị nặng trên một công trường đang hoạt động. Với điều khiển cấp trên máy ủi, máy xúc, máy phân loại động cơ, máy lát và các loại thiết bị hạng nặng khác, người vận hành có thể xác minh rằng máy đang hoạt động để lập kế hoạch, mà không cần phải đập cọc, di chuyển các đường dây và đo đặc khi chúng rời đi. Điều này cũng làm giảm tình trạng công nhân phải làm việc ở các hố sâu và rãnh, trên sườn đồi không ổn định và trong các tình huống nguy hiểm khác ở công trường.

Exoskeletons

Exoskeletons, khung kim loại được trang bị các cơ vận động để nhân lên sức mạnh của người sử dụng, nó cũng giúp đảm bảo an toàn cho công nhân ở công trường xây dựng. Nó cũng được gọi là “exosuit”, bộ đồ khung kim loại rô bốt, phần nào phản chiếu cấu trúc khung xương bên trong của người mặc, làm cho các vật nặng cảm thấy nhẹ hơn nhiều, thậm chí đôi khi không trọng lượng. Hàng năm, các chủ công nhân Hoa Kỳ phải trả một khoản chi phí đền bù rất lớn cho người lao động, khoảng 15 tỷ đô la và nhiều người nghĩ rằng khung xương sẽ khiến công nhân ít bị thương tích do tai nạn hoặc làm việc quá sức.

Cảm biến thông minh

Từ nhiệt độ đến độ ồn và khói độc hại, các cảm biến thông minh đang được sử dụng để theo dõi các điều kiện môi trường trên công trường và ngăn chặn sự phơi nhiễm nguy hiểm với các yếu tố. Những cảm biến này thu thập và phân tích dữ liệu để xác định các khu vực làm việc có an toàn không. Cùng với phần mềm quản lý lao động, thông tin này có thể được sử dụng để cảnh báo cho các nhà quản lý an toàn và những người khác về những nguy hiểm trên công trường xây dựng trong thời gian thực.

Theo dõi và báo cáo an toàn

Ngày nay, các giải pháp phần mềm dành cho quản lý xây dựng tinh vi hơn bao giờ hết và nó có thể giúp cung cấp một bức tranh tốt hơn về sức khỏe và năng suất tổng thể của công ty. Có thể chia sẻ cập nhật an toàn theo thời gian thực về điều kiện thời tiết, chỉ số nhiệt, sự ngăn đường hoặc bất cứ điều gì khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và phúc lợi của công nhân ở công trường.

Phần mềm xây dựng dựa trên nền tảng đám mây đã trở thành hướng đi đúng duy nhất cho dữ liệu dự án bằng cách tích hợp liền mạch các hệ thống theo dõi các nỗ lực an toàn, báo cáo sự cố, danh sách kiểm tra an toàn và phản hồi với kế toán công ty, quản lý tài chính và vận hành dự án. Như vậy, các nhà thầu có thể theo dõi chặt chẽ hơn về các sự cố an toàn, xu hướng và tác động chung của cả hai đối với công ty.

Thực tế hỗn hợp

Công nghệ thực tế hỗn hợp (MR) pha trộn các đối tượng trong thế giới thực với nội dung số tương tác và trong thời gian thực. Cùng với công nghệ ba chiều, nó đưa các mô hình 3D ra khỏi màn hình và giúp mọi người diễn giải hiệu quả thông tin vật lý và kỹ thuật số, cũng như các mối quan hệ không gian giữa chúng.

Các thiết bị tương tự mũ cứng, có thể đội cho phép công nhân trong công trường được kiểm soát an toàn truy cập thông tin ba chiều tại nơi làm việc. MR đang thay đổi ngành công nghiệp xây dựng bằng cách cải thiện sự hiểu biết và giao tiếp về các điều kiện không gian phức tạp thông qua trải nghiệm nhập vai thực sự.

Chế tạo sẵn ngoài hiện trường

Khả năng tích hợp thông tin và chia sẻ dữ liệu chính xác trong thời gian thực giúp cho việc chế tạo sẵn ngoài hiện trường trở lên thiết thực và tiết kiệm chi phí hơn. Cách tiếp cận này cho phép công nhân thực hiện các nhiệm vụ phức tạp ngoài công trường trong một môi trường an toàn, được kiểm soát và giảm lượng thiết bị và vật liệu bổ sung trên công trường, những thứ có thể tạo ra các mối nguy về an toàn.

Máy bay không người lái

Khi công nghệ thường được liên kết với quân sự, máy bay không người lái đã trở nên dễ nhận biết trên nhiều ngành công nghiệp, bao gồm cả xây dựng. Mặc dù ngày nay, có nhiều cách sử dụng máy bay không người lái trên công trường xây dựng, nhưng chúng đặc biệt hữu ích tại công trường xuất hiện rủi ro.

Máy bay không người lái có thể bay và thực hiện kiểm tra, mất ít thời gian cho công việc hơn một thành viên phi hành đoàn. Một số đường bay được lập trình sẵn, có thể được lặp lại hàng tuần, hàng ngày hoặc hàng tháng, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của dự án. Điều này cho phép có thể giám sát nơi làm việc nguy hiểm từ xa và theo yêu cầu, mở đường cho việc bảo trì công trường, phòng ngừa và đảm bảo các chuẩn an toàn được duy trì.

Ngoài các công nghệ mới này, một quy trình có thể xây dựng kết hợp các mô hình thiết kế, quản lý dự án và kỹ thuật thành một nền tảng hợp tác và giàu dữ liệu, làm cho công trường làm việc an toàn và thông minh hơn. Trong một quy trình xây dựng hiệu quả, tất cả các công đoạn của dự án và thương mại được kết nối và có thể cộng tác trong thời gian thực.

Hà My
http://vietq.vn/9-cong-nghe-giup-giam-rui-ro-o-cong-truong-d178026.html