Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thì bê tông không còn là loại vật liệu duy nhất nữa. Sau đây chúng tôi sẽ mách bạn 7 vật liệu xây dựng xanh triển vọng thay đổi hoàn toàn thế giới.

GrassCrete – Bê tông thực vật

Loại vật liệu xây dựng xanh đầu tiên có triển vọng thay đổi thế giới đó chính là bê tông thực vật. Đây là phương pháp để tạo nên nền nhà, vỉa hè, những lối đi bộ, đường ô tô theo các kiểu khác nhau để cho những hệ thực vật, các loại cỏ phát triển. Ngoài việc sẽ giúp giảm đi bê tông thì việc sử dụng bê tông thực vật cũng giúp cải thiện thoát nước và hấp thụ nước mưa hiệu quả.

Đất nện

Đất nện là loại vật liệu tự nhiên nhất dưới chân của chúng tôi. Những bức tường bằng đất nện được nén chặt trong những khuôn gỗ sẽ được thay thế cho bê tông. Công nghệ sử dụng đất nện đã được nhiều người dùng trong nhiều năm. Ưu điểm là loại vật liệu này là sẽ rất bền. Để tạo độ vững chắc cho những ngôi nhà sử dụng loại vật liệu này thì người ra sẽ dùng những máy nén giúp nén đất với lõi tre hoặc cốt thép.

HempCrete – Loại vật liệu được làm từ cây gai dầu

Loại vật liệu này được làm từ những sợi gai dầu. Nhằm tạo ra những vật liệu giống với bê tông nhưng cứng và nhẹ thì người ta đã trộn những sợi cây gai dầu và vôi. Ưu điểm của loại vật liệu này là có khả năng linh hoạt, cách nhiệt một cách tự nhiên, siêu nhẹ nhưng nhược điểm của chúng lại thiếu ổn định về cấu trúc.

Tre

Tre cũng là loại vật liệu xanh có triển vọng sẽ thay đổi hoàn toàn thế giới. Qua hàng nghìn năm qua thì loại vật liệu truyền thống này đã trở nên quen thuộc với nhiều người trên thế giới. Tuy nhiên, hiện nay, tre là một loại vật liệu xây dựng thực sự đem đến nhiều hứa hẹn cho các tòa nhà. Tre có những ưu điểm như có trọng lượng nhẹ, độ bền cao cũng như khả năng tái tạo một cách nhanh chóng. Loại vật liệu này được dùng thay cho bê tông để làm khung tòa nhà nhất là ở những vùng có giao thông khó khăn.

Nhựa tái chế

Một loại vật liệu xanh có triển vọng thay đổi thế giới đó chính là nhựa tái chế. Loại vật liệu này ra đời nhằm thay cho việc chiết xuất, khai thác những thành phần mới. Những nhà nghiên cứu cũng đang chế tạo ra bê tông có thành phần là rác và nhựa tái chế. Với phương pháp này sẽ giúp giảm đi lượng khí thải trong nhà kính.


Nhựa tái chế cũng là loại vật liệu có triển vọng thay đổi thế giới.

Mycelium – vật liệu từ sợi nấm

Loại vật liệu này được coi là vật liệu xây dựng trong tương lai. Cấu trúc của loại vật liệu này từ tự nhiên được tạo ra bởi cấu trúc gốc của sợi nấm. Nấm sẽ được trồng xung quanh hỗ hợp những vật liệu tự nhiên như rơm rạ sau đó sẽ được làm khô giúp tạo nên những viên gạch bền, nhẹ hoặc có hình thù khác.

Ferrock – bê tông từ bụi thép

Loại vật liệu này là Ferrock được coi là bê tông từ bụi thép. Đây cũng là vật liệu mới được nghiên cứu và dùng sản phẩm được tái chế để tạo nên vật liệu xây dựng có cấu trúc tương tự bê tông. Loại vật liệu này có khi còn bền vững hơn cả bê tông. Ngoài ra, loại vật liệu này cũng giúp hấp thụ CO2 khi làm cứng và khô. Bê tông từ bụi thép sẽ rất thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, loại vật liệu này cũng được đánh giá cao khi tái sử dụng phế thải của những ngành sản xuất khác như thủy tinh và thép.

Trên đây là những vật liệu xây dựng xanh có triển vọng thay đổi hoàn toàn thế giới. Hi vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích.

Thep Baophapluat.vn (13/2/2109)