Người dùng cần nắm rõ những dấu hiệu nhận biết điện thoại và máy tính của mình đang bị dính mã độc hoặc virus để ngăn chặn và xử lý kịp thời trước khi các thiết bị xảy ra hỏng hóc hoặc đe dọa trực tiếp tới thông tin cá nhân.

Máy tính, laptop liên tục khởi động lại

Các thiết bị có thể tự khởi động lại khi bạn chưa cài đặt bản cập nhật quan trọng hoặc có trục trặc ngẫu nhiên trong phần mềm. Tuy nhiên, đôi khi máy tính hoặc di động có thể khởi động lại vì tội phạm có quyền truy cập vào thiết bị và đang cài đặt phần mềm độc hại. Nếu điều này xảy ra, hãy tắt chúng ngay lập tức và mang đến chuyên gia kỹ thuật để kiểm tra xem có bị nhiễm virus không.

Thông báo lỗi ngẫu nhiên xuất hiện

Hầu hết các thiết bị đều có phần mềm chống virus chạy tự động và giúp mọi thứ hoạt động trơn tru. Vì vậy, rất hiếm khi máy tính, điện thoại hiển thị thông báo lỗi nói rằng cần cập nhật trình điều khiển hoặc địa chỉ IP của người dùng bị vi phạm. Những thông báo này có nhiều khả năng xuất hiện từ phần mềm độc hại đã được cài đặt trên thiết bị của bạn hoặc trình duyệt đã bị chiếm quyền điều khiển trong quá trình đột nhập bằng ổ đĩa. Đôi khi, tất cả những gì người dùng cần làm là khởi động lại thiết bị đơn giản để xóa những tin nhắn giả mạo này.

Khi người dùng đột nhiên không thể truy cập tài liệu, video và hình ảnh trên các thiết bị của mình, rất có thể thiết bị đã bị nhiễm ransomware, một trong những dạng phần mềm độc hại tồi tệ nhất. Phần mềm độc hại này sẽ khóa hoặc mã hóa các tệp của người dùng để không thể truy cập chúng được nữa. Nó cũng có thể là nhiều loại virus “wiper” sẽ xóa sạch mọi thứ trên thiết bị. Nếu thiết bị bị tấn công bởi ransomware hoặc wiper, cần khôi phục các tệp từ bản sao lưu. Đây là một lời nhắc quan trọng: Luôn sao lưu các tệp của mình.

Người dùng cần nắm rõ những dấu hiệu nhận biết điện thoại và máy tính của mình đang bị dính mã độc hoặc virus để ngăn chặn và xử lý kịp thời

Người dùng có thể đang là nạn nhân của “lừa đảo tiền điện tử”, trong đó tin tặc đã cài đặt phần mềm độc hại vào thiết bị. Những kẻ lừa đảo đang tìm cách khai thác tiền điện tử sẽ chiếm quyền kiểm soát máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh và đôi khi là cả hệ thống trò chơi để sử dụng nguồn năng lượng của chúng để khai thác thêm tiền điện tử. Theo dõi xem liệu thiết bị không mát hoặc tắt do quá nóng. Nếu điều này xảy ra, cần phải tìm phần mềm khai thác đang chạy ngầm và vô hiệu hóa nó.

Đột ngột xuất hiện thông báo yêu cầu nâng cấp

Hiện tượng này xảy ra khi vào trang web bằng trình duyệt của điện thoại và máy tính như Firefox, Chrome, Opera. Điện thoại sẽ tự nhiên nhảy lên các thông báo mới với những nội dung như: “Điện thoại Android của bạn quá cũ rồi nên nâng cấp phần mềm mới ngay”, “máy của bạn quá chậm nên download phần mềm mới về”, “Điện thoại của bạn đang bị nhiễm virus. Cần phải quét ngay!”. Kèm theo đó là điện thoại rung mạnh, phát ra tiếng chuông lạ và những hình ảnh gợi cảm,…

Những thông báo này thực chất là do Hacker tạo nên, nhằm đánh lừa người dùng thực hiện theo các hành động được hướng dẫn trong thông báo. Qua đó đánh cắp thông tin, trộm tiền từ tài khoản hay thậm chí chiếm đoạt quyền sử dụng máy của người dùng. Vì vậy, bạn tuyệt đối đừng bao giờ click vào bất kì pop-up quảng cáo nào nếu không muốn chiếc smartphone hoạt động chậm hơn nữa.

Cuộc gọi bị gián đoạn và kết nối kém

Nếu điện thoại hoặc máy tính của người dùng đã bị nhiễm phần mềm độc hại, kết nối đi đến máy chủ nước ngoài có thể cản trở điện thoại duy trì kết nối Wi-Fi hoặc di động ổn định, dẫn đến chất lượng kết nối kém và cuộc gọi thường xuyên bị gián đoạn. Nếu các thiết bị khác trên cùng một kết nối Wi-Fi hoạt động bình thường thì phần mềm độc hại có thể đã xuất hiện trên điện thoại, dẫn tới sự lưu thông giữa các thao tác bị gián đoạn.

Xuất hiện ứng dụng đáng ngờ

Đôi khi, một ứng dụng vô tình được xuống có thể chứa phần mềm độc hại cài đặt các chương trình bổ sung. Hãy luôn kiểm tra danh sách ứng dụng và đảm bảo rằng bản thân luôn nhớ hoặc nhận ra các ứng dụng đã được tải về. Nếu thấy ứng dụng nào đó đáng ngờ, đừng mở ứng dụng đó lên.

Khánh Mai (t/h)
https://vietq.vn/7-dau-hien-nhan-biet-may-tinh-va-dien-thoai-bi-nhiem-virus-d209921.html