Thường xuyên sử dụng điện thoại, máy tính, đặc biệt là trong tư thế sai có thể gây ra nhiều chấn thương cho xương khớp, thậm chí là cháy nổ vô cùng nguy hiểm.

Điện thoại thông minh đã trở thành một phương tiện kết nối mọi người, mọi công việc trên toàn cầu với nhau. Sự tiện lợi của điện thoại là không thể phủ nhận, nhưng đồng nghĩa với đó, con người dễ dàng bị “nghiện” chúng hơn. Chứng “nghiện điện thoại” về mặt tinh thần thậm chí có thể chuyển thành những chấn thương cơ thể thực sự.

Tất cả mọi người đều mong muốn điện thoại sẽ là công cụ hỗ trợ thay vì tạo ra chấn thương cho cơ thể, vì vậy, hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh chúng.

Đau cứng cổ

Đau cứng cổ do tư thế sai khi dùng điện thoại, laptop ngày càng phổ biến tới mới đã có những thuật ngữ như iPosture, iHunch, Text Neck được ra đời để chỉ chứng bệnh này. Cơn đau hình thành do mọi người khom lưng và cổ bị cong về phía trước, nó thậm chí có thể dẫn đến yếu cơ.

Để ngăn việc gặp phải cơn đau này, khi dùng thiết bị điện tử mọi người không nên gập người mà hãy duỗi thẳng và để điện thoại, máy tính ở ngang tầm mắt của mình.

Ngón út bị biến dạng

Nếu nhận thấy ngón út bàn tay thuận của mình trông hơi cong thì có thể đây là hậu quả của việc cầm điện thoại. Mặc dù tình trạng này có thể chỉ xuất hiện tạm thời hoặc là do bẩm sinh, nhưng nó vẫn có những khía cạnh tiêu cực tác động tiêu cực tới người dùng. Cầm điện thoại ở một vị trí trong thời gian dài, đỡ bằng ngón tay út làm tăng nguy cơ gây tổn thương dây thần kinh.

Để không gặp tình trạng này, bên cạnh việc hạn chế tư thế cầm điện thoại, mọi người nên tập thể dục cho bàn tay hàng ngày, nắm chặt thành nắm đấm và duỗi các ngón tay.

Tê bì cánh và bàn tay

Theo thuật ngữ y tế, hội chứng ống cổ tay là cảm giác ngứa ran, tê ở ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái nếu khuỷu tay của bạn bị gập quá 90°. Để tránh cảm giác tê nhức khó chịu này, mọi người cần giảm thời gian sử dụng điện thoại, thay đổi tư thế, duỗi thẳng tay và cánh tay.

Đau ngón tay

Nếu bị chuột rút ở các ngón tay và đau cơ, mọi người có thể đã bị một chứng gọi là “text claw”. Đây là thuật ngữ miêu tả tình trạng co thắt và đau ngón tay do liên tục nhắn tin, chơi game, vuốt màn hình điện thoại. Việc dùng tay gõ liên tục vào màn hình điện thoại có thể gây ra chấn thương do những vận động có tính chất lặp đi lặp lại.

Để ngăn hội chứng này xảy ra với bản thân, mọi người hãy thay đổi vị trí liên tục, sử dụng tai nghe khi gọi điện thoại. Ngoài ra, phương pháp chườm nóng hoặc lạnh cũng giúp làm giảm đau.

Đau nhức ngón tay cái

“Texting thumb” miêu tả một tình trạng viêm gân ở ngón tay cái, có thể dẫn đến đau xung quanh các khớp ngón tay. Điều này thường do điện thoại cỡ nhỏ hơn gây ra. Mọi người nên sử dụng phụ kiện để giảm lực căng cho ngón tay và tránh cầm điện thoại ở một vị trí thẳng đứng quá lâu.

Suy giảm thị lực

Những người làm việc hàng ngày với máy tính và điện thoại đều có khả năng bị nhức đầu, mỏi mắt, khô mắt, mờ mắt vì màn hình kỹ thuật số đòi hỏi nhu cầu thị giác cao. Tình trạng này được gọi là Hội chứng Thị giác Máy tính (CVS). Để thị giác không bị tổn hại do sử dụng thiết bị điện tử, mọi người có thể đeo những loại kính ngăn ngừa ánh sáng xanh và cho mắt nghỉ ngơi trong thời gian làm việc.

Bỏng

Đây là một tổn thương đáng lo ngại và nguy hiểm nhất trong danh sách này. Đặt điện thoại dưới gối hoặc sạc pin khi đi ngủ, cháy nổ gây bỏng nặng là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu có thói quen này, mọi người cần ngay lập tức dừng lại để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Hương Giang (theo: Bright Side)
http://vietq.vn/7-chan-thuong-thuong-gap-do-dung-dien-thoai-qua-nhieu-va-cach-phong-tranh-d182835.html