Thay đổi chế độ ăn uống bằng những loại thịt có hàm lượng cholesterol thấp nhằm giúp kiểm soát huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Theo Lisa Young, Tiến sĩ, RDN, thành viên của Hội đồng Chuyên gia Y tế, Trường Y tế Công cộng Harvard TH, cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim. Nếu không được điều trị, nó có thể gây ra sự tích tụ mảng bám trong động mạch, cuối cùng có thể dẫn đến xơ vữa động mạch. Có thể dẫn đến cục máu đông, đau tim hoặc đột quỵ. Chuyên gia khuyến nghị nên thay đổi chế độ ăn uống để giúp kiểm soát cholesterol, huyết áp ở mức lành mạnh. Những thay đổi được đề xuất có thể bao gồm cắt giảm lượng thịt tiêu thụ, chọn các loại thịt ít chất béo hơn hoặc loại thực phẩm thay thế, tránh một số loại thịt chế biến sẵn như thịt nguội, thịt đóng hộp… Dưới đây là một số loại thịt ít cholesterol.

Ức gà

Thịt gia cầm, trong đó có thịt gà, chứa ít cholesterol, chất béo hơn các loại thịt khác. Phần thịt gà được sử dụng để nấu ăn và phương pháp chế biến sẽ quyết định lượng cholesterol. Ức gà có ít cholesterol nhất, tiếp theo là đùi, cánh, chân. Một nửa miếng ức gà chỉ có 73 mg cholesterol.


Một nửa miếng ức gà chỉ có 73 mg cholesterol. Ảnh minh họa

Không những vậy, ức gà còn có hàm lượng protein cao, phù hợp với người tập luyện thể thao. Thịt gà cũng dễ chế biến và có thể nấu thành nhiều món khác nhau. Về cách chế biến, chiên gà bổ sung chất béo từ dầu, có nguy cơ tăng cholesterol; trong khi nướng, quay, luộc là những lựa chọn lành mạnh hơn. Ngoài ra, da của gà chứa nhiều chất béo, ăn thịt gà bỏ da giúp giảm đáng kể lượng cholesterol xấu.

Gà tây xay

Gà tây xay là lựa chọn tuyệt vời vì chỉ có 79 miligram cholesterol và khoảng 2 gram chất béo bão hòa trong mỗi khẩu phần 85 gram thịt. Cách để hạn chế cholesterol không cần thiết trong gà tây là loại bỏ da trước khi ăn, hạn chế dùng dầu ăn để chế biến.

Thịt thăn lợn, thăn bò

Phần lớn các loại thịt lợn, thịt bò, thịt đã qua chế biến (thịt nguội, xúc xích) chứa nhiều chất béo, nhưng một số phần thịt có thể phù hợp với người bị rối loạn mỡ máu. Thăn lợn, thăn bò là phần thịt tương đối nạc, được AHA đánh giá là một loại protein nạc, tốt cho tim mạch. Amanda Meadows, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Methodist, Houston cho biết: “Một khẩu phần thịt thăn lợn loại bỏ mỡ tương đương với thịt gà được cắt bỏ da”.


Một miếng bít tết có hàm lượng cholesterol thấp cũng như ít chất béo bão hòa. Ảnh minh họa

Ăn nhiều thịt chứa chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa sẽ khiến cơ thể tăng cường sản xuất cholesterol xấu LDL, có thể tích tụ bên trong động mạch, tăng nguy cơ đau tim. Do đó, mọi người nên tiêu thụ các loại thịt nạc ít mỡ nhất có thể. Một số cách giúp chọn các loại thịt thân thiện với cholesterol bao gồm: chọn phần nạc; hạn chế ăn thịt mỡ; loại bỏ da, mỡ khỏi thịt trước khi nấu; dùng giấy thấm dầu thực phẩm để loại bỏ các chất béo chảy ra từ thịt sau khi nấu.

Bò bít tết

Mặc dù, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc hạn chế tiêu thụ thịt và lựa chọn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn có thể giúp ích cho tim của bạn, nhưng có những loại thịt đỏ ít cholesterol và chất béo bão hòa mà bạn có thể thỉnh thoảng thưởng thức. Nếu bạn được phép ăn thịt bò, thì một miếng bít tết có hàm lượng cholesterol thấp cũng như ít chất béo bão hòa. Một miếng bít tết cắt tròn chỉ có 65 miligam cholesterol và khoảng 2 gam chất béo bão hòa trong 3 ounce miếng bít tết.

Các loại cá đều chứa một lượng cholesterol nhất định, nhưng hầu hết chúng có nhiều axit béo omega-3. Đây là chất béo cần thiết trong chế độ ăn uống có thể giúp cơ thể duy trì mức cholesterol lành mạnh bằng cách giảm mức chất béo trung tính, tăng mức cholesterol tốt HDL.


Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến nghị nên ăn ít nhất 227 g cá mỗi tuần để giảm cholesterol. Ảnh minh họa

Hầu hết các loại cá đều chứa ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, một số loại cá không chứa chất béo chuyển hóa. Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến nghị nên ăn ít nhất 227 g cá mỗi tuần để giảm cholesterol.

Một số lựa chọn thay thế thịt

Ngoài các loại thịt ít cholesterol, cũng có một số lựa chọn thay thế thịt có thể cung cấp hương vị, kết cấu tương tự mà không có cholesterol. Các loại đậu (đậu lăng, đậu phộng, đậu nành…) là thực phẩm tự nhiên có chứa axit amin, chất xơ, chất dinh dưỡng. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), 100 g đậu lăng chứa 116 g calo; 9 g chất đạm; 0,4 g chất béo; 20,1 g carbohydrate; 7,9 g chất xơ; 1,8 g đường.

Đậu phụ là một sản phẩm thay thế thịt đa năng, được làm từ đậu tương nghiền. Theo USDA, 100 g đậu phụ chứa khoảng: 144 g calo; 17,3 g chất đạm; 8,7 g chất béo; 2,8 g carbohydrate; 2,3 g chất xơ. Trong khi đó, 100 g thịt lợn thăn chứa 187 g calo; 30,4 g chất đạm; 6,3 g chất béo.

Khánh Mai (t/h)
https://vietq.vn/5-loai-thit-co-ham-luong-cholesterol-thap-d208897.html