Hạt lạc có giá trị dinh dưỡng cao, có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm nguy cơ mắc đái tháo đường, ung thư trực tràng, kéo dài tuổi thọ.

Hạt lạc hay đậu phộng rất tốt cho sức khỏe, là một thực phẩm phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Từ loại hạt này, bạn có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau. Loại hạt này có giá trị dinh dưỡng cao nên có tiếng là “loại hạt trường thọ”.

Hạt lạc chứa chất béo, protein, đường, vitamin A, B6, E và khoáng chất phốt pho, canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Nó có thể cung cấp lecithin, axit amin, axit béo không bão hòa, carotene và choline cần thiết cho cơ thể.

Theo các chuyên gia, nó có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch như huyết áp cao, bệnh tim, xuất huyết não… và cũng có thể ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol trong mạch máu và gây xơ cứng động mạch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và giúp bạn sống thọ hơn.

Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn hạt lạc:

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Một bài báo trên Tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ chỉ ra rằng những người ăn nhiều lạc nhất có thể giảm 35% nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thành phần axit béo trong đậu phộng có thể làm giảm hàm lượng cholesterol “xấu” trong cơ thể, có lợi cho sức khỏe của tim.

Lạc cũng chứa một số chất dinh dưỡng tốt cho tim. Chúng bao gồm magie, niacin, đồng, axit oleic và nhiều chất chống oxy hóa như resveratrol.

Giúp ngăn ngừa sỏi mật

Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ lạc thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ sỏi mật ở cả nam và nữ. Vì hầu hết sỏi mật có thành phần chủ yếu là cholesterol, tác dụng hạ cholesterol của lạc có thể là lý do. Tuy nhiên cần nghiên cứu sâu hơn để xác nhận phát hiện này.

Giúp no lâu

Ăn lạc có thể khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Nếu bạn ăn thêm một vài hạt đậu phộng hoặc bơ đậu phộng trong bữa sáng, bạn có thể tăng cảm giác no, từ đó giảm lượng thức ăn bạn ăn ngày hôm đó.

Các chuyên gia dinh dưỡng đều ủng hộ việc bạn giảm ăn hơn là bỏ bữa và ăn một vài hạt lạc có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn của bạn và giúp bạn no lâu hơn.

Ổn định đường huyết

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu lạc được sử dụng thay thế thịt đỏ trong chế độ ăn kiêng, nguy cơ đái tháo đường có thể giảm 21%. Điều này là do lạc có thể làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate của cơ thể. Đặc biệt là ăn một vài hạt lạc vào buổi sáng có thể làm giúp tăng cảm giác no. Nó cũng có thể ngăn đường tăng quá nhanh.

Giảm nguy cơ ung thư trực tràng

Nghiên cứu cũng cho thấy những phụ nữ ăn lạc ít nhất hai lần một tuần có nguy cơ mắc ung thư trực tràng thấp hơn 58%. Nếu cánh màu râu cũng ăn hai lần một tuần thì nguy cơ mắc loại ung thư này cũng có thể giảm 27%. Các nhà khoa học đã phân tích và phát hiện ra rằng kết quả này có thể là vai trò của axit folic và các chất chống ung thư khác có trong lạc.

Bên cạnh đó cần lưu ý, những người muốn giảm cân thì không nên ăn nhiều lạc. Lạc rất giàu chất béo và calo. Ngoài ra, những người mắc chứng khó tiêu cũng không nên ăn. Lý do vì chúng có nhiều chất béo và protein. Cơ thể con người khó tiêu hóa và hấp thụ hơn.

Bên cạnh đó cần lưu ý, những người muốn giảm cân thì không nên ăn nhiều lạc. Lạc rất giàu chất béo và calo. Ngoài ra, những người mắc chứng khó tiêu cũng không nên ăn. Lý do vì chúng có nhiều chất béo và protein. Cơ thể con người khó tiêu hóa và hấp thụ hơn.

Điều đáng chú ý là bạn nên cẩn thận khi bảo quản loại hạt này vì chúng rất dễ bị nấm mốc, sinh ra độc tố nguy hiểm là aflatoxin. Đây là một chất gây ung thư. Vì thế nếu thấy lạc bị mốc, bạn không nên ăn.

Theo Dân trí
https://petrotimes.vn/vi-sao-lac-duoc-vi-nhu-mot-loai-hat-truong-tho-574484.html