Trình diễn mô hình sản xuất bao bì carton cao cấp

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG

0
36

Triển khai chương trình khuyến công Quốc gia năm 2017, ngày 28 – 7, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp Bắc Ninh phối hợp với Công ty TNHH in và bao bì Châu Thái Sơn giới thiệu mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất bao bì carton cao cấp tại KCN Quế Võ mở rộng. Đây là đề án có nhiều ưu điểm, phát huy được tiềm năng thế mạnh trong phát triển công nghiệp hỗ trợ của Bắc Ninh. Tham dự sự kiện nhiều đại biểu đánh giá đây là mô hình lý tưởng để các doanh nghiệp tại địa phương và các vùng lân cận học tập.

Mô hình cho thấy xu hướng phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ tại Bắc Ninh và vùng liền kề.
Mô hình cho thấy xu hướng phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ tại Bắc Ninh và vùng liền kề.

Đề án sản xuất bao bì carton cao cấp có tổng mức đầu tư hơn 240,5 tỷ đồng, trong đó khuyến công Quốc gia hỗ trợ 500 triệu đồng, còn lại là của doanh nghiệp. Mục tiêu của đề án, trong năm 2017 sản xuất 9.600 tấn sản phẩm bao bì carton cao cấp phục vụ cho ngành hàng điện tử, thực phẩm, dược phẩm và đồ gia dụng với chất lượng cao và ổn định, đáp ứng nhu cầu thị trường.Với đề án này Công tyTNHH In và Bao bì Châu Thái Sơn sẽ tạo việc làm ổn định cho hơn 200 lao động với mức thu nhập bình quân từ 5,5 – 7 triệu đồng/ người/ tháng.

Các đại biểu thăm quan mô hình.
Các đại biểu thăm quan mô hình

Giới thiệu về mô hình, ông Tạ Minh Châu, Phó Giám đốc Công ty TNHH In và Bao bì Châu Thái Sơn tự hào cho biết dây chuyền của Công ty có công nghệ hiện đại với rất nhiều công đoạn tự động hóa, ngoài việc có năng suất, chất lượng ổn định cao, dây chuyền có khả năng đáp ứng hầu hết các yêu cầu định hình của hộp, thùng (bao bì) từ vết cắt, lằn, cách gài nắp của hộp…và các đơn hàng đòi hỏi độ phức tạp, chính xác cao về mặt thẩm mỹ (dòng các sản phẩm bao bì cao cấp), nhấtlà các ngành hàng thực phẩm (sữa, bia, bánh kẹo…) đòi hỏi cao về chất lượng bao bì về độ sắc nét, bắt mắt. Bên cạnh công nghệ in offset, ông Châu cho biết, dây chuyền của Công ty có thể đáp ứng nhiều công đoạn phức tạp, gia tăng tính thẩm mỹ, công năng của các sản phẩm bao bì như: cán màng (cán thêm một lớp màng PP, PE lên bề mặt bao bì) tạo độ bóng, dai, ngăn thấm nước; Tráng gương (ép nhiệt làm bóng sản phẩm) công năng tương tự như cán màng nhưng sản phẩm bóng đẹp hơn và thân thiện với môi trường; thúc nổi, ép nhũ tạo hình ảnh 3 chiều…

Dù mới chạy thử nhưng Công ty đã nhận được rất nhiều đơn hàng bao bì chất lượng cao.
Dù mới chạy thử nhưng Công ty đã nhận được rất nhiều đơn hàng bao bì chất lượng cao

Với ưu điểm vượt trội này, dù mới chỉ chính thức chạy thử từ tháng 5/2017 nhưng Công ty đã nhận được rất nhiều đơn hàng từ các khách hàng khó tính trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống trong nước như: Tập đoàn H&M, Công ty CP Sữa Quốc tế, Thực phẩm VinaSoy, Bánh kẹo Tràng An, Orion Vina, Trung Nguyên, Nhựa Hà Nội và đặc biệt là Tập đoàn Sam Sung…

Lãnh đạo Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển công nghiệp Bắc Ninh cho biết đây là một đề án có rất nhiều tiềm năng phát triển, mở rộng bởi sản phẩm bao bì carton nhất là dòng sản phẩm cao cấp hiện đang có nhu cầu cao, bởi đáp ứng chính sách tăng trưởng bền vững, thay thế dần những sản phẩm có xu hướng gây ô nhiễm. Hơn thế, tại địa bàn huyện Quế Võ tính đến thời điểm hiện tại chưa có đơn vị nào sản xuất mặt hàng này.

Thống kê năm 2012 cho thấy, sản lượng bao bì khu vực miền Bắc ước đạt 1.050.000 tấn/nămvới bao bì carton và 1.100.000 tấn/năm với bao bì offset. Riêng Công ty Sam Sung (KCN Yên Phong, Bắc Ninh) trong kim ngạch xuất khẩu năm 2012 là 12,4 tỷ USD đã có 6% là chi phí cho bao bì.

P.Vi