Mật ong là sản phẩm mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Tuy nhiên hiện nay tình trạng buôn bán, sản xuất mật ong giả tràn làn khiến người tiêu dùng khó phân biệt.

Mật ong là một chất lỏng được tạo ra bởi những con ong sử dụng mật hoa từ hoa, có khoảng 320 loại mật ong khác nhau về màu sắc, mùi và hương vị.

Mật ong ngày càng được sử dụng phổ biến trên thế giới với những công dụng tuyệt vời như một chất làm ngọt tự nhiên, chất chống viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn.

Mật ong chứa thành phần chủ yếu là đường, cũng như hỗn hợp các axit amin, vitamin, khoáng chất, sắt, kẽm và chất chống oxy hóa. Nó thường được sử dụng như một chất làm ngọt trong thực phẩm cũng như sử dụng như một loại thuốc.

Mật ong được sử dụng để trị ho, tiểu đường, nồng độ cholesterol cao, hen suyễn và sốt. Nó cũng được sử dụng để chữa tiêu chảy, loét miệng trong quá trình điều trị ung thư và loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori). Mật ong cũng cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào trong khi tập thể dục hoặc ở những người bị suy dinh dưỡng. Uống mật ong pha loãng giúp giảm đau và chữa lành vết thương sau khi cắt amidan.


Mật ong giả trà trộn nhiều trên thị trường cần tỉnh táo khi mua. Ảnh: Quyên Lưu

Mật ong được cho là một loại thuốc có tác dụng chữa bệnh khá tốt, đồng thời mật ong cũng mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chính vì thế, khá nhiều người sử dụng chúng, cũng vì vậy mà giá thành của mật ong khá cao. Vì lợi nhuận, không ít người sử dụng những nguyên liệu không rõ nguồn gốc để làm mật ong giả.

Một số người vì lợi nhuận nên dùng nước lã, đường, phèn chua, phẩm màu kèm theo hóa chất để chế biến thành mật ong. Những sản phẩm này được rao bán với lời quảng cáo là mật ong rừng. Một số người nếu sử dụng những loại mật ong này ảnh hưởng khá lớn tới sức khỏe. Đáng lo hơn nữa là trường hợp những người đang mắc bệnh tiểu đường, tim mạch mà sử dụng những sản phẩm này lại càng đáng nguy.

Ngoài ra mật ong giả có đường cát và phèn chua là hỗn hợp kết tủa muối sun-fat từ nhôm, sắt hay còn gọi là “muối kép”. Chúng được cho vào hỗn hợp với mục đích nhằm chống vón đường. Phèn chua được sử dụng để khử trùng, lọc nước. Hơn nữa phèn chua bị cấm đưa vào sản xuất đồ ăn, thực phẩm. Tác hại khi sử dụng loại mật ong này là sẽ làm hại đường tiêu hóa dẫn đến cơ thể yếu nhược, suy dinh dưỡng hoặc tăng cân, béo phì do không hấp thu dinh dưỡng từ đường tiêu hóa như bình thường được. Nguy hiểm hơn nữa nếu dùng loại mật ong này trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến não bộ, khiến thần kinh không ổn định, khó ngủ, nặng nhất là tâm thần.

Thông tin thêm về tác hại của mật ong giả, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: “Việc bán mật ong giả rất đáng lên án, trường hợp nếu người làm mật ong giả bằng các chất phụ gia không được phép sử dụng trong thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu sử dụng mật ong giả có thể dẫn đến mất cân bằng tiêu hóa hoặc có nguy cơ mắc bệnh béo phì”.

Do đó theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh có một số cách đơn giản để có thể phân biệt mật ong thật và mật ong giả, theo ông, để chọn được mật ong có chất lượng trước tiên người tiêu dùng phải biết cách quan sát sản phẩm, nên mua mật ong ở những nơi đáng tin cậy.

Ngoài ra, khi mua về chúng ta cũng nên kiểm ra xem đó có phải mật ong thật hay không, thông thường mật ong thật hay có mùi thơm rất đặc trưng. Mật ong thật thường rất sánh.

Một kinh nghiệm khác nữa là khi mua về, chúng ta có thể cho chiếc đũa vào mật ong sau đó cho chúng nhỏ thành giọt vào bát nước, nếu là mật ong thật thì sẽ không tan ra ngay, trường hợp là mật ong giả sẽ tan ra một cách dễ dàng.

Một cách khác nữa là chúng ta có thể cho mật ong vào một tờ giấy, sau đó để chúng ở những nơi kiến thường xuất hiện, nếu là mật ong thật kiến sẽ không vào ăn vì trong mật ong thật có chất kháng sinh kiến không dám ăn, nếu là mật ong giả kiến sẽ vào ăn ngay, ông Thịnh cho biết thêm.

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/tac-hai-kho-luong-tu-mat-ong-gia-d201198.html